Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:49 GMT+7

Đắc Ơ ngày càng khởi sắc

Biên phòng - Những con đường nhựa phẳng phiu, những ngôi nhà khang trang, những cánh đồng điều, hồ tiêu, cao su, bắp, sắn màu xanh bát ngát... Những gì mà chúng tôi thấy hôm nay là một cuộc sống ấm no và nhiều khởi sắc của bà con xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

m7s0_9a
Cán bộ xã Đắc Ơ trao đổi thông tin với cán bộ Biên phòng. Ảnh: Hồ Phúc

Nỗ lực thoát nghèo

Đến Đắc Ơ những ngày này có thể cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của một vùng quê giáp biên. Bà con hăng hái thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường liên thôn xóm, liên xã đã được rải nhựa, bê tông rộng và đẹp, các công trình phúc lợi công cộng, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố với đầy đủ cơ sở vật chất đã đáp ứng yêu cầu học tập của con em, đặc biệt trạm y tế của xã đã đạt chuẩn cấp quốc gia đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh bước đầu cho người dân.

Được biết, trong năm 2016, kinh tế xã Đắc Ơ có những chuyển biến tích cực, tổng sản phẩm xã hội toàn xã ước tính đạt 600 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/năm, số hộ nghèo trên địa bàn xã ngày càng giảm mạnh. Đặc biệt, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đạt nhiều kết quả tích cực, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng cao so với những năm trước, với 2.000 tấn hồ tiêu, hơn 2.200 tấn điều và 40ha diện tích cây trồng hằng năm, trong đó chủ yếu là sắn, bắp, rau đậu các loại. Ngoài ra, toàn xã có gần 400 con trâu bò, 1.122 con dê, 41.527 con gia cầm… tất cả đã minh chứng cho cuộc sống ngày càng khởi sắc của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây.

Những năm trước, nước sạch là một trong những nỗi lo của người dân nơi đây, nhưng đến nay, cả xã đã có tới hơn 80% hộ dân có nước sạch để sử dụng và mạng điện lưới quốc qua đã đến với hơn 85% số hộ dân trên địa bàn.

Ông Trần Văn Linh, Chủ tịch UBND xã Đắc Ơ cho biết: "Hiện nay, địa phương có hơn 4.142 hộ với 17.266 khẩu, số hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 22% dân số toàn xã. Cách đây hơn chục năm, xã Đắc Ơ còn nghèo lắm, cuộc sống của nhân dân vô cùng khó khăn: Điện không có, chỉ leo lét đèn dầu trong những căn nhà lá xập xệ, đường sá đi lại rất cách trở. Thế nhưng, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của người dân mà địa phương chúng tôi đã từng bước khởi sắc. Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thời gian qua, địa phương cũng thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mua công cụ để hỗ trợ bà con sản xuất. Từ sự quan tâm, chăm lo của Ðảng và Nhà nước, nhất là các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, đã tạo nên động lực để xã Đắc Ơ ngày càng phát triển".

Củng cố thêm niềm tin trong nhân dân

Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã mang đến cho Đắc Ơ luồng sinh khí mới và cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Sự đổi đời từ cây trồng, chăn nuôi, với minh chứng là những ngôi nhà khang trang, đầm ấm, những cơ sở kinh doanh, vận tải mọc lên ngày càng nhiều... đã củng cố thêm niềm tin vào Đảng và Nhà nước của bà con, đặc biệt là đồng bào dân tộc nơi đây.

Ông Linh còn cho biết: "Xã Đắc Ơ có  gần 15% hộ dân thuộc diện hộ nghèo, đa số là bà con dân tộc thiểu số. Vì vậy, trong những năm qua, chính quyền địa phương đã có nhiều chủ trương, biện pháp từng bước giúp đỡ để bà con thoát nghèo. Cụ thể, năm 2016, địa phương đã tổ chức vận động quyên góp xây dựng 6 căn nhà, trị giá 464 triệu đồng giúp bà con nghèo. Ngoài ra, cùng các đoàn thể nhận ủy thác phân bổ các nguồn vốn vay trị giá hơn 23 tỉ đồng cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo giải quyết việc làm… Các hộ nghèo được chính quyền giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà ở, đất sản xuất, vốn vay, giống cây trồng, vật nuôi nên ai cũng yên tâm lao động để thoát nghèo, từng bước vươn lên".

pasm_9b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đắc Ơ cùng nhân dân ra quân làm đường nông thôn mới. Ảnh: Hồ Phúc

Ngoài sự nỗ lực của chính quyền và người dân, phải kể đến công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đắc Ơ, BĐBP Bình Phước. Do thường xuyên bám nắm địa bàn, hiểu được tâm tư, nguyện vọng và cuộc sống khó khăn gian khổ của người dân, những người lính Biên phòng đã tham mưu cho các cấp chính quyền, hướng dẫn bà con trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Phạm Văn Đảng, Chính trị viên Đồn BP Đắc Ơ cho biết: "Thấu hiểu được những khó khăn của bà con, đồn Biên phòng đã có nhiều chương trình, hoạt động như: Hỗ trợ bò giống, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, giúp đỡ ngày công làm đường giao thông, các công trình công cộng, hỗ trợ các em học sinh nghèo đến trường... 

Năm 2016, đơn vị phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hùng Vương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 500 phần quà trị giá 150 triệu đồng cho người nghèo và gia đình chính sách, phối hợp với Đoàn Thanh niên thị xã Thuận An, Bình Dương tổ chức đến thăm, tặng 100 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các nhà trường trên địa bàn trị giá khoảng 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, lực lượng Biên phòng còn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đấu tranh mạnh mẽ với hoạt động vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân".

Ông Điểu Nhớ (sinh năm 1960), trú tại thôn Bù Bưng, xã Đắc Ơ, người dân tộc S'tiêng chia sẻ niềm vui: "Từ trước tới nay, tôi và bà con được các chiến sĩ Biên phòng và chính quyền địa phương giúp đỡ nhiều lắm. Năm vừa rồi, tôi được BĐBP xây tặng một căn nhà, khám chữa bệnh cho cả gia đình, còn hướng dẫn cách làm ăn phát triển kinh tế, nên cuộc sống gia đình tôi cũng đã vơi bớt phần khó khăn. Không chỉ vậy, nhờ chính quyền và BĐBP nên bây giờ các ấp đã có đường sá rộng rãi, bằng phẳng, đi lại thuận tiện, cuộc sống của buôn làng cũng đổi thay từng ngày, các cháu học sinh được tạo mọi điều kiện đến trường, điện đã đến tận từng ấp của xã, chúng tôi cảm ơn BĐBP nhiều lắm!".

Sự đổi thay nhanh chóng của xã biên giới Đắc Ơ hôm nay đã khẳng định sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với người dân vùng biên giới. Đây cũng là động lực giúp bà con thi đua lao động sản xuất xây dựng cuộc sống mới góp phần cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO