Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:09 GMT+7

Đặc sắc nghi lễ “Lẩu Then” của người Tày ở Lạng Sơn

Biên phòng - Trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019, ngày 18-11, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) đã tái hiện nghi lễ “Lẩu Then” của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Lạng Sơn. Qua đó, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn đến công chúng, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Nghi lễ “Lẩu Then” là lễ tạ ơn các thần linh đã độ trì, cầu sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nghi lễ gồm các bước: Nhà Then tổ chức báo lễ, đón rước các vị tổ nghề Then được thờ tự trong gia tiên xuống nhân gian chứng kiến đàn lễ. Phần “Kiểm lễ”, nhà Then kiểm đếm các loại lễ vật được dâng cúng trong buổi lễ. Tiếp đến là phần khai lẩu, thầy Then ban lộc, rượu, rồi phát bùa chú, buộc sợi dây chỉ vàng vào cổ tay từng người, ban lời chúc, bình an, cầu lộc, cầu tài, xua đuổi tà khí... cho mọi người. Sau đó, nhà Then hát báo cáo trình buổi lễ đã hoan hỉ và múa chầu hầu. Phần cuối cùng là hát để hồi binh, hồi mã kết thúc buổi lễ.

Đây là nghi lễ đặc sắc về hình thức, mang đậm bản sắc văn hóa và gắn kết tình làng nghĩa xóm, đồng thời là một tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào Tày ở Lạng Sơn.

k59j_8-2
 Thầy Then là người có uy tín trong cộng đồng, am hiểu về phong tục, có thể thực hiện tất cả nghi lễ tâm linh truyền thống. Trong ảnh: Các thầy Then tổ chức báo lễ. Ảnh: Thanh Thuận 
0fgi_8-3
Những người tham gia lễ cùng thầy Then sẽ nhập vai để đối đáp kiểu trò diễn bằng lời hát. Ảnh: Thanh Thuận 
c5ry_8-5
 Thầy Then phát lá bùa may mắn cho khách đến dự lễ. Ảnh: Thanh Thuận 
xh4b_8-7
 Hát để hồi binh, hồi mã kết thúc buổi lễ. Ảnh: Thanh Thuận 

Thanh Thuận (thực hiện) 

Bình luận

ZALO