Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:34 GMT+7

Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Học viện Biên phòng lần thứ XI thành công tốt đẹp

Biên phòng - Ngày 8-6, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Học viện Biên phòng lần thứ XI (gọi tắt là Đại hội), giai đoạn 2022-2027 đã thành công tốt đẹp sau khi hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Thiếu tướng Nguyễn Thái Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Biên phòng dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Thiếu tướng Nguyễn Thái Sinh phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: Ngọc Lâm

Tham dự Đại hội có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Biên phòng (HVBP); đại diện lãnh đạo Phòng Công tác quần chúng (Cục Chính trị BĐBP); đại biểu các cụm thi đua, chỉ huy các đơn vị trực thuộc HVBP cùng các đại biểu Đoàn địa phương, đơn vị kết nghĩa và 120 đại biểu đại diện cho gần 2.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong HVBP.

Báo cáo chính trị tại Đại hội nêu rõ, trong nhiệm kỳ 2017-2022, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp và hướng dẫn, chỉ đạo của Cục Chính trị BĐBP, cùng với tinh thần xung kích, sáng tạo của cán bộ, ĐVNT, hoạt động công tác Đoàn và Phong trào thanh niên (PTTN) của HVBP đã cơ bản hoàn thành Chương trình hành động Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh HVBP lần thứ X đề ra.

Trong đó, nổi bật là công tác giáo dục, rèn luyện ĐVTN được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác Đoàn và PTTN có nhiều đổi mới, đa dạng, phong phú, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và tâm lý của tuổi trẻ. Tổ chức đoàn được củng cố, xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, phát huy được vai trò nòng cốt trong tham gia xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Hoạt động phối hợp kết nghĩa với các tổ chức quần chúng, tổ chức đoàn địa phương ngày càng được mở rộng, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Nhiệm kỳ qua, các tổ chức đoàn trong HVBP luôn coi trọng cải tiến, nâng cao chất lượng sinh hoạt và hoạt động của Đoàn, nhất là sinh hoạt chi đoàn; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị, thu hút được nhiều ĐVTN tham gia. Chất lượng tổ chức Đoàn ngày càng được nâng lên. Nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa được các tổ chức đoàn trong HVBP triển khai sâu rộng như: sinh nhật đồng đội, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu kết nghĩa…

Bên cạnh đó, các phong trào nghiên cứu khoa học của ĐVTN trong HVBP có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng đề tài. Cụ thể, trong 5 năm qua, đã có 254 đề tài với 762 lượt ĐVTN tham gia, trong đó có 15 đề tài đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội”. Từ đó, đã có nhiều sáng kiến được triển khai thực hiện, nhiều công trình có giá trị, được áp dụng trong thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, khẳng định vị thế của HVBP trong hệ thống các nhà trường Quân đội.

Với chủ đề “Tuổi trẻ HVBP đoàn kết, sáng tạo, xung kích, quyết thắng”, Đại hội đã đặt mục tiêu nhiệm kỳ 2022-2027, toàn thể cán bộ, ĐVTN trong toàn HVBP tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị, gặt hái nhiều thành công.

Đại hội bỏ phiếu bầu đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027. Ảnh: Ngọc Lâm
Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội. Ảnh: Ngọc Lâm

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thiếu tướng Nguyễn Thái Sinh nhấn mạnh, thời gian qua, tuổi trẻ HVBP đã quán triệt nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cấp ủy, chỉ huy các cấp để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra. Trong đó, có nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác, điển hình đã có nhiều cán bộ, ĐVTN tích cực học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cán bộ, ĐVTN HVBP đã xung kích đăng ký trên 1.000 lượt tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các tuyến biên giới phía Bắc và Tây Nam, được các cấp, các ngành và nhân dân đánh giá cao.

Thiếu tướng Nguyễn Thái Sinh đề nghị, Công tác Đoàn và PTTN trong HVBP phải bám sát nghị quyết của Đảng, Đảng ủy các cấp, hướng dẫn cơ quan nghiệp vụ cấp trên; xây dựng các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, sát với tình hình trong từng giai đoạn, từng thời điểm. Đồng thời, phải chú trọng tăng cường công tác giáo dục chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và ý chí chiến đấu cho cán bộ, ĐVNT.

Bên cạnh đó, cần phải tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng các hoạt động của đoàn và PTTN, cụ thể hóa và triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào do cấp trên phát động như: Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”; phong trào “Tuổi trẻ HVBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”… để các cuộc vận động và phong trào thực sự đi sâu vào cuộc sống của mọi cán bộ, ĐVTN trên từng lĩnh vực công tác.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các đề tài đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” từ năm 2017-2022. Ảnh: Ngọc Lâm

Thiếu tướng Nguyễn Thái Sinh tin tưởng rằng với tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, công tác Đoàn và PTTN của đơn vị sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, tạo sự chuyển biến tích cực vững chắc trong mỗi tổ chức Đoàn và ĐVTN, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Sau thời gian làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh HVBP lần thứ XI đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung, kế hoạch đề ra. Đại hội đã lựa chọn, bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 43 đồng chí đảm bảo đúng tiêu chuẩn, nguyên tắc và thủ tục theo quy định.

Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, ĐVTN HVBP, trong 5 năm qua, đã có 10 lượt tập thể được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP; 1.467 cá nhân được các cấp khen thưởng; hàng nghìn lượt cán bộ, ĐVTN được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ tiên tiến; 19 lượt giảng viên giỏi cấp cơ sở; 3 đồng chí được bình chọn Gương mặt trẻ tiêu biểu và Gương mặt trẻ triển vọng trong BĐBP và nhiều khen thưởng từ các cấp, ngành khác.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO