Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:10 GMT+7

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ

Biên phòng - Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018), 105 năm Ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914-1/1/2019), sáng 14-12, tại Hà Nội, Tạp chí Thi đua Khen thưởng phối hợp với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ thức Hội thảo khoa học “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ”. Tưởng nhớ đến Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, chúng ta tự hào về một người cộng sản chân chính, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, một vị tướng tài năng của QĐND Việt Nam anh hùng, người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên Huế.

x9pj_5b
PGS.TS Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Nguyên Thanh

Nhà lãnh đạo tài năng

Ban tổ chức Hội thảo khoa học đã nhận được 38 tham luận của nhiều giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu khoa học, nhà quân sự. Các tham luận tại hội thảo tập trung vào hai nội dung chính là: Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, những giá trị tinh thần và bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc đời hoạt động cách mạng của ông, qua đó, tiếp tục khẳng định và làm rõ những đóng góp to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, sự nghiệp xây dựng Quân đội.

PGS. TS Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo cho biết: “Hội thảo là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, tiếp tục khẳng định và làm rõ những đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, sự nghiệp xây dựng QĐND Việt Nam. Tôn vinh tấm gương của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - một người cộng sản kiên cường, tuyệt đối trung thành với Đảng, hiếu với nhân dân; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một nhà lãnh đạo tài năng, có uy tín của Đảng và cách mạng Việt Nam; nhà chiến lược chính trị, quân sự song toàn; vị chỉ huy xuất sắc của quân đội; người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên Huế”.

Theo chia sẻ của Đại tá, PGS. TS Trần Nam Chuân, nguyên cán bộ Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng, trong tham luận của mình đã nêu rõ quan điểm: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, suốt đời tận tụy hy sinh, một lòng một dạ phấn đấu cho mục tiêu lý tưởng cộng sản. Ông là nhà lãnh đạo mưu lược xuất sắc; vị tướng tài năng, đức độ, nhà chỉ đạo thực hành chiến lược quân sự sắc bén trên chiến trường. “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã nêu tấm gương sáng về ý chí kiên cường, suốt đời phục vụ nhân dân, phục vụ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước” - Đại tá, PGS. TS Trần Nam Chuân chia sẻ.

Trong tham luận của mình, Thiếu tướng, PGS. TS Nguyễn Minh Khải, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng nêu rõ: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã có những đóng góp xuất sắc trong việc quán triệt và vận dụng sáng tạo đường lối chính trị, quân sự của Đảng và góp phần quan trọng vào những thắng lợi to lớn của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đồng chí cũng đã để lại cho sự nghiệp đào tạo cán bộ chính trị của QĐND Việt Nam những bài học và kinh nghiệm hết sức quý báu mà ngày nay, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu, vận dụng vào sự nghiệp đào tạo cán bộ chính trị trong tình hình cách mạng mới.

Đặc biệt, Hội thảo nhấn mạnh những cống hiến của Đại tướng với vai trò là người khởi xướng các phong trào thi đua lớn trong lịch sử đất nước như “Cờ Ba Nhất”, “Gió Đại Phong”. Đồng thời, rút ra nhiều bài học quý báu từ cuộc đời hoạt động của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trong tham luận của mình cho biết, những năm 1960, nước ta có rất nhiều phong trào thi đua, tiêu biểu, trong các phong trào ấy có hai phong trào mà ngay từ khi mới phát động đã tạo được dấu ấn sâu sắc, có sự lan tỏa rộng rãi, phát huy hiệu quả to lớn, đó là phong trào “Cờ Ba Nhất” và “Gió Đại Phong”; cả hai phong trào này dù hướng tới đối tượng thi đua khác nhau (bộ đội và nông dân), song có một điểm chung đó là đều do Đại tướng Nguyễn Chí Thanh khởi xướng. Chính vì vậy, ông đã được nhiều đồng chí, đồng đội thân thương, trìu mến gọi là “Vị tướng phong trào”.

Vị tướng đức độ

Bên cạnh những nội dung trên, khi nói về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, người ta còn nhắc đến ông với sự kính trọng một con người đức độ. Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội mang quan điểm khách quan, khoa học, với tư duy và cách nhìn nhận mới về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong tham luận “Bàn thêm về vị Đại tướng của nhân dân”, với hai chủ đề là: Sự lan tỏa kỳ diệu Nguyễn Chí Thanh; tấm gương sáng ngời phẩm giá Nguyễn Chí Thanh có ý nghĩa vô cùng to lớn trong tiến trình cách mạng Việt Nam. Trong tham luận khẳng định: “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là Đại tướng nông dân, tức là Đại tướng của người nông dân thuộc về người nông dân và rộng hơn đó là vị Đại tướng của nhân dân”.

Đồng chí Phạm Hồng Long, Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua Khen thưởng trong tham luận khép lại Hội thảo nhấn mạnh, đạo đức cách mạng trong sáng, cùng những cống hiến to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và xây dựng QĐND Việt Nam mãi mãi là tài sản vô giá. Mỗi cán bộ, đảng viên và chiến sĩ QĐND Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay cần ra sức học tập, cống hiến và tiếp tục phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tên thật là Nguyễn Vịnh, sinh ngày 1-1-1914, tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông là một trong số những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trọn đời hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong hơn 30 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất; đã hy sinh, phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đại tướng đã tỏ rõ phẩm chất của một vị tướng tài thao lược của QĐND Việt Nam, một nhà lãnh đạo gương mẫu, giàu nghị lực và bản lĩnh; một tấm gương sáng ngời của người cộng sản; trung thực, thẳng thắn, sống chan hòa với đồng bào, đồng chí, đồng đội.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO