Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 08:11 GMT+7

Đắk Lao - vững bước trên con đường phát triển

Biên phòng - Sau quá trình dài nỗ lực phấn đấu, đầu tháng 5-2021, xã Đắk Lao, huyện Đắk Min chính thức được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và trở thành xã biên giới thứ 5 của tỉnh Đắk Nông chạm đến dấu mốc được xem là quan trọng bậc nhất trên con đường phát triển. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối diện với muôn vàn thách thức vì đại dịch Covid-19, việc tạo được “cú nước rút” thần thánh để về “đích” NTM đã khẳng định “thể chất” dồi dào, lòng quyết tâm sắt đá của mảnh đất và con người Đắk Lao...

Diện mạo NTM Đắk Lao hôm nay. Ảnh: Thái Kim Nga

Tận dụng lợi thế, khắc chế khó khăn

Với tổng diện tích trên 25.000 ha, trong đó, đất sản xuất khoảng gần 6.000 ha (chiếm hơn 20% diện tích tự nhiên), còn lại là đất rừng, có thể nói, xã Đắk Lao sở hữu tiềm năng rất lớn về nguồn quỹ đất - một trong những yếu tố tiên quyết để chắp cánh phát triển đối với địa bàn thuần nông. Nếu tính bình quân, hiện tại mỗi người dân xã Đắk Lao có khoảng 0,7 ha đất sản xuất, 2,5 ha đất rừng trên một hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp tương đối đồng bộ và điều kiện tự nhiên thuận lợi.

Bên cạnh lợi thế đất đai phì nhiêu màu mỡ rất phù hợp phát triển các loại cây hàng hóa như cà phê, hồ tiêu, ca cao và các loại cây ăn quả, xã biên giới Đắk Lao còn có vị trí địa lý khá lý tưởng khi chỉ cần “đưa tay ra” là chạm vào trung tâm huyện lỵ Đắk Mil, với hệ thống giao thông cực kỳ thuận lợi, trong đó, đáng kể nhất là quốc lộ 14 và 14C chạy song song nhau, được ví như động mạch và tĩnh mạch trên cơ thể con người. Hệ thống ao hồ, thủy lợi trên địa bàn xã cũng đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho toàn bộ diện tích cây trồng.

Những lợi thế nêu trên đã được địa phương tận dụng triệt để, đẩy nhanh tốc độ phát triển. Với 90% dân số sống dựa vào nông nghiệp, bà con tập trung mở rộng diện tích trồng cà phê, hồ tiêu, ca cao xen canh với các loại cây ăn quả cho thu nhập cao. Trong những năm gần đây, đời sống của người dân trên địa bàn được cải thiện rõ nét, số hộ nghèo giảm sâu, hộ thoát nghèo và hộ thu nhập khá trở lên tăng mạnh. Riêng năm 2020, thu nhập bình quân của xã đạt xấp xỉ 50 triệu đồng/người/năm. Việc tận dụng triệt để lợi thế tự nhiên và sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước đã giúp Đắk Lao khỏa lấp những khó khăn thường gặp đối với một xã biên giới có điểm xuất phát chậm, trình độ lao động thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu tính đồng bộ. Và, sau khi đã hội đủ các điều kiện, Đắk Lao bắt tay xây dựng NTM với niềm tin về một tương lai đầy hứa hẹn.

Khi ý Đảng hợp với lòng dân

Năm 2012, xã Đắk Lao bắt tay thực hiện chương trình xây dựng NTM với 7 nhóm vấn đề cần tập trung giải quyết đó là: Quy hoạch xây dựng NTM, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, giảm nghèo và an sinh xã hội, phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội trong xây dựng NTM, giữ vững quốc phòng, an ninh. Để giải quyết khối lượng công việc đồ sộ như thế, bên cạnh sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo sâu sát từ Trung ương đến cấp tỉnh và huyện, sự vận hành trơn tru của bộ máy chính quyền cơ sở và đặc biệt là sức mạnh đoàn kết, niềm tin sắt son của đồng bào các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn.

