Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 12:16 GMT+7

Đại hội đồng Liên hợp quốc đề cao các giá trị của UNCLOS

Biên phòng - Ý kiến phát biểu của các nước tại phiên họp đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Quang cảnh cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Ngày 8-12, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 đã tiến hành phiên họp toàn thể về đại dương và luật biển tại trụ sở ở New York. Đã có đại diện 35 nước và nhóm nước phát biểu tại phiên họp, có sự tham dự của đại diện tất cả các thành viên Liên hợp quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ý kiến phát biểu của các nước tại phiên họp đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, nêu bật tầm quan trọng của công ước là khuôn khổ pháp lý quốc tế để điều chỉnh tất cả hoạt động trên biển và đại dương.

Các nước đề cập nhiều về tác động của đại dịch COVID-19 đến các hoạt động của Liên hợp quốc và các cơ quan trong lĩnh vực đại dương và luật biển trong năm 2020, tác động đến các quyền cơ bản của người đi biển, khẳng định cam kết thúc đẩy thương lượng văn kiện pháp lý ràng buộc về đa dạng sinh học ngoài vùng quyền tài phán quốc gia, hệ quả pháp lý của vấn đề nước biển dâng và về thúc đẩy phát triển kinh tế biển, bảo tồn tài nguyên biển nhằm đóng góp vào thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Đặc biệt, các nước Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Australia công khai đề cập đến vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, bày tỏ quan ngại về các yêu sách pháp lý tại Biển Đông, khẳng định việc xác lập các yêu sách về quyền lịch sử và yêu sách lịch sử đối với tài nguyên biển, xác định đường cơ sở thẳng quần đảo và chế định các đảo phải phù hợp với UNCLOS, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và nghĩa vụ giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế phù hợp với UNCLOS.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định Việt Nam đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của UNCLOS, đánh giá cao đóng góp của các cơ quan được thành lập theo công ước trong việc thúc đẩy trật tự pháp lý trên biển, bày tỏ ủng hộ Đại hội dồng Liên hợp quốc xem xét tạo điều kiện cho các thành viên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa làm việc từ xa với điều kiện bảo mật, an ninh, hoan nghênh Báo cáo đánh giá môi trường biển toàn cầu lần thứ 2 đã khẳng định các nước phải thực thi đầy đủ nghĩa vụ về bảo vệ môi trường biển phù hợp với UNCLOS.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Đại sứ khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Đại sứ bày tỏ quan ngại về một số sự kiện diễn ra gần đây tại Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không quân sự hóa hoặc tiến hành những hoạt động làm phức tạp tình hình, gia tăng tranh chấp, ảnh hưởng đến an toàn, an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, thực hiện đầy đủ Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên ở biển Đông (DOC) và sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có nội dung thực chất và có hiệu lực, phù hợp với UNCLOS.

Kết thúc phiên họp, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 đã đồng thuận thông qua Nghị quyết thường niên về nghề cá bền vững. Nghị quyết thường niên tổng hợp về đại dương và luật biển sẽ được xem xét sau để hoàn thành những thủ tục đánh giá tác động về kinh phí, ngân sách.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO