Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 08:18 GMT+7

Đại đội dưới rừng cọ

Biên phòng - “Cọ xòe ô che nắng, râm mát đường em đi”, cây cọ gắn với lời bài hát quen thuộc. Ở Đại đội Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Định, cọ xòe ô che nắng cho những tân binh. Hiếm có đơn vị huấn luyện nào có được địa thế đẹp đẽ như nơi này.

19st_10a
Bãi vượt vật cản tổng hợp dưới tán rừng cọ. Ảnh: Lê Văn Chương

Cuối tháng 5, nắng miền Trung thiêu đốt. Xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định phần phật hơi nóng khó chịu. Địa danh Cát Hanh còn được giải nghĩa là nơi phải chịu đựng cái nóng hanh hao tỏa ra từ những triền cát. Đại đội Huấn luyện - Cơ động đóng tại địa phương này, nhưng cái nóng đã được hạ nhiệt nhờ ẩn dưới rừng cọ. Tán cọ xòe rộng rợp bóng, ví như một chiếc máy điều hòa nhiệt độ thiên nhiên. Khi đi dưới rừng cọ, ai cũng có cảm giác mát mẻ và không khí trong lành. 

Giữa khoảng sân trước đơn vị, từng tiểu đội luyện tập điều lệnh, phân thế 3 bài võ thể dục, huấn luyện một số kỹ năng cho những chú chó nghiệp vụ. Tiếng vũ khí va vào nhau lách cách, tiếng bước chân rầm rập hòa trong tiếng xào xạc của lá cọ trên đầu. Thao trường của đơn vị nằm cách doanh trại một đoạn đường ngắn. Đó là nơi để tập luyện chiến thuật, lăn, lê, bò, trườn. Còn những buổi ôn luyện điều lệnh thì diễn ra dưới tán rừng cọ. 

Giữa buổi sáng, vài bóng mây che phủ trên đầu khiến không khí trong rừng cọ càng dịu mát. Phía sau doanh trại đơn vị là một khoảng sân trống, nơi đặt chuồng chó nghiệp vụ, nhà kho và kế bên là vườn tăng gia. Tại khu vực này, những cây cọ được trồng nối tiếp nhau thẳng hàng nên độ che phủ rất tốt. Sau giờ huấn luyện, các chiến sĩ mới quây quần dưới tán rừng cọ để tâm sự, chia sẻ tờ báo, cuốn sách. Thỉnh thoảng, diễn ra các hoạt động giao lưu với các chi đoàn kết nghĩa; các buổi sinh hoạt để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần được tổ chức dưới tán rừng cọ.   

Những chú chó nghiệp vụ được chăm sóc tại Đại đội Huấn luyện – Cơ động đã quen với âm thanh lụp bụp trên lá cọ báo hiệu trời mưa, tiếng xào xạc như khúc nhạc thiên nhiên mỗi khi gió tràn qua rừng cọ. Một chú chó có ánh mắt sáng dẫm chân xuống nền chuồng rồi gõ vào cửa như “nóng lòng” được đưa ngay ra bãi tập. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao thì những chú chó khỏe mạnh này sẽ “trở chứng” như trẻ con, đó là đổ máu cam, lăn ra ốm, phải bổ sung thực phẩm chức năng, vitamin C. Nhưng được chăm sóc trong doanh trại dưới tán rừng cọ mát rượi, chó nghiệp vụ giữ được sức khỏe. 

Giữa trưa nắng, có tiếng chim ríu rít trên đầu. Dưới sân là tiếng hô “tấn công, quật, bật” vang lên. Trung úy Phạm Minh Hải đang chỉ cho các chiến sĩ thành thục các động tác võ thuật để thực hiện các phân thế chống đối tượng sử dụng dao găm tấn công từ phía trước, sử dụng cây tấn công từ phía sau. Binh nhì Nguyễn Thanh Trí được các chiến sĩ mới đề nghị lên làm mẫu. Vì trước khi đi bộ đội, chiến sĩ này đã tham gia dân quân địa phương và được kết nạp Đảng. Trong đợt thực hiện kiểm tra 3 tiếng nổ, Nguyễn Thanh Trí đạt loại giỏi. Chiến sĩ này luôn thể hiện vai trò tiên phong của đảng viên trong mọi hoạt động của đơn vị, kết quả các môn huấn luyện đều được xếp loại giói. 

