Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 01:10 GMT+7

Đại hội biểu quyết thông qua các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử BCH

Biên phòng - Sáng mai (26-1), 1.510 đại biểu dự Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất trông chờ vào các ủy viên Trung ương khóa mới - đội ngũ lãnh đạo đất nước thực sự có tinh thần đoàn kết, đủ đức, đủ tài, đủ bản lĩnh đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

ttxvn-daibieu-3
Các đại biểu dự Đại hội sáng 25-1-2016. Ảnh: TTXVN

Hôm nay (25-1), Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng tiếp tục bàn về công tác nhân sự, thực hiện quy trình biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Trong buổi sáng, Đoàn Chủ tịch thông báo tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử (bổ sung) Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đến các đoàn. Đại biểu ghi phiếu xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử vào Ban Chấp hành Trung ương khoá XII (nếu có). Tiếp đó, Đoàn Chủ tịch họp để xem xét các trường hợp xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. 

Buổi chiều, Đại hội làm việc tại Hội trường. Đoàn Chủ tịch báo cáo với Đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khoá XII. 

Sau đó, Đại hội thực hiện quy trình để biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và bầu Ban kiểm phiếu. 

Bên lề Đại hội, các đại biểu tiếp tục đánh giá cao việc chuẩn bị nhân sự của Trung ương; cho rằng cùng với sự chuẩn bị này và việc thực hiện tốt Quy chế bầu cử đã được Đại hội thông qua sẽ là cơ sở để Đại hội thành công tốt đẹp.

Trước ý kiến cho rằng thông tin về Đại hội lần này được chia sẻ rất rõ ràng, cập nhật kịp thời, đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói: Tôi nghĩ Đại hội này của chúng ta là Đại hội tiếp tục đổi mới, theo yêu cầu của nhân dân là phải đổi mới hơn nữa. Chính vì thế, mọi việc từ trao đổi, thảo luận tại Đại hội, chuẩn bị nhân sự Đại hội, kết quả Đại hội đều cần công khai, kịp thời, rõ ràng, cụ thể để nhân dân theo dõi. Đảng ta là Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, Đảng của cả dân tộc nên mọi người đều quan tâm theo dõi Đại hội, điều đó là rất tốt.

Về việc một số đồng chí không trong danh sách đề cử do Ban Chấp hành Trung ương khóa XI giới thiệu, được đại biểu Đại hội đề cử, đã chủ động rút, đồng chí Vũ Trọng Kim cho rằng, đó là sự tôn trọng tổ chức của mình. Ban Chấp hành Trung ương là một tổ chức ở cấp cao cho nên tính kỷ luật, tính tổ chức rất chặt chẽ. 

Khi mà cả tổ chức đã giới thiệu thì phải đa số; nếu không được giới thiệu, việc xin rút là hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc sinh hoạt trong tổ chức Đảng, tức là thiểu số phục tùng đa số và tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ. Từ cơ sở lên mình làm như thế hết, do vậy, đại hội đảng bộ các địa phương rất thành công, đại hội đảng bộ các cơ quan, tổ chức trực thuộc Trung ương rất tốt, tới Trung ương càng làm tốt hơn.

Trước ý kiến cho rằng, lần này quy trình nhân sự đã thể hiện rất rõ sự tập trung dân chủ, đồng chí Vũ Trọng Kim nêu rõ: Đại hội đã thảo luận và thông qua Quy chế bầu cử tại Đại hội lần thứ XII của Đảng. Hầu hết đại biểu đã thống nhất Quy chế đó bằng sự biểu quyết của mình. Làm theo Quy chế đó, kết quả sẽ thành công. 

Bảo Hà - T.Long (tổng hợp)

Bình luận

ZALO