Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 07:34 GMT+7

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu lần thứ III

Biên phòng - “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển” là chủ đề của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bạc Liêu lần thứ III, nhiệm kỳ 2019-2024 được tổ chức vào ngày 4-11.

95qwgx1ja3-21431_f_k2l6xz9s1_2
Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc" cho các cá nhân tại đại hội. Ảnh: Phương Vy

Báo cáo tại đại hội cho biết, Bạc Liêu có trên 90 nghìn đồng bào là người DTTS, chiếm 10,13% dân số toàn tỉnh. Mỗi dân tộc trên địa bàn tỉnh đều có sắc thái bản sắc văn hóa riêng, hòa quyện vào nhau tạo nên nét văn hóa riêng của Bạc Liêu.

Trong những năm qua, đồng bào các DTTS tỉnh Bạc Liêu đã phát huy cao tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng, tương thân tương ái, tương trợ lẫn nhau cùng phát triển. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện và nâng lên về mọi mặt. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố ngày càng hoàn thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế và thực hiện chính sách xã hội đối với các xã có đông đồng bào DTTS như: Nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt... được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo và tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt.

Bên cạnh đó, những giá trị văn hóa của các DTTS được trân trọng và bảo tồn; các lễ hội truyền thống, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc được tổ chức chu đáo, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân. Hệ thống giáo dục phổ thông có bước phát triển nhanh, góp phần xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ ở vùng đồng bào DTTS. Hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 4,5% theo hướng phát triển bền vững.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của đồng bào các DTTS tỉnh Bạc Liêu, tại đại hội có 11 tập thể, 20 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh; 5 tập thể và 20 cá nhân được tặng Bằng khen của Ủy ban Dân tộc; 17 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”. 

Phương Vy

Bình luận

ZALO