Bãi vượt vật cản tổng hợp được sơn 2 màu đen, vàng ở góc sân, được phối thêm màu xanh của rừng cọ. Chiến sĩ Lê Chánh Tín, Tiểu đội 4 thực hành động tác đeo súng, đu dây ở tư thế nằm ngửa, đu dây ở tư thế thẳng đứng, vượt qua cầu thang... Bãi vượt vật cản tổng hợp được đơn vị mới được xây dựng. So với mô hình bãi vượt vật cản K91 thì mô hình mới có sự pha trộn thêm các vật cản K100; bãi tập có nhiều dụng cụ, vật cản thử thách người tập, đòi hỏi các chiến sĩ phải có đôi tay khỏe mạnh, tăng sức mạnh cơ bắp và toàn thân.  

Dưới tán cọ, Thiếu úy Trần Minh Tú cầm kéo cắt tóc cho các chiến sĩ, chỉnh trang lại tác phong trước ngày làm lễ tuyên thệ chiến sĩ mới. Các đơn vị thường tổ chức lễ này trong hội trường, nhưng Đại đội Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Định nằm dưới tán rừng cọ nên buổi lễ được tổ chức ngoài trời. Trong khoảng không gian xanh rì của rừng cọ, chú chó nghiệp vụ biểu diễn vượt vật cản, đánh bắt đối tượng. Các tiểu đội lần lượt tham gia thực hành các động tác điều lệnh, võ thuật, phân thế...

12cj_10b
Trong cái nắng thiêu đốt ở miền Trung, cây cọ có độ che chắn nắng rất tốt. Ảnh: Lê Văn Chương

Về chiều, những giọt nắng vàng yếu ớt xuyên qua tán cọ xuống sân Đại đội Huấn luyện - Cơ động, các chiến sĩ trong đơn vị tản ra khu vườn tăng gia chăn nuôi. Nếu tính về diện tích tăng gia sản xuất, sản lượng và tính hiệu quả thì đây là hình mẫu của BĐBP Bình Định về công tác này. Những chiến sĩ mới được học hỏi, hướng dẫn cách thức trồng trọt, chăm bón, cải tạo đất, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chiến sĩ Bùi Ngọc Sang (sinh năm 1995), từng học ngành nông nghiệp trở thành người tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi để thúc đẩy hiệu quả tăng gia cao hơn nữa. 

Trong khu chăn nuôi bên cạnh rừng cọ, chiến sĩ Nguyễn Như Ý giới thiệu chuồng chim bồ câu suốt ngày vang lên tiếng cúc cu. Sống trong rừng cọ, chim bồ câu sinh trưởng nhanh, phát triển ổn định. Chuồng nuôi vịt lên đến 1.000 con được chăm sóc béo, tốt, trở thành nguồn thực phẩm để cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ. Vườn rau muống, giàn mướp, bí nặng trĩu quả nhờ việc chăm bón, tưới nước. Đại úy Lê Hữu Minh, Chính trị viên đơn vị cho biết, mỗi tháng vườn tăng gia thu về 600kg rau, củ, quả các loại. 

Bình Định là đất võ. Các bậc cao thủ võ thuật ẩn mình dưới tán rừng để nghiền ngẫm tinh hoa võ học. Còn tại Đại đội Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Định, những người lính trẻ góp phần làm dấy lên hào khí của võ thuật. Mỗi buổi sáng tinh mơ, trong rừng cọ lại vang lên tiếng hô võ thể dục, những bước tấn giậm mạnh xuống nền đất, bóng những người lính rầm rập tập 3 bài võ thể dục theo đúng nhịp, kết thúc buổi tập là tiếng hô: “Rèn luyện thân thể, bảo vệ Tổ quốc”. 

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO