Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 04:31 GMT+7

Đảm bảo an ninh, an toàn cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Biên phòng - Bảo đảm an ninh, an toàn cho những công trình trên biển của Nhà máy lọc dầu Dung Quất là nhiệm vụ quan trọng được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn xác định và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao.

bqn7_15
BĐBP Quảng Ngãi phối hợp Nhà máy lọc dầu Dung Quất tuần tra bảo vệ cảng xuất sản phẩm. Ảnh: Văn Tánh

BĐBP tỉnh đã triển khai lực lượng thường trực ngay tại mục tiêu các công trình, đảm bảo an ninh cho nhà máy vận hành ổn định và tuyệt đối an toàn trong đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3. Tại hội nghị thực hiện quy chế phối hợp giữa Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và BĐBP vừa diễn ra, Đại tá Đỗ Ngọc Nam, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết: “Nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm về an ninh quốc gia. Do đặc điểm về địa lý, những công trình như cảng xuất, nhập sản phẩm, đê chắn sóng và một số hạng mục khác được xây dựng trên biển dễ bị kẻ xấu lợi dụng đột nhập phá hoại. Tình trạng ngư dân do thiếu hiểu biết xâm phạm vào hành lang an toàn cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ mất an toàn. Vì vậy, với chức trách, nhiệm vụ của mình, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn xem vấn đề đảm bảo an ninh là nhiệm vụ chính trị của đơn vị và nỗ lực hết khả năng để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các công trình trên biển của nhà máy".

Trong năm qua, BĐBP tỉnh điều động tàu, ca nô tuần tra và bố trí lực lượng thường trực trên tàu ứng cứu sự cố tràn dầu tại khu vực cảng nhập dầu thô để giám sát tình hình an ninh, an toàn. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất và Hải đội Biên phòng 2 phân công cán bộ phối hợp chặt chẽ với Ban An toàn môi trường, Nhà máy lọc dầu Dung Quất tổ chức tuần tra, kiểm soát, xua đuổi các phương tiện vi phạm ra khỏi khu vực. Có mặt tại các mục tiêu, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã quan sát phát hiện, cảnh báo  trên 300 phương tiện có ý định đi vào hành lang an toàn cảng nhập sản phẩm (SPM ) và tuyến ống dẫn nước biển làm mát bể chưng cất để khai thác hải sản.

Thời gian qua, BĐBP đã xử lý hành chính gần 40 đối tượng xâm phạm khu vực cấm khai thác hải sản. Thiếu tá Phạm Lợi, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất cho biết: Để phòng ngừa các mối nguy cơ gây mất an ninh an toàn, lực lượng Biên phòng nắm bắt chặt chẽ tình hình trong khu vực, xây dựng phương án, tình huống phòng ngừa từ xa. Song song với công tác triển khai lực lượng, phương tiện bảo vệ, áp dụng các chế tài xử lý, BĐBP tỉnh tích cực tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về bảo vệ an ninh, an toàn nhà máy, vận động ngư dân không xâm nhập vào hành lang khai thác hải sản.

Nhờ sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, những năm gần đây, tình trạng ngư dân vi phạm hành lang an toàn các công trình trên biển đã giảm đáng kể; những vụ việc mua bán trao đổi hàng hóa trái pháp luật trong khu vực cấm của nhà máy đều được phát hiện, xử lý kịp thời.

Để đảm bảo cho việc thực thi nhiệm vụ, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã mua sắm, trang bị phương tiện, thiết bị tuần tra, giám sát hiện đại cho lực lượng Biên phòng. Những nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã và đang mang đến niềm tin về sự an toàn của Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong mọi thời điểm, đảm bảo ổn định sản xuất, mang lại lợi nhuận cho nền kinh tế của đất nước.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO