Biên phòng - Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư Đắc Ôốc diễn ra trong không khí rộn ràng, vui tươi. Mọi người đều tập trung đến nhà văn hóa, ai có rượu ngon nhất thì mang đến, ai hát được thì cố gắng thể hiện một bài hát. Mọi người nâng ly chúc nhau "nghệch đột, oh nhưng", tức no ấm, kết đoàn.
|
Bà con bên nhau chia sẻ tình đoàn kết, vui như ngày hội. |
Sương giăng, mưa đổ trắng rừng Nam Giang, nhưng Ngày hội Đại đoàn kết vẫn rộn ràng khắp thôn làng, ngõ xóm. Tại thôn Đắc Ôốc, xã La Dêê, trai tráng trong làng đến nhà cán bộ Dớ để làm thịt heo, gói bánh sừng trâu, nấu cơm nếp phục vụ ngày vui đại đoàn kết. Cán bộ phụ nữ lo trang trí khẩu hiệu, bình hoa tại nhà văn hóa thôn Đắc Ôốc. Nhiều gia đình dồn tất cả rượu nếp than để mang đến góp thêm niềm vui trong Ngày hội Đại đoàn kết. Rượu nếp than đỏ La Dêê có hương vị đặc biệt, thơm, ngọt dịu và thoảng hương trái cây vì được ủ từ men lá rừng.
Xã La Dêê, tỉnh Quảng Nam có 6 khu dân cư, thôn Đắc Ôốc được chọn làm nơi tổ chức đại hội điểm vì đạt được nhiều thành tích. Trong năm qua, tỉ lệ hộ nghèo có nhiều chuyển biến, các khu dân cư đã vận động bà con tham gia đóng góp 567 ngày công lao động giúp nhau làm đồng, xây dựng nhà cửa, thăm hỏi lúc ốm đau, khó khăn. Nét đẹp "đại đoàn kết" được bà con dân bản nhắc lại trong ngày lễ, đó là "góp công lao động". Mỗi khi gia đình nào có việc cày cấy, làm nhà, hái củi thì các gia đình ở xung quanh đến chung tay giúp đỡ, coi việc hàng xóm như việc của nhà mình. Khi gia đình bên cạnh có việc thì bà con lại đến chia sẻ.
Trong năm qua, có nhiều gia đình được giúp đỡ. Mọi người kể lại, gia đình anh Blúp Cân được tỉnh Quảng Nam hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, cán bộ thôn phổ biến với bà con: "Đây là công trình nghĩa tình, Nhà nước và nhân dân cùng làm". Vậy là cả bản cùng chung tay vào giúp. Có người giúp gia đình anh san nền nhà, có người lên núi đốn cây, cho mượn trâu kéo. Ngày đại đoàn kết được tổ chức, bà con vui mừng đến thăm ngôi nhà bề thế vừa được hoàn thành với diện tích 116m2.
Nét mới trong Ngày hội Đại đoàn kết năm nay, đó là hai tộc họ Polong và Alang đã được Mặt trận Tổ quốc xã lập đề án xây dựng thành hai tộc họ văn hóa, 3 hộ nghèo được tỉnh hỗ trợ 3 con bò giống để xóa đói, giảm nghèo, 100% các hộ dân đã tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo theo chỉ tiêu được giao.
Để xây dựng một dải biên cương xanh và gắn kết giữa đồng bào hai bên biên giới, BĐBP đã thực hiện chương trình ký giao ước kết nghĩa bản - bản. Còn đồng bào ở đây, cứ vào ngày Tết Bun-pi-mây, chính quyền, Mặt trận và bà con lại sang bản Ta-ooc-noi của nước bạn Lào để giao lưu, tặng quà chúc mừng nhau, rồi nhảy điệu lăm-vông rộn ràng.
Ông Coor Bứi, Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã La Dêê cho biết, để thực hiện tốt việc xây dựng tình làng nghĩa xóm, MTTQ đã triển khai xây dựng các tổ hòa giải tại các khu dân cư. Nhìn chung, bà con ở đây không có điều gì để xảy ra mất đoàn kết. Chỉ có một vài vụ tranh chấp, xích mích nhỏ dẫn đến mâu thuẫn, nhưng sau đó, bà con tự hòa giải rồi tình đoàn kết được nối lại như cũ. |
Trong Ngày hội Đại đoàn kết, cán bộ Mặt trận và đồng bào cùng nhau ôn lại sự ra đời của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, biểu dương các gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2015. Sau phần lễ là phần hội, cả làng cùng nhau hát những giai điệu mong cuộc sống ấm no, đoàn kết, gắn bó xóm làng và dân tộc hai bên biên giới. Ông Trưởng thôn hát trước, sau đó đến cán bộ Mặt trận, rồi cán bộ Biên phòng. Cuối cùng, cả làng cùng hát những bài ca nói lên ước mơ về cuộc sống ấm no, đoàn kết, thóc lúa đầy nhà, Việt - Lào đoàn kết anh em.
Trong nhà văn hóa vang lên tiếng hát. Còn trên đường làng, những bước chân tiếp tục đổ về. Rượu nếp than, nếp trắng tỏa hương thơm lừng. Mọi người nâng ly với lời chúc "nghệch đột, oh nhưng", tức no ấm, kết đoàn.