Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 07:01 GMT+7

Đắk Lắk cần chú trọng phát triển các loại cây trồng chiến lược

Biên phòng - Tỉnh Đắk Lắk cần chú trọng phát triển các loại cây trồng chiến lược, tiếp tục tái canh cây cà phê, cây tiêu, cao su...; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh để gia tăng chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp. Đó là nội dung trong Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk.

Cũng tại Thông báo này, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội Đảng XII, các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh đã đề ra.

Bên cạnh đó, thực hiện tái cơ cấu, tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Tăng cường công tác dự báo và đề ra giải pháp ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Làm tốt công tác quy hoạch thủy lợi đi đôi với bảo vệ và phát triển rừng; xây dựng hệ thống hồ chứa, kênh mương tưới tiêu đồng bộ để sử dụng hiệu quả nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống; phòng chống có kết quả cả hạn hán và lũ lụt.

Là trung tâm vùng Tây Nguyên, Đắk Lắk có nhiều tiềm năng, lợi thế, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tập trung đề ra các giải pháp đột phá, mạnh mẽ, khuyến khích khởi nghiệp và phát triển nhanh các doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, đủ sức cạnh tranh và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, bảo đảm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Tiếp tục triển khai quyết liệt Kế hoạch hành động của tỉnh thực hiện các Nghị quyết số 19, 35, 60 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa các dân tộc; thu hút mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng; tăng cường liên kết với các địa phương vùng Tây Nguyên, miền Trung và cả nước, qua đó phát triển nhanh và nâng cao tỷ trọng ngành du lịch, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Tỉnh cũng cần giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nhất là đào tạo nghề, giải quyết việc làm, phát triển y tế, giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tiếp tục có các giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Quan tâm chăm lo đời sống người có công, gia đình chính sách, người nghèo. Tiếp tục làm tốt công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc.

Các Bộ, ngành trung ương có đơn vị trực thuộc (nhất là các công ty nông, lâm nghiệp) đóng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chủ động phối hợp với tỉnh giải quyết đúng pháp luật và dứt điểm các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện có liên quan với nhân dân địa phương; phối hợp với tỉnh giải quyết đất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trong quá trình thực hiện việc sắp xếp, đổi mới nông lâm trường theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17-12-2014 của Chính phủ; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

B.P

Bình luận

ZALO