Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 07:31 GMT+7

Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước tiễn đưa nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Biên phòng - Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina, Venezuela, Hungary và Ba Lan đã trang trọng tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Linh cữu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được quàn tại Nhà tang lễ Quốc gia. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 14-8 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã điểm lại quá trình hoạt động cách mạng, những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc trước đây, và công cuộc đổi mới, phát triển của đất nước sau này, cũng như vai trò thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng đinh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam; là một người cộng sản trung kiên, một nhà lãnh đạo xuất sắc và giản dị, có tầm nhìn sâu rộng trong những vấn đề chiến lược.

Đồng chí Lê Khả Phiêu từ trần là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại do Đại sứ Đặng Xuân Dũng dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng đã thay mặt tập thể cán bộ Đại sứ quán ghi vào sổ tang bày tỏ nỗi tiếc thương và tri ân đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp và thực hiện quy định cách ly xã hội bắt buộc của chính phủ Argentina, Đại sứ quán Việt Nam đã mở sổ tang trực tuyến từ ngày 14 đến 17-8.

Nhiều bộ ban ngành và bạn bè nước sở tại, cũng như đoàn ngoại giao, đã gửi điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cũng tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo nghi thức truyền thống tại trụ sở Đại sứ quán, với sự tham gia của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Văn phòng Tùy viên Quốc phòng và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Venezuela.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước trong suốt 71 năm hoạt động cách mạng.

Thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Lê Viết Duyên ghi trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Lê Khả Phiêu, người lãnh đạo mẫu mực, tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Đồng chí mất đi để lại niềm tiếc thương to lớn trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela luôn biết ơn những đóng góp của Đồng chí với sự nghiệp thống nhất, bảo vệ và xây dựng đất nước, mở rộng các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam, đề cao hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc, đóng góp cho hòa bình và phát triển trên thế giới.”

Toàn thể cộng đồng người Việt đã kính cẩn nghiêng mình, dành một phút mặc niệm và thắp nén hương tiễn đưa nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 ở thủ đô Caracas đang diễn biến hết sức phức tạp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela phụ trách khu vực châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương Rubén Molina; Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Jesús Faria; đại diện Đại sứ quán các nước Cuba, Triều Tiên, Nicaragua, Indonesia, Nam Phi, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng lãnh thổ Palestine đã tới viếng và ký sổ tang.

Sổ tang chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần sẽ được mở tại Đại sứ quán Việt Nam đến ngày 17-8.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, cũng trong ngày 14-8 theo giờ địa phương, tại thủ đô Warsaw, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã trang trọng tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ba Lan đã dành phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng đã thành kính đọc điếu văn tưởng niệm, cùng ôn lại những nét chính về thân thế, sự nghiệp và công lao đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó, đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ba Lan, do ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan dẫn đầu, đã đến viếng và ghi sổ tang.

Lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan-Việt Nam và Hội Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan-Việt Nam; đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước Malaysia, Philippines, Cuba, Triều Tiên, Nhật Bản, Bangladesh… , cùng đại diện một số phái đoàn ngoại giao tại Warszawa đã đến viếng và gửi điện chia buồn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc và chia sẻ trước tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Cũng trong ngày 14-8, tại thủ đô Budapest, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã trang trọng tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong ngày đầu tiên của lễ viếng, đại diện Bộ Ngoại giao Hungary, ngoại giao đoàn, đại diện các đại sứ quán một số nước tại thủ đô Budapest như Thái Lan, Pháp, Iran, Nigieria..., cùng đại diện Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và Hiệp hội người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary đã tới viếng và ghi sổ tang.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số cơ quan, tổ chức của Hungary và ngoại giao đoàn đã gửi thư, điện chia buồn tới Đại sứ quán bày tỏ lòng tiếc thương, chia sẻ trước sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Budapest diễn ra trong hai ngày 14 và 17-8.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO