Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 05:08 GMT+7

Đại biểu Quốc hội lo lắng về mở cửa và sống chung với Covid-19

Biên phòng - Sáng 21-10, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội thảo luận tại tổ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tình hình phòng, chống dịch Covid-19; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước.

Các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận tại tổ 3 sáng 21-10.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đoàn Đồng Tháp) quan tâm đến những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới của Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đại biểu, 12 nhóm giải pháp mà Chính phủ đưa ra nếu không được cụ thể hóa thì cũng chỉ nằm… trên giấy mà thôi.

Đại biểu đặc biệt quan tâm đến tư duy về đại dịch lần này, đánh giá việc Chính phủ xác định chuyển từ tư duy “zero Covid” sang sống chung với Covid-19. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa cho rằng, thực chất trong từng cơ quan, địa phương và từng cá nhân chưa định hình rõ tư duy sống chung với Covid-19 vì vẫn còn những sự lo sợ nhất định. “Vậy cách thức sống chung để ứng phó với từng ngành, từng địa phương như thế nào, tránh việc ở địa phương này thì làm theo kiểu này, địa phương kia làm theo kiểu khác?”, đại biểu bày tỏ băn khoăn. Từ đó, đại biểu nhấn mạnh trong thời gian tới, Chính phủ phải chỉ đạo một cách quyết liệt, coi đây là vấn đề kỷ cương, kỷ luật, là nhiệm vụ chính trị của các ngành, các địa phương.

Đồng quan điểm này, đại biểu Trần Công Phàn (Đoàn Bình Dương) cũng nhắc đến sự thiếu thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống Covid-19 ở các ngành, các địa phương. Đại biểu nhấn mạnh có thể mỗi địa phương có cách làm khác nhau nhưng cần sự thống nhất trong chỉ đạo. “Có nơi khi vào cần kết quả xét nghiệm PCR, có nơi chỉ cần xét nghiệm nhanh. Hay như giá xét nghiệm nhanh cũng khá “loạn”; trong khi đó, giá xét nghiệm nhanh ở một số nước chỉ ở mức khoảng vài USD….”, đại biểu Trần Công Phàn dẫn chứng.

Cũng liên quan vấn đề này, đại biểu Nguyễn Quang Huân (Đoàn Bình Dương) đánh giá báo cáo của Ủy ban Xã hội thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 khá chi tiết, phản ánh được cả những câu chuyện thường nhật của người dân, như những phiền hà trong việc đi đường, xét nghiệm Covid-19… “Nếu báo cáo này được chuyển đến các địa phương để thống nhất áp dụng thì rất tốt. Chính phủ nên có hướng dẫn cụ thể; phần để địa phương tự lựa chọn thì chỉ nên ở một mức độ nhất định nào đó”, đại biểu kiến nghị.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Đoàn Bình Dương) phát biểu tại tổ.

zTheo đại biểu Nguyễn Quang Huân, mặc dù quan điểm của Trung ương là xác định sống chung với dịch, phát triển kinh tế với tinh thần bảo đảm an toàn cho người dân là trên hết nhưng đã đến lúc chúng ta không thể thiệt hại thêm về kinh tế nữa. Đồng thời, quy định ở địa phương cũng nên ngắn gọn, dễ hiểu để bảo đảm hiệu quả cao. “Mỗi quyết định đưa ra cần đáp ứng được nhu cầu của đại đa số chứ người dân chứ không chỉ đáp ứng cho một bộ phận nhỏ người dân”, đại biểu nói.

Cũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, đại biểu Nguyễn Xuân Thắng (Đoàn Bình Dương) cho rằng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng đã thích ứng là phải chấp nhận, và có giải pháp kiểm soát trên diện hẹp nhất, gắn liền với sử dụng công nghệ tầm soát dịch bệnh. “Chúng ta đã mở cửa rồi thì không thể còn là “zero Covid” nữa, mà phải có giải pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế”, đại biểu kiến nghị.

Dẫn chứng đến câu chuyện vận tải, đại biểu nêu thực tế: “Một chuyến bay là dầu này mở, đầu kia đóng thì làm sao gọi là liên thông được?” “Điều này cần một tư duy đúng và hành động quyết liệt, cụ thể. Việc mở cửa đến đâu phải chắc đến đấy, tùy thuộc lớn vào việc kiểm soát an toàn dịch bệnh”, đại biểu Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO