Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 11/05/2021 10:39 GMT+7

Đắk Lắk tăng cường bảo vệ biên giới, phòng chống vượt biên trái phép

Biên phòng - Những ngày gần đây, các đơn vị BĐBP Đắk Lắk đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trên tuyến biên giới của tỉnh cũng đang vào những ngày cuối mùa khô. Khí hậu ở đây khắc nghiệt ngày nắng, đêm lạnh nhưng cán bộ, chiến sĩ các đồn BP vẫn ngày đêm bám địa bàn triển khai lực lượng đấu tranh phòng chống người vượt biên trái phép.

kjfr_6a-1.jpg
BĐBP Đắk Lắk tuần tra bảo vệ biên giới.

Tại Đồn BP Ea Hleo, khi màn đêm buông xuống cũng là lúc Đội tuần tra do Trung úy Quách Hữu Sơn lên đường làm nhiệm vụ. Núi rừng về đêm thật yên tĩnh, chỉ có tiếng côn trùng kêu rỉ rả. Trung úy Quách Hữu Sơn tâm sự: Để thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ biên giới phòng chống các hoạt động vượt biên, xâm nhập, đã gần 3 tháng nay, ngày cũng như đêm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn duy trì thường xuyên các hoạt động tuần tra, mật phục, kiểm soát đoạn biên giới do đồn phụ trách. Nhiều Đội công tác được giao nhiệm vụ chốt chặn, mật phục dài ngày trên biên giới.

Mùa khô khí hậu rất khắc nghiệt, nhiệt độ ban ngày có lúc lên đến gần 400c, ban đêm lại xuống thấp dưới 200C. Đã mấy tháng nay, khu vực biên giới không có một giọt mưa, những trảng rừng le cháy đỏ, những cây dầu khộp trút hết lá chỉ còn lại chút ít dinh dưỡng nuôi thân. Dòng sông Ea cũng đã cạn gần như trơ đáy, có chỗ chúng tôi lội bộ qua được, vì vậy người dân rất dễ dàng cắt rừng vượt biên sang bên kia biên giới.

Tại một tổ chốt chặn khác, Thiếu úy Nguyễn Văn Nam và đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ mật phục. Đại úy Nguyễn Văn Hải, Phó Đồn trưởng Quân sự Đồn BP Ea Hleo cho biết: Trong thời gian này, chỉ huy đồn thường xuyên đi lại kiểm tra các vị trí chốt chặn, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để chủ động đấu tranh có hiệu quả với hoạt động vượt biên trái phép của các đối tượng, đồn đã xây dựng kế hoạch và quán triệt phổ biến tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Bên cạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, đồn còn bố trí các chốt chặn trên các hướng, các địa điểm trọng yếu. Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng với các đồn BP tiếp giáp, cùng các lực lượng đóng quân trên địa bàn kịp thời phát hiện, xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới. Vất vả là vậy, song mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn xác định được trách nhiệm của mình, kề vai, sát cánh quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Rời Đồn BP Ea Hleo, chúng tôi đến thăm Đồn BP Ia Rvê. Hoàng hôn bắt đầu buông xuống, ánh nắng vàng rực xuyên qua tán rừng, không khí bắt đầu dịu mát dần. Tại phòng tiếp dân của đơn vị, chúng tôi thấy một nhóm người dân đang được Đại úy Trương Văn Hoành, Chính trị viên phó tuyên truyền, giải thích Nghị định 34 của Chính phủ. Đây là những người dân thuộc địa bàn đồn quản lý vào khu vực biên giới săn, bắt thú rừng trái phép bị đội tuần tra của đồn phát hiện, bắt giữ.

Để thực hiện tốt kế hoạch phòng chống hoạt động vượt biên, đồn đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng. Trong đó, đơn vị đã tăng cường lực lượng bám, nắm địa bàn, nắm chắc tình hình nội ngoại biên, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực phản động, không nghe, không tin theo lời kẻ xấu xúi giục vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia.

Đối với hoạt động tuần tra, mật phục, đơn vị luôn thay đổi quy luật, phương thức hoạt động, đồng thời phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với dân quân xã Ia Rvê, Trung đoàn 737, 736 và lực lượng bảo vệ biên giới Cam-pu-chia kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm quy chế biên giới. 

Qua tìm hiểu về công tác triển khai thực hiện kế hoạch tăng cường lực lượng đấu tranh ngăn chặn người vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia, Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Đắk Lắk cho biết: Bên cạnh việc triển khai Nghị quyết lãnh đạo chuyên đề về đấu tranh phòng chống hoạt động vượt biên trái phép, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn BP tăng cường lực lượng trinh sát nắm chắc tình hình xác định rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bên trong và bên ngoài, giữa tuyến trước và tuyến sau tạo thành sức mạnh tổng hợp trong phòng, chống vượt biên, xâm nhập trái phép; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng, tuyên truyền đặc biệt, nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh phòng chống âm mưu, thủ đoạn tuyên truyền, kích động của các thế lực thù địch.

Cùng với việc triển khai lực lượng để tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, mật phục, chốt chặn trên tuyến biên giới, các đồn BP còn phải thường xuyên duy trì tốt mối quan hệ đoàn kết với các đồn, chốt thuộc lực lượng bảo vệ biên giới Cam-pu-chia để nắm tình hình, trao đổi thông tin kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc người vượt biên, xâm nhập trái phép.

Để cán bộ, chiến sĩ các đơn vị yên tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn công tác kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo các đồn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và đảm bảo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ đang bám trụ trên biên giới.

Đồng thời, chỉ đạo quân y của các đơn vị đảm bảo đầy đủ các cơ số thuốc, tổ chức vệ sinh, phun thuốc, tẩm màn phòng chống các loại dịch bệnh, nhất là các bệnh sốt rét, bệnh ngoài da, đảm bảo sức khỏe cho bộ đội hoạt động dài ngày trên biên giới.
Văn Nhương

Bình luận

ZALO