Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 02:32 GMT+7

Đắk Nông sẵn sàng chi viện lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 cho tuyến biên giới

Biên phòng - “Tính đến ngày 26-4, tỉnh Mondulkiri, Campuchia (tiếp giáp tỉnh Đắk Nông, Việt Nam) đã có 3 bệnh nhân dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, tạo nên áp lực rất lớn trong công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh phòng, chống dịch bệnh trên biên giới của tỉnh Đắk Nông. Trước tình hình đó, theo sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP Đắk Nông đã tăng cường tối đa quân số cho các trạm, chốt biên phòng để thực hiện nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra bảo vệ biên giới, đồng thời, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn”. - Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Nông trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng.

Đại tá Nguyễn Văn Lư. Ảnh: Hải Luận

- Biên giới tỉnh Đắk Nông có chiều dài hơn 140km, có 2 cửa khẩu thông thương với Campuchia, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng chí lo nhất điều gì?

- Biên giới tỉnh Đắk Nông chạy song song với quốc lộ 14C, trong đó có gần 10km biên giới nằm sát với quốc lộ (từ tim đường 14C cách cột mốc từ 7 khoảng 15m). Thời gian này ở Tây Nguyên đang vào mùa thu hoạch nông sản, phương tiện giao thông di chuyển trên quốc lộ 14C khá lớn. Nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở đoạn biên giới này cũng không thua kém gì ở cửa khẩu.

Trên toàn tuyến biên giới Đắk Nông đã lập 25 tổ, chốt cố định phòng, chống dịch, các đồn, trạm thay nhau trực 24/24 giờ, tăng số lần tuần tra cơ động dọc tuyến. Những chỗ trọng yếu, xa chốt phải bổ sung quân số và có mặt thường xuyên. Gần đến dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị phải trực 100% quân số, nếu đơn vị nào để xảy ra tình trạng người nhập cảnh trái phép mà không phát hiện được, chỉ huy đồn sẽ bị kỷ luật. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở biên giới, các lực lượng phải đeo khẩu trang, mang quần áo bảo hộ, khi tiếp xúc với người nhập cảnh ở cửa khẩu hoặc người đến từ biên giới phải giữ đúng khoảng cách. Nếu phát hiện người nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam phải tiến hành cách ly y tế ngay.

- Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị mới về phòng, chống dịch Covid-19. Đối với tỉnh Đắk Nông công tác phối hợp giữa các địa phương và cơ quan chức năng tham gia phòng, chống dịch ở biên giới như thế nào, thưa đồng chí?

- Dịch Covid-19 đang rất "nóng" trên thế giới. Ở Campuchia đang bùng phát rất mạnh, đặc biệt là ở các thành phố nội địa và những tỉnh sát biên giới với nước ta. Tại các cửa khẩu, lực lượng Biên phòng, Y tế, Hải quan đã phối hợp thực hiện chặt chẽ các quy trình phòng, chống dịch, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các chốt phòng, chống dịch ở biên giới, có lực lượng công an, dân quân của các xã biên giới cùng hỗ trợ với BĐBP.

Các đồn Biên phòng cũng thường xuyên phối hợp với UBND xã tuyên truyền, giải thích cho người dân nâng cao cảnh giác với dịch bệnh, phát hiện tố giác những người xuất, nhập cảnh trái phép.

Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, các đơn vị quân đội, công an, y tế ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, luôn ở tư thế sẵn sàng chi viện cho biên giới trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tính đến thời điểm này. tỉnh Đắk Nông chưa có ca bệnh Covid-19 nào, chính vì vậy chúng tôi quyết tâm, không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

- Công tác phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 giữa các lực lượng bảo vệ biên giới của Việt Nam và Campuchia thời gian vừa qua được triển khai như thế nào?

- Từ khi xảy ra dịch Covid-19, công tác hợp tác bảo vệ biên giới cũng như trong phòng, chống dịch bệnh giữa các lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu của Việt Nam và Campuchia được thực hiện theo quy định phòng, chống dịch bệnh. BĐBP Đắk Nông đã nhiều lần hỗ trợ, giúp các đơn vị bảo vệ biên giới Campuchia lương thực, thực phẩm, khẩu trang, quần áo bảo hộ và một số vật tư phòng, chống dịch Covid-19.

Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin để giúp đỡ lẫn nhau trong phòng, chống dịch. Phía Campuchia cũng xây dựng khu cách ly phòng, chống Covid-19 tại cửa khẩu. Tỉnh Mondulkiri đã cử 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp phụ trách phòng, chống dịch ở biên giới. Bộ Chỉ huy BĐBP Đắc Nông cũng đã đề nghị phía bạn, khi có công dân của Việt Nam đi lao động ở Campuchia quay trở về nước, cần có sự hỗ trợ và thông báo cho BĐBP Đắk Nông biết, để có biện pháp từ xa, từ sớm.

- Trong điều kiện tập trung lực lượng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Đắk Nông đã chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở khu vực biên giới như thế nào?

- Trước tình hình, diễn biến dịch Covid-19 rất phức tạp ở tỉnh Mondulkiri nói riêng và đất nước Campuchia nói chung, BĐBP Đắk Nông đã đề nghị và được Hội đồng bầu cử Quốc gia cho phép các đồn Biên phòng trong tỉnh được bầu cử sớm hơn 1 ngày, để anh em có thời gian, đảm bảo quân số bảo vệ biên giới, bảo vệ các điểm bầu cử, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở biên giới.

BĐBP Đắk Nông hỗ trợ lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Kim Nga

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị các cấp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bầu cử, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền tập trung, tuyên truyền từng hộ gia đình, từng cá nhân, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh cơ sở với những nội dung của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương... Đến thời điểm này, các xã biên giới đã hoàn tất các khâu chuẩn bị bầu cử.

Chúng tôi xác định, cuộc bầu cử sắp tới thực sự là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, phát huy dân chủ trong nhân dân, cũng như lựa chọn những đại biểu có tinh thần trách nhiệm trước cử tri, đem tâm huyết, trí tuệ để góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông đã lựa chọn 7 đồng chí giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Trong đó, có 1 đồng chí giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, 6 đồng chí giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Các đồng chí tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ tới có đủ năng lực, trí tuệ, tâm huyết xứng đáng là người đại diện cho tiếng nói, tâm tư tình cảm của nhân dân, đóng góp sức mình trong xây dựng biên giới ngày càng ổn định và phát triển. Đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn biên giới tỉnh Đăk Nông đã cơ bản hoàn thành, quân dân vùng biên giới sẵn sàng đón chờ ngày hội lớn của đất nước.

Hải Luận - Kim Nga (thực hiện)

Bình luận

ZALO