Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 08:48 GMT+7

Đại tướng Phan Văn Giang dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam

Biên phòng - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào, chiều 16-9, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tới dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam ở tỉnh Xieng Khouang.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Chansamone Chanyalath với các thành viên trong đoàn sau lễ dâng hương, dâng hoa.

Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng CHDCND Lào và lãnh đạo tỉnh Xieng Khouang cùng tham gia buổi lễ.

Đoàn đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ hai nước đã ngã xuống trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ thành quả cách mạng của đất nước Lào.

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Chansamone Chanyalath với các thành viên trong đoàn sau lễ dâng hương, dâng hoa.

Đài tưởng niệm liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam được xây dựng để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Lào và Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Đài tưởng niệm được xây dựng trên một quả đồi, với bức tượng về bộ đội Việt Nam và Lào cùng nhau chiến đấu, biểu tượng cao đẹp của mối quan hệ giữa hai nước.

Sau lễ dâng hương, dâng hoa, Đại tướng Phan Văn Giang cùng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tới thăm chiến trường xưa Cánh Đồng Chum ở tỉnh Xieng Khouang. Đại tướng Phan Văn Giang tự hào giới thiệu với các thành viên trong đoàn về giai đoạn lịch sử khi các lực lượng Quân tình nguyện của Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có cán bộ và chiến sĩ Sư đoàn 312, nơi đồng chí từng đảm nhiệm chức vụ sư đoàn trưởng, đã kề vai, sát cánh chiến đấu kiên cường cùng bộ đội Pathet Lào.

Cánh Đồng Chum không chỉ là di sản văn hóa thế giới thứ 3 của Lào được UNESCO công nhận mà còn là nơi ghi dấu những chiến tích anh hùng của tình đoàn kết liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam.

50 năm trước, liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam đã giành chiến thắng trong chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum, đánh bại "Chiến tranh đặc biệt tăng cường" của Mỹ ở Lào. Từ ngày 21-5 đến 15-11-1972, liên quân chiến đấu Lào-Việt Nam đã tổ chức 244 trận đánh, loại khỏi vòng chiến đấu 5.759 tên địch, bắn rơi 38 máy bay, thu nhiều vũ khí, trang bị. Thắng lợi của chiến dịch đã góp phần bảo vệ vững chắc vùng giải phóng có ý nghĩa chiến lược đối với cách mạng Lào.

Theo qdnd.vn

Bình luận

ZALO