Khi ý Đảng hợp với lòng dân thì việc huy động nguồn lực tham gia xây dựng NTM tựa như cánh diều gặp gió, giúp Đắk Lao bay cao, bay xa hơn. Bên cạnh việc hiến đất, hiến công xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, nhân dân trong xã còn trực tiếp đóng góp nguồn lực về tài chính và trở thành “kênh” đầu tư lớn thứ 2 sau nguồn ngân sách Trung ương và địa phương (nguồn đầu tư còn lại vốn lồng ghép và sự đóng góp của các doanh nghiệp). Giai đoạn 2012-2015, tổng vốn huy động xây dựng NTM ở Đắk Lao đạt gần 18,5 tỷ đồng thì nguồn mà người dân góp đạt đến con số 6,89 tỷ đồng, gần bằng tổng vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương và địa phương. Tương tự, giai đoạn 2016-2020, Đắk Lao tiếp nhận tổng vốn đầu tư là 45,307 tỷ đồng thì đã có hơn 17,386 tỷ đồng được huy động từ “túi tiền” của nhân dân.

Từ những “con số biết nói” nêu trên cho thấy, chương trình xây dựng NTM ở Đắk Lao nhận được sự đồng thuận rất cao từ phía người dân. Bà con trở thành kênh đầu tư quan trọng và cũng chính là người trực tiếp thụ hưởng những thành quả đầu tư đó. Điều này được thể hiện rõ nét trên lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Đắk Lao.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Lao, BĐBP Đắk Nông tham gia dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm tại xã Đắk Lao. Ảnh: Thái Kim Nga

Với tổng nguồn vốn đầu tư gần 56 tỷ đồng, hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, điện thắp sáng được hoàn thiện, các cơ sở y tế, văn hóa, giáo dục được xây dựng kiên cố khang trang, đáp ứng tốt mọi nhu cầu trong đời sống sinh hoạt, sản xuất, học tập, chăm sóc sức khỏe và hưởng thụ văn hóa của bà con nhân dân. Từ đây, diện mạo nông thôn biên giới Đắk Lao thực sự khởi sắc để phát triển một cách ổn định và bền vững. Chất lượng đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao.

Việc phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nâng cao lợi thế cạnh tranh các sản phẩm là thế mạnh của địa phương cũng được triển khai một cách toàn diện, tạo ra những bước đột phá lớn cả trong tư duy và tính hiệu quả sản xuất. Xã biên giới Đắk Lao đang từng bước hình thành các vùng sản xuất cà phê chất lượng cao, cây ăn quả tập trung có thương hiệu, không ngừng nâng cao giá trị sản phẩm.

Bên cạnh thúc đẩy phát triển toàn diện, Đắk Lao còn đặc biệt chú trọng đến công tác giảm nghèo và an sinh xã hội để không một ai bị bỏ lại phía sau. Cùng với việc triển khai các chương trình mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất và làm nhà ở, chính quyền và các ngành chức năng còn thực hiện hiệu quả, kịp thời các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo về các chính sách y tế, giáo dục, khuyến nông, khuyến lâm, nước sạch sinh hoạt, xóa nhà tạm, dột nát... Theo kết quả rà soát, đánh giá từ năm 2012 đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã Đắk Lao luôn thấp hơn 7%, riêng năm 2020, con số này giảm rất sâu xuống 0,87% (19 hộ gia đình), hộ cận nghèo hiện chỉ còn 1,97%.

Những thành quả đạt được sau 9 năm (từ 2012-2020) triển khai xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xã Đắk Lao tự tin đề ra mục tiêu đến năm 2025 xây dựng địa phương đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là tiêu chí khó, nhưng với những lợi thế cơ bản và đặc biệt là khi ý Đảng hợp với lòng dân, chắc chắn xã biên giới Đắk Lao sẽ luôn vững bước trên con đường phát triển.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO