Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 07:49 GMT+7

Đảm bảo an ninh, an toàn cho chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất

Biên phòng - Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12-2021, tại khu vực biên giới huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào. Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đang phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hai bên biên giới khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, trong đó chú trọng việc đảm bảo an ninh và an toàn phòng, chống dịch Covid-19. 

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân sinh sống tại địa bàn biên giới thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Ảnh: Đình Tiến

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị; xây dựng tình cảm hữu nghị, đoàn kết; thúc đẩy hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới hai nước. Dự kiến, những sự kiện chính của chương trình giao lưu sẽ có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao của quân đội hai nước, đại diện chính quyền và đông đảo nhân dân địa phương ở khu vực hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ có nhiều sự kiện được tổ chức trên phạm vi không gian rộng, với nhiều đối tượng tham gia. Do vậy, trong những ngày qua, các đơn vị, cơ quan chức năng đang gấp rút triển khai công tác chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tổ chức thành công, an toàn. Trong đó, BĐBP Quảng Trị có vai trò, trách nhiệm rất lớn trong quá trình triển khai công tác chuẩn bị. Trên cơ sở nhiệm vụ được cấp trên giao phó, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai công tác chuẩn bị cho chương trình.

Các đơn vị Biên phòng phối hợp với chính quyền, đoàn thể các địa phương trong huyện Hướng Hóa huy động lực lượng tham gia tổng dọn vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan môi trường các khu vực, địa điểm diễn ra hoạt động giao lưu, lựa chọn cán bộ tham gia phục vụ các hoạt động trong chương trình; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hai bên biên giới rà soát, lập danh sách để tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP trao học bổng hỗ trợ học sinh nghèo và bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới.

Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng tham gia chương trình được triển khai nghiêm ngặt, với các phương án rất cụ thể. Tính đến nay, toàn bộ số cán bộ, chiến sĩ của BĐBP Quảng Trị và lực lượng tham gia chương trình đều đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong giai đoạn này, BĐBP Quảng Trị duy trì thường trực 100% quân số tại đơn vị. Tại các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới, đặc biệt là các đơn vị phụ trách địa bàn diễn ra các sự kiện trong chương trình giao lưu tổ chức thực hiện nghiêm việc giãn cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các bộ phận, tổ chốt và thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 100% dân cư ở những địa bàn diễn ra các sự kiện. Sau khi trên địa bàn biên giới huyện Hướng Hóa xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, BĐBP Quảng Trị đã chủ động phối hợp, hỗ trợ cơ quan chức năng địa phương khẩn trương khoanh vùng, khống chế, không để dịch lây lan và nhanh chóng dập dịch. Đồng thời, tiếp tục duy trì nghiêm công tác tuần tra, chốt chặn biên giới, kiểm soát cửa khẩu, đấu tranh, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng trao đổi thông tin, thống nhất, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền các địa phương của Lào triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra chương trình. Bên cạnh việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, ngành quân y sẽ tổ chức xét nghiệm PCR cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia các sự kiện.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP Quảng Trị đang phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hai bên biên giới triển khai hoàn tất công tác chuẩn bị tổ chức chương trình theo kế hoạch. Trong đó, nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 được chúng tôi đặc biệt quan tâm, từ đó, xây dựng kế hoạch, triển khai phương án rất cụ thể. Ngay từ thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đang được BĐBP Quảng Trị triển khai với tinh thần quyết liệt, khẩn trương nhất”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO