Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 10:32 GMT+7

Đặc sắc Lễ hội thác Bản Giốc

Biên phòng - Ngày 7-10, tại khu vực thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, UBND huyện Trùng Khánh tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát Then, đàn Tính tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất năm 2017. Tới dự có đồng chí Đinh Quế Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP; đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng...

6xu4_anh-3
Các đại biểu tham dự lễ hội. Ảnh: Viết Hà

Đây là lần đầu tiên huyện Trùng Khánh tổ chức Lễ hội du lịch thác Bản Giốc và Liên hoan hát Then, đàn Tính nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, con người, văn hóa của huyện Trùng Khánh đến với bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời, quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, thu hút đầu tư, đẩy mạnh hoạt động thương mại biên giới.

Trong khuôn khổ lễ hội, các đại biểu và du khách còn được thưởng thức làn điệu Then hòa cùng âm thanh trầm bổng của cây đàn Tính do những nghệ nhân không chuyên đến từ 13 đoàn trong toàn tỉnh Cao Bằng biểu diễn. Đây là một loại hình âm nhạc đặc sắc của dân tộc Tày, Nùng, gắn liền với quá trình sản xuất và sinh hoạt văn hóa của nhân dân; là thành quả lao động và sáng tạo nghệ thuật của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, rất cần được gìn giữ, lưu truyền và phát triển.

af56_anh-4
Biểu diễn đàn Tính tại lễ hội. Ảnh: Viết Hà

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-10 với nhiều hoạt động như: Triển lãm ảnh về cảnh đẹp và con người quê hương Trùng Khánh; các hoạt động múa rồng, múa lân, hát giao duyên, thi đấu thể thao với các trò chơi dân gian như kéo co, tung còn, đẩy gậy, đi cà kheo, bóc hạt dẻ...; giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, ẩm thực của địa phương...

Trong phần văn hóa văn nghệ, du khách được thưởng thức Liên hoan hát Then, đàn Tính và chương trình giao lưu văn nghệ giữa huyện Trùng Khánh với hai huyện Tịnh Tây và Đại Tân, Quảng Tây, Trung Quốc.

bt94_anh-1
Nghi thức rước nước thiêng từ thác Bản Giốc lên chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc. Ảnh: Viết Hà

Trước đó, vào sáng cùng ngày đã diễn ra nghi thức rước nước thiêng từ thác Bản Giốc lên chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc. Đồng thời, tiến hành nghi lễ cầu quốc thái dân an, bày tỏ lòng thành kính, tri ân với những bậc tiền nhân khai quốc, các anh hùng, liệt sĩ; cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhân dân ấm no hạnh phúc.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO