Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 01:31 GMT+7

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin từ quốc tế

Biên phòng - Giới chuyên gia và truyền thông quốc tế đều bày tỏ tin tưởng rằng, thành công từ thực tiễn xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (sau đây gọi tắt là Đại hội XIII) sẽ tiếp tục xác định tầm nhìn để đất nước đạt được những bước tiến lịch sử về phát triển và thịnh vượng trong tương lai.

Đảng Cộng sản Việt Nam là đội quân tiên phong của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của cả dân tộc Việt Nam. Ảnh: Thanh Trúc

Xác định tầm nhìn phát triển và thịnh vượng

Tờ Global Times (Trung Quốc) mới đây có bài viết nhận định, Đại hội XIII diễn ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong ứng phó với đại dịch và ổn định kinh tế. Đáng chú ý, Global Times phân tích, truyền thông quốc tế đang quan tâm thường xuyên tới Việt Nam, bởi nước ta được cộng đồng quốc tế đánh giá là một hình mẫu của thế giới, là một điểm sáng về phát triển kinh tế của châu Á. Sự ghi nhận và đánh giá cao này đã được củng cố mạnh mẽ trong năm 2020 với thành quả phòng, chống đại dịch Covid-19 của nước ta và đặc biệt là giữ nhịp tăng trưởng lên tới 2,91%, trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới tăng trưởng âm.

Trong bài viết, Global Times cũng khẳng định, dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được lấy ý kiến rộng rãi, xác định tầm nhìn cho một Việt Nam phát triển và thịnh vượng. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Dự thảo các văn kiện xác định dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam sẽ tiếp tục con đường phát triển nhanh và ổn định, đẩy mạnh cải cách và hội nhập quốc tế, thực hiện các nghĩa vụ trong các thỏa thuận thương mại và qua đó nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. Global Times bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế.

Hãng tin Reuters (Anh) nêu rõ, một trong những nhiệm vụ của Đại hội XIII là bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, đồng thời, định hình chính sách cho đất nước trong 5 năm tới và những năm tiếp theo. Reuters nhận định, Việt Nam đang dần trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp quan trọng nhất thế giới và nền kinh tế đang trên đà phục hồi nhanh hơn so với hầu hết các quốc gia khác sau đại dịch.

Hãng tin BBC (Anh) khẳng định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á và đóng vai trò quan trọng đối với ổn định của khu vực; đồng thời nhấn mạnh rằng, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia ở châu Á có thể giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch và đạt tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020. Trang HK01 (Hong Kong, Trung Quốc) đưa ra đánh giá rằng, uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được nâng cao đáng kể trong năm qua thông qua công tác phòng chống tham nhũng và phòng, chống dịch Covid-19. Điều này củng cố niềm tin to lớn rằng, Đại hội XIII sẽ tiếp tục tạo cho đất nước một tầm nhìn phát triển và thịnh vượng.

Ngọn hải đăng tiếp nối

Phó Giáo sư Bilveer Singh, Phó trưởng khoa Khoa học Chính trị, Đại học Quốc gia Singapore đánh giá, trong các nền chính trị ở Đông Nam Á, Việt Nam tạo nhiều ấn tượng, sự lạc quan và thành công nhất. Phó Giáo sư Bilveer Singh nhấn mạnh, Đại hội XIII là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, sẽ đưa ra những kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong những năm tới, nhất là khi phải đối mặt với những thách thức lớn. Song, Phó Giáo sư Bilveer Singh bày tỏ tin tưởng rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành “cường quốc bậc trung” tại Đông Nam Á trong 10 đến 20 năm tới.

Cùng chung nhìn nhận, Tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) mới đây khẳng định, một trong những trọng tâm quan trọng nhất của Đại hội XIII là thảo luận và thông qua những văn kiện định hướng các chính sách kinh tế, ngoại giao, chính trị của Việt Nam trong những năm tới.

Theo Nikkei Asia, trong lịch sử, các kỳ Đại hội Đảng đã tạo ra những thay đổi lớn. Nổi bật có thể kể đến là Đại hội VI năm 1986, Đảng quyết định thực hiện công cuộc Đổi mới và mở cửa nền kinh tế, đưa đất nước đi theo mô hình “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.” Tờ Nikkei Asia đánh giá, đây là một trong những quyết sách đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển toàn diện của Việt Nam.

Tiến sỹ Evgeny Kobelev, Nguyên Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội Hữu nghị Nga-Việt phân tích, Đại hội lần thứ VI đã tạo ra bước ngoặt lịch sử khi thông qua chính sách “Đổi mới”. Từ đó mang lại những kết quả rõ rệt khi chỉ sau 10 năm đổi mới, Việt Nam đã lọt vào nhóm các nước dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Từ 25 đến 30 năm trở lại đây, Việt Nam đã và đang duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm ở mức 5-7%. Đảng Cộng sản Việt Nam đang tạo nên niềm tin tưởng rằng, đến giữa thế kỷ 21, Việt Nam sẽ trở thành "quốc gia phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Ông Alexander Sokolovsky, Giáo sư Khoa châu Á-Thái Bình Dương thuộc Viện Phương Đông của Đại học Liên bang Viễn Đông (Nga) chia sẻ, Đảng Cộng sản Việt Nam đã kiên trì lãnh đạo đất nước phát triển từ đói nghèo trở nên ổn định và thịnh vượng như hiện nay.

Theo dòng lịch sử, Đảng Cộng sản Việt Nam đã cho thấy ý chí kiên cường, đương đầu hiệu quả trước mọi khó khăn để đạt được các mục tiêu đề ra. Điều đó là lời khẳng định chân thực nhất rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân, luôn lắng nghe tiếng nói của nhân dân. Giáo sư Sokolovsky bày tỏ tin tưởng, Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ trở thành “ngọn hải đăng” tiếp theo để đưa Việt Nam tới một giai đoạn phát triển mới với mục tiêu chính là làm cho cuộc sống ở Việt Nam thịnh vượng và hạnh phúc.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO