Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 10:02 GMT+7

Đại biểu QH là đồng bào dân tộc thiểu số phải cống hiến vì sự phát triển vùng dân tộc

Biên phòng - Chiều 28-7, tại Tòa nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu QH khóa XIV là người dân tộc thiểu số (DTTS).

28-7-ctqh-gap-mat-1-trbw
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại buổi gặp mặt các đại biểu QH là đồng bào DTTS. Ảnh: V.H

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã thực hiện nhiều chính sách phát triển toàn diện và tạo điều kiện để các DTTS với ý thức vươn lên, không cam chịu đói nghèo, phát huy nội lực, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đồng sức, đồng lòng bảo vệ thành quả cách mạng, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp. Nhiều chương trình đầu tư vào vùng DTTS đã thực sự có hiệu quả, hỗ trợ, hướng dẫn đồng bào vươn lên tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất và đời sống; sự nghiệp giáo dục, y tế ở vùng miền núi, biên giới, vùng đồng bào DTTS có nhiều tiến bộ.

Đặc biệt, Đảng, Nhà nước ta đã thực hiện những chính sách đặc thù, chăm lo cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ là người DTTS. Đến nay, đội ngũ cán bộ trưởng thành, có tri thức, năng lực, dám nghĩ, dám làm, gương mẫu vận động đồng bào xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nông thôn mới bền vững, chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Minh chứng rõ nhất, đó là 86 đại biểu Quốc hội khóa XIV là những người con ưu tú của 32 dân tộc.

Chủ tịch QH mong muốn các vị đại biểu QH là người DTTS quan tâm đến một số nội dung như: Cụ thể hóa các chủ trương, đường lối, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, Hiến pháp 2013 thành các luật để sớm giải quyết có hiệu quả các khó khăn, bất cập, giúp vùng DTTS, vùng miền núi phát triển nhanh, bền vững, hội nhập với sự phát triển chung của đất nước. Để đạt kết quả tốt, các đại biểu là người DTTS cần đề cao trách nhiệm, tích cực tham gia vào hoạch định chính sách, phấn đấu hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu nhân dân.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” và với niềm tin yêu đối với các đồng bào dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, Quốc hội khóa XIV sẽ phát huy đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và hành động vì lợi ích của nhân dân.

Thay mặt cho 86 đại biểu QH khóa XIV là người DTTS, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh, cuộc gặp mặt này không chỉ dành cho các đại biểu QH là người DTTS mà là tình cảm sâu nặng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với hơn 14 triệu đồng bào các dân tộc thiểu số của nước ta. Các đại biểu QH là người DTTS cũng xin hứa sẽ củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc ngày càng vững mạnh, xây dựng QH đoàn kết, sáng tạo, vì nhân dân, động viên đồng bào tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Viết Hà

Bình luận

ZALO