Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:11 GMT+7

Đại hội thi đua Quyết thắng Cục Chính trị BĐBP, giai đoạn 2013-2018: Những ý kiến tâm huyết

Biên phòng - Ngày 14-11, Cục Chính trị BĐBP đã tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng giai đoạn 2013-2018. Đại hội đánh giá, trong 5 năm qua, công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng của Cục Chính trị BĐBP đã có nhiều chuyển biến mới và đạt được những kết quả quan trọng, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, nhiều đơn vị có bề dày thành tích. Tập thể Cục Chính trị BĐBP 3 năm giành Cờ thi đua của Chính phủ (2015, 2016, 2018), 3 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Quốc phòng (2013, 2014, 2017); Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và hạng Nhì; 3 Bằng khen của Bộ Quốc phòng; 12 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP... Báo Biên phòng giới thiệu một số ý kiến tâm huyết tại Đại hội.

y2h9_1111

Đại tá Trần Văn Thoa, Trưởng phòng Bảo vệ An ninh:

Phòng Bảo vệ An ninh BĐBP là cơ quan tham mưu cho Thường vụ Đảng uỷ BĐBP, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và Cục Chính trị các chủ trương, kế hoạch, nội dung, biện pháp tiến hành công tác bảo vệ an ninh, bảo vệ chính trị nội bộ trong lực lượng BĐBP. Trực tiếp tiến hành công tác bảo vệ an ninh, bảo vệ chính trị nội bộ trong toàn lực lượng BĐBP và chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ cho bảo vệ an ninh các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, Phòng Bảo vệ An ninh cũng là Cơ quan An ninh điều tra BĐBP (song trùng), có nhiệm vụ điều tra, xác minh các vụ án xâm phạm an ninh Quân đội, an ninh Quốc gia theo quy định của pháp luật.

Xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ trên, cấp ủy, chỉ huy phòng luôn xác định xây dựng đơn vị chính quy; chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, điều lệnh kỷ luật Quân đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao là một nội dung trọng tâm của phong trào thi đua Quyết thắng.

Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy phòng đã tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên; tiến hành đồng bộ các nội dung, biện pháp xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; duy trì có nền nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt; chú trọng công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên, phát huy tính tiền phong gương mẫu, nhất là của cán bộ chù trì; làm tốt vai trò nêu gương của chỉ huy phòng trong thực hiện và duy trì thực hiện nghiêm kỷ luật Quân đội, xây dựng đơn vị chính quy, chấp hành kỷ luật; làm tốt công tác giáo dục kỷ luật, pháp luật, điều lệnh quản lý bộ đội cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị...

n4vr_222

Thượng tá Dương Công Tiệp, Phó Trưởng phòng Vận động quần chúng:

Trong những năm qua, Phòng Vận động quần chúng đã tham mưu cho cấp trên ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác vận động quần chúng trong lực lượng BĐBP. Đơn vị chú trọng, tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị cơ sở tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Hiện nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đang triển khai tăng cường 332 cán bộ BĐBP cho các xã trọng điểm ở khu vực biên giới, giới thiệu 1.447 đảng viên ở các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt Đảng tạm thời tại các chi bộ thôn, bản biên giới, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của hệ thống chính trị cơ sở.

Phòng Vận động quần chúng cũng đã tham mưu cho cấp trên thực hiện Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đến nay đã bàn giao 24.876 con bò với tổng trị giá trên 373 tỉ đồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở khu vực biên giới; phối hợp với Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức 2 hội nghị biểu dương người có uy tín, tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia 25 tỉnh tuyến biên giới đất liền; phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ phát động Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020, đến nay đã có 110 xã  biên giới được nhận hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp...

tkm5_333

Trung tá Lê Văn Chương, phóng viên Báo Biên phòng:

Mạng xã hội ở Việt Nam hiện nay đã tác động vào mọi mặt của đời sống xã hội. Trong thời gian qua, bên cạnh một số lợi ích mang lại như giúp kết nối cộng đồng, chia sẻ thông tin, thiết lập thông tin nhóm... thì mạng xã hội cũng đang đứng trước nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng, xuyên tạc, thậm chí vu cáo làm cho mọi người hiểu không đúng bản chất của vấn đề.  

Là một nhà báo, thời gian qua, tôi đã tích cực tham gia định hướng dư luận, chia sẻ những cái nhìn đúng đắn và khách quan về những vụ việc lan truyền trên mạng xã hội. Qua việc đấu tranh với những quan điểm sai trái, lệch lạc trên mạng xã hội, bản thân tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, bản thân phải có những hiểu biết tốt và luôn dõi theo thực trạng xã hội, có những bằng chứng xác đáng, lý lẽ sắc bén, nội dung cụ thể, rõ ràng, khách quan, dân chủ...

444

Thiếu tá Phạm Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Điện ảnh - Truyền hình BĐBP:

Trong vai trò của cán bộ công tác trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, tôi có điều kiện thâm nhập thực tế để tìm hiểu, nắm sâu thêm về những tấm gương điển hình tiên tiến của tập thể, cá nhân trong lực lượng cũng như những cách làm hay, mô hình sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trên biên giới.

Trong quá trình công tác, mặc dù là cán bộ nữ, song tôi đã nỗ lực khắc phục khó khăn, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Thời gian qua, tôi được tham gia xây dựng kịch bản, đạo diễn các chương trình giao lưu truyền hình như: “Giữ mãi màu xanh biên cương”, “Bác Hồ trong trái tim dân tộc Việt Nam”; “Biên cương thắm tình hữu nghị”, “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia”, “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc”, “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”... và viết kịch bản, lời bình cho 30 tập phim tài liệu “Những trang sử biên thùy”... Tôi cho rằng, mỗi giải thưởng hay danh hiệu là một sự động viên, khích lệ mình tiếp tục nỗ lực cống hiến. Và cũng luôn tự nhắc nhở bản thân rằng, có được những sự vinh danh đó chính là nhờ công sức của tập thể kiến tạo.

Viết Lam (ghi)

Bình luận

ZALO