Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 05:14 GMT+7

Đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn trong mùa lũ cạn

Biên phòng - Suốt nhiều tháng qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đồng Tháp nói chung và Đồn Biên phòng Cầu Muống nói riêng luôn là những “lá chắn thép” nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Các tổ, chốt phụ trách các đoạn biên giới luôn nâng cao cảnh giác, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực trọng yếu, qua đó, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn, cũng như ngăn chặn có hiệu quả các nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên ngoài.

Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 1, Đồn Biên phòng Cầu Muống tuần tra, kiểm soát người dân qua lại địa bàn ấp 1, xã Thường Lạc. Ảnh: Hồ Phúc

Nỗ lực ngăn chặn nhập cảnh trái phép bằng đường sông

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 hiện nay ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát tốt, nhưng vì mục tiêu ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, suốt những tháng qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cầu Muống luôn đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát đoạn biên giới phụ trách. Có mặt tại tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 2, Đồn Biên phòng Cầu Muống, thuộc ấp Bình Hòa Hạ, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự (t?nh Đồng Tháp), chúng tôi mới thấy được hết những khó khăn, vất vả cũng như quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Mặc dù với điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, chỉ là túp lều che tạm bằng bạt, một chiếc võng mắc sát mé sông, nhưng cán bộ, chiến sĩ tại tổ chốt này đã không quản ngại nắng mưa, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch nơi tuyến đầu.

Hiện nay, trên tuyến biên giới dài hơn 50km của tỉnh Đồng Tháp, BĐBP tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 14 chốt phòng, chống dịch Covid-19 cố định và 17 tổ kiểm soát lưu động thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Đồng Tháp đã phát hiện, bắt giữ 917 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, xử phạt vi phạm hành chính hơn 550 triệu đồng và đưa đi cách ly theo quy định.

Trung úy Phan Văn Hùng, Tổ trưởng tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 2 chia sẻ: “Dọc theo bờ sông Sở Thượng, con sông ngăn cách biên giới hai nước Việt Nam-Campuchia luôn có sự kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Riêng địa bàn anh em chúng tôi phụ trách, có nhiều đối tượng thường lợi dụng đêm tối nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Do đó, anh em làm nhiệm vụ tại chốt luôn thay phiên tuần tra trên đoạn biên giới phụ trách, đặc biệt là vào thời điểm nửa đêm và rạng sáng, với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan qua biên giới”.

Còn Trung tá Phùng Đắc Trọng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cầu Muống thông tin, tuyến biên giới Đồn Biên phòng Cầu Muống phụ trách dài hơn 10km, trong đó có 9km là đường sông. Mặc dù đã vào thời điểm mùa lũ, nhưng mực nước sông Sở Thượng tăng lên không đáng kể. Trong khi đó, lòng sông tương đối hẹp, chỉ cần mất chưa đầy một phút là các đối tượng có thể dùng xuồng vượt qua biên giới. “Thời gian qua, đơn vị luôn duy trì 3 tổ công tác phòng, chống dịch cố định và 4 tổ kiểm soát lưu động để tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn. Chỉ tính từ tháng 3-2020 đến nay, đơn vị đã bắt giữ 113 trường hợp qua lại biên giới trái phép, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Đồng thời, bắt giữ 6 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, hiện đã bàn giao cho Công an huyện Hồng Ngự xử lý theo quy định của pháp luật” - Trung tá Phùng Đắc Trọng cho biết.

“Cánh tay nối dài” của BĐBP

Nhiều năm về trước, để phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã phối hợp với chính quyền xã Thường Lạc và Thường Thới Hậu A thuộc huyện Hồng Ngự thành lập 4 Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới với 81 thành viên tham gia. Trong thời gian dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta, thông qua các hoạt động của các tổ tự quản, đã phát huy vai trò của các thành viên tổ tự quản trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cũng như tố giác các loại tội phạm trên biên giới. Bởi, ngoài việc thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng về những hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trên địa bàn, các thành viên trong các tổ tự quản chính là các tuyên truyền viên đắc lực cung cấp thông tin đến người dân nhanh, hiệu quả và dễ nghe, dễ hiểu nhất.

Đồn Biên phòng Cầu Muống bắt giữ đối tượng Trần Thanh Mẫn, trú tại thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp về hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép đợt tháng 9-2020. Ảnh: Hồ Phúc

Ông Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1953), thành viên Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới ấp 1, xã Thường Lạc cho biết: “Do địa bàn ấp sát biên giới, vì thế, các đối tượng thường quan sát những thời điểm không có BĐBP sẽ vượt sông Sở Thượng, xâm nhập bất hợp pháp vào địa bàn. Qua công tác tuyên truyền, người dân hiểu được, nếu để các đối tượng qua lại biên giới trái phép vào nước ta sẽ là mối tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vào cộng đồng. Vì thế, mọi người luôn đề cao cảnh giác, nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, hay người lạ đến địa bàn đều báo ngay cho BĐBP để kịp thời xử lý”.

Trung tá Phùng Đắc Trọng chia sẻ thêm: “Không chỉ những năm trước, mà thời điểm hiện nay, mỗi người dân nói riêng, các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới nói chung luôn là “cánh tay nối dài” giúp đỡ, hỗ trợ, cung cấp những thông tin có giá trị cho đơn vị và các cơ quan chức năng. Từ đó, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi qua lại biên giới trái phép, cũng như hoạt động của các loại tội phạm. Đặc biệt, trong khoảng 10 tháng qua, quần chúng nhân dân trên địa bàn đã cung cấp cho đơn vị gần 30 tin về các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép và người lạ mặt vào địa bàn”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO