Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 12:13 GMT+7

Đại tướng Ngô Xuân Lịch hội kiến với Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu

Biên phòng - Chiều 5-8, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã hội kiến bà Federica Mogherini, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

0q8jb9mfkg-17808_f_jyyfl1ib1_2.
Quang cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: Hồng Pha

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và bà Federica Mogherini trao đổi về việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh dựa trên luật pháp quốc tế và cam kết chung. Việc này sẽ được thực hiện thông qua tiếp tục thúc đẩy các cơ chế và khuôn khổ hợp tác, qua đó đóng góp cho hoà bình toàn cầu, ổn định và phát triển khu vực, hỗ trợ triển khai hiệu quả Chiến lược Hội nhập quốc tế của Việt Nam và Chiến lược Toàn cầu của EU.

Quan hệ đối tác hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh sẽ phát huy và bảo vệ các nguyên tắc và quyền cơ bản theo Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên ngôn phổ quát về quyền con người, góp phần duy trì hệ thống quốc tế dựa trên quy tắc, phù hợp với Luật nhân đạo quốc tế mà Việt Nam, EU và các quốc gia thành viên EU tham gia; thúc đẩy hợp tác đa phương hiệu quả, đóng góp vào sự ổn định của khu vực cũng như thúc đẩy các giải pháp hòa bình và bền vững cho các cuộc xung đột.

Hai bên cam kết hợp tác để đạt được kết quả cụ thể trong việc giải quyết các thách thức an ninh chung, cả ở châu Á và những nơi khác, bao gồm thông qua thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

Về hợp tác trong quản lý khủng hoảng, hai bên hoan nghênh việc kết thúc đàm phán Hiệp định về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (Hiệp định FPA). Hiện nay, lộ trình đã rõ ràng theo hướng hoàn thiện các thủ tục nội bộ dẫn tới việc ký kết, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định trên. Hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong các hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bao gồm xây dựng năng lực và đào tạo thông qua việc tham gia các chương trình huấn luyện.

Hai bên sẽ tăng cường tham gia bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, đối phó với các thách thức truyền thống và phi truyền thống như tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền, tội phạm có tổ chức và buôn lậu, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng sẽ thúc đẩy một không gian mạng toàn cầu, mở, miễn phí, ổn định và an toàn. Hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm về an ninh mạng, bao gồm về Công ước Budapest, về việc áp dụng luật pháp quốc tế trong không gian mạng và thực hiện các quy chuẩn về hành xử có trách nhiệm của các quốc gia.

Hai bên nhất trí cho rằng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh cũng nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết lẫn nhau, ủng hộ cấu trúc an ninh khu vực do ASEAN dẫn dắt và các hình thức hợp tác an ninh đa phương khác tại châu Á, hỗ trợ xây dựng năng lực, các chương trình đào tạo và hợp tác về quản lý khủng hoảng hiện nay trong khu vực.

wn20vafj9x-17808_f_jyyfl1j02_3
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và bà Federica Mogherini chứng kiến lễ ký biên bản triển khai chuyên gia có kinh nghiệm về Gìn giữ hòa bình của EU đến hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Ảnh: Hồng Pha

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam ủng hộ mong muốn của EU về việc tham gia vào các cấu trúc quốc phòng -an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bà Federica Mogherini nhấn mạnh EU mong đợi Việt Nam tiếp tục có những đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Trong khuôn khổ Hiệp định khung về Quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện, hai bên nhất trí sẽ thiết lập các cuộc tham vấn thường kỳ về quốc phòng-an ninh để đảm bảo việc thực thi hiệu quả quan hệ đối tác hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng- an ninh.

Sau cuộc hội kiến, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và bà Federica Mogherini đã chứng kiến lễ ký biên bản triển khai chuyên gia có kinh nghiệm về Gìn giữ hòa bình của EU đến hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO