Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 08:36 GMT+7

Đại biểu Quốc hội không ngừng cầu thị, gần dân, trọng dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân

Biên phòng - Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ tại cuộc gặp các cơ quan thông tấn, báo chí sau khi QH kiện toàn xong nhân sự lãnh đạo QH khóa XV, chiều 22-7.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ chủ trì buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Danh Anh

Mở đầu họp báo, Chủ tịch QH đánh giá cao vai trò của báo chí, cho rằng đây là yếu tố quan trọng để Kỳ họp diễn ra thành công. “Báo chí đã tích cực truyền tải thông tin liên quan đến kỳ họp nhanh chóng, đầy đủ, chính xác, trung thực đến đồng bào, nhân dân và cử tri cả nước” - Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí tham gia vào hoạt động của QH và giao Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH sớm hoàn thiện cơ chế phát ngôn, xây dựng quy chế cung cấp thông tin cho báo chí.

Chia sẻ cảm xúc khi tiếp nhận nhiệm vụ, Chủ tịch QH nhấn mạnh: "Được đại biểu bầu giữ chức vụ Chủ tịch QH là vinh dự, niềm tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm rất nặng nề và tôi luôn đặt câu hỏi rằng phải làm gì để xứng đáng với sự lựa chọn của cử tri và nhân dân. Đặc biệt, nhiệm kỳ này là chặng đầu rất quan trọng để thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tôi cùng 499 đại biểu QH được gần 70 triệu cử tri cân nhắc, lựa chọn bầu vào QH khóa XV, đại diện cho hàng triệu cử tri cả nước. Vì vậy, tôi cùng với các đại biểu phải tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh, đạo đức của mình theo các tiêu chuẩn khắt khe của người đại biểu nhân dân, không ngừng cầu thị, gần dân, trọng dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, góp phần xây dựng đất nước phát triển phồn vinh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc".

Chủ tịch QH chia sẻ, đặt chân vào nghị trường là vinh dự rất lớn nhưng có hoàn thành trách nhiệm của mình hay không là việc càng lớn hơn. Dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH nhắc lại: “Chén vui cho buổi hôm nay, chén mừng phải đợi ngày này 5 năm sau”. Chủ tịch QH khẳng định mình đang hết sức quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ như đã hứa trước đồng bào và cử tri cả nước trong ngày nhậm chức.

Theo Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, trải qua 75 năm, QH luôn đồng hành cùng dân tộc trong bất cứ hoàn cảnh nào và QH khóa XV sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng được yêu cầu của đất nước trong giai đoạn mới, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, luật pháp. “Phải gắn trách nhiệm với từng cơ quan, nhất là người đứng đầu. Nếu người lãnh đạo tập trung xây dựng pháp luật thì ở đó mới có nền pháp luật tốt với mục tiêu của QH luôn theo đuổi là xây dựng được hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, có “tuổi thọ” ổn định lâu dài, khả thi, đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước và quá trình hội nhập quốc tế” - Chủ tịch QH cho biết.

“Cần khắc phục tình trạng “luật khung, luật ống”, tránh bất cập, chồng chéo trong văn bản pháp luật, nghị định, quy phạm pháp luật. Mặt khác, cũng phải khắc phục nhiều vấn đề thực tiễn chưa đủ rõ nhưng lại quy định quá chi tiết và đóng cứng trong luật dẫn đến “tuổi thọ” của luật không được lâu dài. Đặc biệt, QH thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thể chế hoá những vấn đề mới tại văn kiện của Đảng, tổng rà soát, xem xét lựa chọn vấn đề ưu tiên trong công tác lập pháp để kiến tạo phát triển đất nước, phồn vinh” - Chủ tịch QH nhấn mạnh thêm.

Về chức năng giám sát, theo Chủ tịch QH, đây là khâu then chốt để nâng cao chất lượng hoạt động của QH. Nên trong thời gian tới, QH cần lựa chọn vấn đề giám sát có trọng tâm trọng điểm, làm đến nơi đến chốn, truy đến cùng sự việc, xác định được trách nhiệm của tập thể, cá nhân.

Danh Anh

Bình luận

ZALO