Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 06:36 GMT+7

Đại úy Đào Xuân Thọ một tấm gương mẫu mực

Biên phòng - Tôi gặp Đại úy Đào Xuân Thọ, nhân viên của Ban Tham mưu, Trung tâm Huấn luyện BĐBP giữa trưa hè oi ả. Gương mặt anh đẫm mồ hôi, quần áo còn lấm bụi nhưng ánh mắt tràn ngập niềm vui khi cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị dọn dẹp thao trường, chuẩn bị cho đợt huấn luyện chiến sĩ mới. Gắn bó với Trung tâm Huấn luyện đã 21 năm, Đại úy Đào Xuân Thọ luôn coi đơn vị như ngôi nhà thân thiết của mình. Tốt nghiệp trường Đặc nhiệm BĐBP 1996, Đại úy Đào Xuân Thọ về nhận công tác tại Trung tấm Huấn luyện BĐBP và trở thành giáo viên dạy võ thuật. Đến năm 2004, anh nhận cương vị mới là nhân viên vật chất của Ban Tham mưu - Trung tâm Huấn luyện BĐBP. Ở bất cứ cương vị nào, anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên và đồng chí, đồng đội tin tưởng, yêu mến.

87th_a1-1.JPG
Đại úy Đào Xuân Thọ (người đứng) đang hướng dẫn chiến sĩ cách lau chùi, bảo quản vật chất huấn luyện trên thao trường. Ảnh: LH - MA
Đại úy Đào Xuân Thọ tâm sự: "Trước đây, làm giáo viên võ thuật, tôi rất vinh dự và tự hào vì thường xuyên lên lớp, trang bị đầy đủ các kiến thức cho học viên. Những chiến sĩ mới, phải hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ để các em biết cách xử lý với mọi tình huống xảy ra trên thao trường. Mỗi năm, tôi đảm nhiệm việc huấn luyện cho khoảng 700 học viên. Từ khi chuyển sang làm nhân viên vật chất thuộc Ban Tham mưu, công việc vất vả khiến tôi phải thức khuya, dậy sớm để đảm bảo vật chất an toàn cho đơn vị".

Trong cái nóng ngột ngạt, tôi có mặt cùng chiến sĩ mới của Đại đội 3, Đại đội 5 hành quân vào thao trường để chuẩn bị cho buổi kiểm tra ném lựu đạn thật. Hình ảnh đầu tiên tôi bắt gặp là Đại úy Đào Xuân Thọ với quần áo, mũ, giầy lấm lem bùn đất, gương mặt mướt mát mồ hôi. Đưa vội đôi tay quệt ngang những giọt mồ hôi lã chã rơi, anh tâm sự: "Đêm qua, tôi cùng anh em kiểm tra, bảo quản vật chất tại thao trường cho đơn vị để chuẩn bị cho đợt kiểm tra của Cục Quân huấn vào sáng nay. Đến khuya, chưa kịp chợp mắt thì mưa ập tới, sét đánh ầm ầm bên tai, mưa xối xả táp vào người. Thao trường lại mất điện, trời tối đen như mực. Một mình với đống vật chất ngổn ngang, vừa dọn dẹp,  vừa tu sửa cũng là lúc trời vừa sáng...".

Đại úy Thọ kể, cứ 2 năm một lần, Trung tâm Huấn luyện nhận nhiệm vụ đăng cai hội thao Thể dục - Thể thao (khu vực 1) BĐBP. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề đối với Ban Tham mưu, bởi phải đảm bảo được 2 thao trường vật cản K91, 3 thao trường 4 môn quân sự phối hợp, 2 đường chạy 100m, 2 hố nhảy, 2 bãi thi đấu xà đơn và hàng trăm bia, bảng phục vụ thi đấu theo quy định. Ngày khai mạc hội thao đến gần, thao trường khang trang, sạch, đẹp, nhìn Đại úy Đào Xuân Thọ chỉ còn đôi mắt là sáng, gương mặt gầy rộc, hốc hác, cán bộ, chiến sĩ trong Trung tâm Huấn luyện ai cũng thương cảm. Hằng tháng trời anh tận tâm, tận lực, mất ăn, mất ngủ để phục vụ cho hội thao. Đến bây giờ, hội thao đã bế mạc, nhưng mỗi khi luyện tập hay đi qua bãi xà, bãi vượt vật cản, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị lại gọi những bãi tập ấy là "bãi xà ông Thọ".
4 năm liên tục (từ 2010 đến 2013), Đại úy Đào Xuân Thọ đạt danh hiệu là Chiến sĩ thi đua, anh cũng được cấp trên tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện BĐBP đều khẳng định, anh là tấm gương mẫu mực trong thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với BĐBP".


Hiện nay, gia đình Đại úy Đào Xuân Thọ ở trong khu tập thể của đơn vị. Vợ anh là giáo viên mầm non xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch. Do con còn nhỏ nên vợ chồng anh phải gửi nhờ ông bà ngoại trông, cuối tuần hai vợ chồng mới được về thăm con. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng đối với Đại úy Đào Xuân Thọ, hạnh phúc đời thường cũng thật giản dị, ấm áp. Cứ hết giờ làm việc, cán bộ, chiến sĩ lại ngồi xếp hàng nhờ anh cắt tóc. Không ngờ người Đại úy nhìn vẻ bề ngoài khô khan, thô mộc ấy lại có đôi bàn tay vô cùng khéo léo và tấm lòng rộng mở.
Hà Lê - Mai Anh

Bình luận

ZALO