Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 05:24 GMT+7

Đại hội đồng Liên hợp quốc mở phiên họp đặc biệt về vấn đề Ukraine

Biên phòng - Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ ngày 28-2 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Quang cảnh buổi họp mặt của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Ukraine, tại New York, Mỹ ngày 21-2-2022. Ảnh: THX / TTXVN

Phát biểu tại phiên họp ngay sau phút mặc định tưởng nhớ những người thiệt hại trong cuộc xung đột tại Ukraine những ngày vừa qua, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh bên phải kết thúc giao dịch ngay lập tức, rút ​​hết quân; lãnh đạo cần tiến hành đàm phán và cần bảo vệ người dân.

Ông Guterres cho biết LHQ đã bổ nhiệm một chuyên viên phụ trách cuộc chiến chống lại Ukraine, cũng như chi ngân quỹ và tăng cường nhân sự cho các hoạt động đạo diễn tại đây.

Về phần mình, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdullah Shahid nhấn mạnh Hiến chương LHQ nêu rõ các nước thành viên phải giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa hay sử dụng vũ khí. Anh ấy kêu gọi các đại biểu đánh bạo lực, tôn trọng luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế.

Sau khi 193 nước thành viên LHQ phát biểu ý kiến ​​trong 3 ngày diễn ra phiên họp đặc biệt, Đại hội đồng sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 2/3 để thông qua một quyết định yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine. Nếu được 70% phiếu ủng hộ, quyết định sẽ được thông qua. Tuy nhiên, các quyết định của Đại hội đồng LHQ mang tính biểu tượng là chủ yếu, không có ràng buộc thực thi.

Phiên họp đặc biệt như thế này LHQ mới chỉ tổ chức 11 lần trong 77 năm thành lập và phát triển. Phiên họp được tổ chức theo quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ được thông qua cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 27-2 vừa qua. Phiên họp là cơ hội để 193 nước thành viên LHQ bày tỏ quan điểm của mình về cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra, cũng như lên tiếng thúc đẩy các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia vẫn nhắc lại quan điểm của Nga bác bỏ các báo cáo của Kiev và các đồng minh, đồng thời quản lý Nga tiến hành chiến dịch quân sự để bảo vệ người dân Nga ở miền Đông Ukraine.

Theo Baotintuc.vn

Bình luận

ZALO