Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 01:44 GMT+7

Đăk Lăk: Nhân rộng mô hình điểm, các điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 01

Biên phòng - Từ ngày 28-2 đến ngày 2-3, BĐBP Đăk Lăk đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với các xã biên giới sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT- TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

58b79efbf9ff19d86f006fe3
Đại tá Lê Xuân Đáng, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân của xã Ia Rvê đạt thành tích trong thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Văn Nhương

Ngay sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và hai huyện biên giới, các đồn Biên phòng đã phối hợp với 4 xã biên giới thuộc huyện Buôn Đôn và Ea Súp thành lập Ban chỉ đạo, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu rộng nội dung Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của trên về công tác quốc phòng - an ninh. Lực lượng Công an, Dân quân xã đã thường xuyên phối hợp với các Đội công tác địa bàn của các đồn Biên phòng và các lực lượng đóng quân trên địa bàn cùng với Ban Tự quản các thôn tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh biên giới, nâng cao nhận thức trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Đồng thời, phối hợp tổ chức tuần tra quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và đảm bảo an ninh địa bàn trong các dịp trọng điểm. Qua đó, đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong các dịp lễ, tết, nhất là bảo đảm an ninh chính trị trước, trong và sau bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Qua hơn 1 năm thực hiện chỉ thị, các xã biên giới đã phối hợp với đồn Biên phòng thành lập được 41 Tổ tự quản an ninh trật tự tại các thôn, buôn. Quần chúng nhân dân đã tích cực phối hợp các lực lượng chức năng và các Tổ, đội công tác Biên phòng đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị địa bàn. Nhiều mô hình tự quản an ninh như: Mô hình “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới”; Mô hình “Thôn thanh niên không vi phạm pháp luật” ; Mô hình “Tiếng mõ an ninh”; “Tiếng kẻng dân phòng” đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Ea Súp và Buôn Đôn đã tặng Giấy khen cho 12 tập thể, 25 cá nhân; các xã biên giới tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”.

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, Đại tá Lê Xuân Đáng, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh yêu cầu, các đồn Biên phòng tiếp tục phối hợp tốt với các ban ngành đoàn thể địa phương. Trong quá trình thực hiện phải kịp thời rút kinh nghiệm, bổ sung tháo gỡ những vướng mắc, đồng thời biểu dương khen thưởng và nhân rộng mô hình điểm, các điển hình tiên tiến. Gắn thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” với các cuộc vận động của địa phương; kết hợp chặt chẽ với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới.

Văn Nhương

Bình luận

ZALO