Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 02:19 GMT+7

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026

Biên phòng - Ngày 1-12, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự, phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Kim Nhượng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Dự Đại hội có các đồng chí: Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Phùng Xuân Nhạ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều đại biểu lãnh đạo Hội khuyến học Việt Nam, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và hơn 400 đại biểu đại diện các tổ chức Hội Khuyến học trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Doan, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Trong 5 năm qua, kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V (2016-2021) của Hội Khuyến học Việt Nam đến nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã có những tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới. Xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế gia tăng, nền kinh tế tri thức với những công nghệ hiện đại đã tạo nên những bước chuyển biến từ xã hội tri thức hướng dần tới xã hội thông minh. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 hoành hành dữ dội ở hầu khắp các quốc gia, các vùng lãnh thổ. Nước ta gặp muôn vàn khó khăn vì phải liên tục đối phó với bão lụt và hạn hán diễn ra hàng năm, lại phải gồng mình vì những đợt dịch Covid-19 bùng phát.

Đoàn chủ tịch Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Kim Nhượng

Trong bối cảnh đó, Hội đã không ngừng đổi mới và đạt được nhiều kết quả tốt, hoàn thành vượt mức các kế hoạch Đại hội V đề ra, góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện sự nghiệp giáo dục, đào tạo và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, đánh dấu sự phát triển cả về chất và về lượng của hệ thống Hội suốt quá trình xây dựng và phát triển, bước đầu đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Doan mong muốn mỗi đại biểu về dự Đại hội tập trung suy nghĩ, tích cực đóng góp ý kiến và tiếp thu Nghị quyết Đại hội với tinh thần khẩn trương, khoa học, khí thế mới, quyết tâm mới để Đại hội thực sự là Đại hội của “Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”.

Các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: Kim Nhượng

Đại hội lần thứ V của Hội Khuyến học Việt Nam đã đề ra 10 nhiệm vụ cơ bản của toàn Hội giai đoạn 2016-2021. Qua 5 năm triển khai, các nhiệm vụ đó đều được thực hiện đầy đủ, trong đó có những nhiệm vụ vượt mức kế hoạch. Hiện nay, nước ta có 460 trường đại học và cao đẳng (224 trường đại học, 236 trường cao đẳng). Trong đó, đã có 284 trường đã thành lập các tổ chức khuyến học (86 trường đại học, 198 trường cao đẳng), chiếm 61,73% tổng số trường đại học và cao đẳng. Về "Gia đình học tập", đã vượt mức quy định 2,11%. Về "Dòng họ học tập", đã vượt mức quy định 16,51%. Về "Cộng đồng học tập", đã vượt mức quy định 5,38%.

Việc thực hiện thắng lợi Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20-2-2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” là nhờ các khâu của quá trình triển khai được chuẩn bị chu đáo, từ xây dựng kế hoạch chi tiết đến triển khai cụ thể có sự kiểm tra, đánh giá, sơ kết với quy trình chặt chẽ.

Đồng chí Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc cho các Hội khuyến học trong cả nước đạt thành tích trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 1996-2021. Ảnh: Kim Nhượng

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà Hội Khuyến học Việt Nam, các cấp hội địa phương đạt được khi thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg. Số lượng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập tăng vượt chỉ tiêu. Quan trọng hơn là khi thăm dò ý kiến của nhân dân đều đánh giá nên tiếp tục thực hiện Quyết định 281.

Đồng chí Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập không phải là nhiệm vụ của riêng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học mà cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thời gian tới, Hội Khuyến học cùng với các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, mở rộng quy mô từ gia đình ra dòng họ, cộng đồng; từ xã đến huyện, đến tỉnh và cả nước; có sự chỉ đạo thống nhất và xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ đi kèm kinh phí thực hiện cho Hội Khuyến học.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO