Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 10:31 GMT+7

Đại tá - Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo và ca khúc “Quốc hội Việt Nam ngời sáng niềm tin”

Biên phòng - Đại tá - Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hiện đang công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh trên cương vị Chính ủy. Anh cũng là tác giả của nhiều ca khúc trữ tình viết về tình yêu quê hương đất nước và người lính... Mới đây trong Cuộc vận động sáng tác ca khúc chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội (6-1-1946 / 6-1-2016), tác phẩm “Quốc hội ngời sáng niềm tin” do anh sáng tác (phỏng thơ Phạm Vân Anh) đã được Ban tổ chức trao giải Nhất. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng anh xoay quanh tác phẩm này.

PV: Xin chúc mừng anh với giải Nhất trong Cuộc vận động sáng tác ca khúc chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội. Anh có thể cho biết sự ra đời của tác phẩm?

Đại tá-Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo: Tôi đã từng tham gia một số cuộc thi sáng tác ca khúc, nhưng lần này tôi háo hức vô cùng vì được viết về Quốc hội. Song một vấn đề đặt ra là: Viết vấn đề gì, viết thế nào để có tính khái quát cao, sâu sắc, đi vào lòng người và sống được với thời gian... Sau một thời gian nghiên cứu, trăn trở, tôi quyết định viết “Chính ca” để ca ngợi Quốc hội. Trong thời gian đó tôi có trao đổi với nhà văn, nhà báo Phạm Vân Anh (Báo Biên phòng) và được biết, chị cũng đang thai nghén một số tác phẩm thơ, văn về đề tài này.

Khoảng trung tuần tháng 4-2015, chị Vân Anh có gửi cho tôi 2 bài thơ chưa đặt tên viết về Quốc hội, mỗi bài 4 khổ, mỗi khổ 4 câu. Tôi trân trọng nghiền ngẫm để tìm những ý thơ đồng cảm với mình và phù hợp với tên của ca khúc mà tôi đang viết. Chúng ta biết, nhạc phổ thơ là rất khó và phỏng thơ thì phải chấp nhận những thay đổi, cả về nội dung và ca từ cho phù hợp với giai điệu. Dịp nghỉ lễ 30-4, gia đình NSƯT Thúy Nội về thăm quê, tôi cầm ghi-ta và hát ca khúc “Quốc hội ngời sáng niềm tin” còn chưa ráo mực. Điều ngỡ ngàng đối với tôi là tất cả 6 người trong gia đình Thúy Nội đều hết sức chăm chú lắng nghe và tán thưởng. Sau đó tôi tiếp tục hoàn thiện tác phẩm. Cuối tháng 6-2015, tôi đã gửi bài hát dự thi.

tavu_a1
Đại tá - Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo.

PV: Ca từ “Quốc hội ngời sáng niềm tin” của anh mang âm hưởng rất hào sảng, khỏe khoắn. Anh có thể cho biết ý tưởng dùng “ánh bình minh”, rồi “đất nước ta bên bờ Biển Đông”… làm câu mở đầu cho ca khúc?

Đại tá-Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo: Đất nước ta hình chữ S bên bờ Biển Đông. Chúng ta ai cũng kiêu hãnh và tự hào về Tổ quốc mình. Đẹp biết bao khi nhìn non sông gấm vóc của Tổ quốc được tắm mình trong ánh bình minh. Lời của câu đầu và giai điệu ngợi ca, hào sảng, trong sáng, tươi trẻ phục vụ mục đích ấy.

PV: Anh đã phải đầu tư thời gian và trí tuệ như thế nào khi chia đoạn đầu ra 2 câu nhạc tương đối đủ ý, từ lịch sử đất nước, quan hệ với quốc tế, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân... mà chỉ trong mấy ô nhịp?

Đại tá-Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo: Ca khúc có hai yếu tố giai điệu và lời ca hòa quyện biện chứng với nhau. Hai yếu tố đó tạo nên giá trị về nghệ thuật và giá trị về nội dung của ca khúc. Do vậy, khi viết ca khúc này, tôi hết sức coi trọng và tập trung cho 2 yếu tố quyết định đó. Mặt khác để chuyển tải được nội dung chỉ trong mấy ô nhịp, không tư duy chắc không thể ra được. Tôi quyết định đoạn đầu phải viết 2 lời là vậy.

PV: Trong bài hát, có câu:“ Đại diện nhân dân, vững chí cống hiến hy sinh Đức-Trí-Tâm-Tầm, vì non sông huy hoàng”, anh có thể phân tích rõ hơn ý nghĩa của câu hát này?

Đại tá-Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo: Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho nhân dân, được cử tri cả nước sáng suốt chọn bầu, gửi gắm niềm tin. 70 năm qua, đại biểu Quốc hội đã cống hiến hết mình vì non sông đất nước, vì quốc gia-dân tộc. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới đất nước, mỗi đại biểu Quốc hội phải thực sự là những tấm gương sáng, tiêu biểu về mọi mặt, cả Đức-Trí-Tâm-Tầm, có như vậy mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri và nhân dân cả nước.

PV: Giai điệu của bài hát tương đối bằng, không có nhiều quãng nhảy phức tạp, tuy nhiên có những nốt ly điệu, ví dụ như trong câu "Triệu tấm lòng gửi gắm niềm tin…", ở đây có nốt “Pha thăng” nghe rất hiệu quả, khi viết nốt này, anh có suy nghĩ gì?

Đại tá-Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo: Trong ca khúc, không phải tác phẩm nào cũng phải có nốt thăng hoặc giáng bất thường. Nó phải phục vụ cho mục đích làm đẹp, sâu sắc, ấn tượng cho lời ca và giai điệu và tất nhiên, tránh khiên cưỡng. Ở đây, mục đích chính của tôi là giúp người hát, nhất là đại chúng phải hát được, hát đúng và khai thác hiệu quả nốt thăng hoặc giáng đó.

PV: Cảm xúc của anh khi tác phẩm “Quốc hội ngời sáng niềm tin” được trao giải Nhất?

Đại tá-Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo: Tôi đã từng nhận một số giải thưởng về sáng tác ca khúc nhưng chưa lần nào tôi xúc động như lần này. Điều tôi không thể ngờ được là ca khúc “Quốc hội ngời sáng niềm tin” của tôi được trao giải Nhất. Tôi muốn cảm ơn Ban tổ chức, Ban giám khảo Cuộc vận động; cảm ơn nhà văn, nhà báo Phạm Vân Anh, các nhạc sĩ hòa âm phối khí, cảm ơn NSƯT Thúy Nội và tốp ca nam nữ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã giúp đỡ góp phần để ca khúc thành công.

PV: Trong những ngày cả nước đang chào mừng 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội, là một cử tri, chắc anh có nhiều tâm tư muốn chia sẻ?

Đại tá-Nhạc sĩ Vũ Đức Tạo: Tôi muốn lấy câu kết của ca khúc để nói lên tình cảm và niềm tin sâu sắc của tôi, của cử tri cả nước đối với Quốc hội: “Đại biểu nhân dân, trên chặng đường mới/ Quốc hội Việt Nam ngời sáng niềm tin”...

PV: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo QĐND

Bình luận

ZALO