Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 11:20 GMT+7

Đại biểu QH Nguyễn Thị Xuân: Không nên bỏ điều luật quy định về tội phạm hoạt động phỉ

Biên phòng - Trong khuôn khổ phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự (BLHS) số 100/2015/QH13, Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) đã nêu ý kiến đề nghị Quốc hội cần được cân nhắc, tiếp thu chỉnh lý, bổ sung tội hoạt động phỉ và tội vu khống, tuyên truyền chống phá, xuyên tạc, bịa đặt những nội dung biết rõ là sai sự thật nhằm bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

nguyen-thi-xuan
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân đề nghị QH không nên bỏ điều luật về tội phạm hoạt động phỉ. Ảnh: Văn Bình

Theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân, Bộ luật Hình sự năm 2015 bỏ điều luật quy định về tội phạm hoạt động phỉ tại Điều 83 của Bộ luật Hình sự năm 1999. Việc bỏ điều luật này sẽ dẫn đến bỏ lọt hành vi cướp phá tài sản nhằm chống chính quyền nhân dân.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân, tội phạm hoạt động phỉ còn có yếu tố về mặt khách quan, đó là hành vi lén lút, bí mật chứ không công khai như tội bạo loạn. Đây là hành vi rất đặc trưng và phổ biến của hoạt động phỉ đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hình sự. Nếu xử lý theo tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân thì sẽ không bao quát hết được hành vi cướp phá tài sản của tội hoạt động phỉ.

Trên thực tế, việc áp dụng quy định về tội hoạt động phỉ đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đặc biệt có tác dụng trong công tác phòng ngừa tội phạm ở các vùng biên giới, biển đảo. Khi nói đến tội phạm phỉ thì mọi người đều biết còn nói đến tội bạo loạn thì ít người dân hiểu biết về hành vi này.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân lấy ví dụ: “Năm 2011, việc kích động tụ tập hàng nghìn người trong hoạt động xưng đón vua ở Mường Nhé, Điện Biên, các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự của tỉnh Điện Biên đã bắt giữ, điều tra, truy tố và kết án hàng chục đối tượng hoạt động phỉ với các hình phạt rất nghiêm khắc”. Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Xuân đề nghị phải bổ sung điều luật quy định về tội hoạt động phỉ như Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bên cạnh việc đề nghị bổ sung điều luật quy định về hoạt động tội phạm phỉ, đại biểu Nguyễn Thị Xuân cho rằng, hiện nay, hoạt động tuyên truyền, chống phá, xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày càng gia tăng. Hoạt động này đã tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng, ảnh hưởng đến việc thực hiện các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với loại hành vi này, cần bổ sung quy định ở Khoản 2, Điều 155, 156, Bộ luật Hình sự về tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Viết Hà

Bình luận

ZALO