Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 06:42 GMT+7

Đắc Nô những ngày cuối năm

Biên phòng - Lẫn trong màn sương mù đặc quánh, tiếng hô “Rèn luyện thân thể, xây dựng Quân đội; rèn luyện thân thể, bảo vệ Tổ quốc” vang lên đánh thức muôn loài cây cỏ, núi rừng. Cái lạnh của buổi sáng sớm giữa vùng lõi Vườn quốc gia Bù Gia Mập khiến cho tôi cảm thấy tê buốt xương. Đó là những khoảnh khắc đầu tiên để bắt đầu một ngày mới ở nơi rừng sâu, không điện, không nước sạch, không sóng điện thoại, nhà ở tạm bợ. Ở nơi đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Nô, BĐBP Bình Phước vẫn đang ngày đêm bám trụ để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

ti7c_10c
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Nô làm nhà ăn, nhà bếp bằng cây lồ ô. Ảnh: Hồng Ánh

“Em lại bếp ngồi sưởi cho ấm” - Trung tá Lê Xuân Hữu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắc Nô gọi tôi sau những cái bắt tay và những nụ cười chào đón. Hơn 1 tháng trôi qua kể từ ngày anh Hữu được cấp trên điều động về công tác tại Đồn Biên phòng Đắc Nô, tôi mới gặp lại anh. Ngoài nét rắn rỏi thì làn da có phần hơi tái xanh của anh khiến tôi có cảm giác xót xa. 

“Các anh ở đây thế nào?” - Tôi hỏi. 

Nở nụ cười tươi rói, đảo nồi cơm đang sôi trên bếp củi, anh Hữu trả lời: “Mấy hôm đầu mới lên, đa phần anh em ở đây không ngủ được hoặc nếu ngủ là li bì không muốn dậy, bởi phần vì không khí đặc, phần vì gió lạnh, sương đêm”. 

Qua chia sẻ của anh, được biết, đặc trưng của khí hậu nơi rừng sâu này khiến cho những người mới đến luôn có cảm giác mệt mỏi, đầu óc nặng nề. Để chống lại điều đó, sáng sớm và chiều tối, dù lạnh hay bận rộn công việc đến đâu, các cán bộ, chiến sĩ ở đây đều duy trì việc chạy bộ để rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết. Đáng mừng là đến thời điểm hiện tại, nhờ tích cực rèn luyện thể lực nên quân số khỏe của đơn vị luôn đạt 100%”.

Khi tôi cùng anh Hữu và các anh em trong đơn vị đang bận rộn chuẩn bị bữa sáng thì tổ tuần tra do Đồn trưởng, Trung tá Nguyễn Thế Hùng trực tiếp chỉ huy về tới đơn vị. Những bộ quân phục ướt sũng sương đêm. Một nồi quân dụng nước lá nghi ngút khói được bê ra. “Cứ đi tuần là anh em ở nhà đều chuẩn bị sẵn nồi nước nấu các loại lá để pha vào tắm vừa tăng sức đề kháng, vừa đỡ lạnh, nhỡ như có ve hay vắt bám trên người thì chúng sẽ tự nhả ra, không gây những di chứng về sau. Đặc sản ở đây là ve và vắt” – Trung tá Hữu giải thích khi tôi tò mò.  

Đắc Nô là đồn Biên phòng duy nhất không có sóng điện thoại, không điện, không có nước sạch. Tuy vậy, bằng tinh thần trách nhiệm chung, sau khi đơn vị chính thức đi vào hoạt động thì cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã khắc phục khó khăn, sửa chữa doanh trại, nhà ở, tăng gia sản xuất tại chỗ.  

Đồn Biên phòng Đắc Nô được thành lập theo Quyết định số 5571/QĐ-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ngày 27-12-2018. Ngày 26-11-2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và chính thức đưa Đồn Biên phòng Đắc Nô đi vào hoạt động. Đóng quân ở vùng lõi Vườn quốc gia Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài gần 12km, với 6 cột mốc quốc giới, từ cột mốc 60/17(2) đến 60/22(2). Theo chia sẻ của Đồn trưởng Nguyễn Thế Hùng, đoạn biên giới đơn vị quản lý, bảo vệ là một trong những đoạn có địa hình hiểm trở nhất, hệ thống cột mốc quốc giới cũng nằm trong danh sách những mốc nằm xa đường tuần tra biên giới nhất của tỉnh Bình Phước. Để đến kiểm tra được cột mốc phải cắt rừng đi bộ mấy giờ đồng hồ qua những con dốc thẳng đứng. “Quyết tâm của đơn vị là phải sớm nắm rõ, bảo vệ vững chắc đoạn biên giới, từng cột mốc được giao phụ trách nên không kể ngày, đêm, đơn vị duy trì đều đặn việc tuần tra” – Trung tá Nguyễn Thế Hùng chia sẻ.

Nơi đóng quân của Đồn Biên phòng Đắc Nô vốn là vùng “rốn” của sốt xuất huyết nên ngoài việc rèn luyện sức khỏe thì bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, đủ định lượng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Để nguồn thực phẩm luôn được tươi, sống, đảm bảo chất lượng, hằng ngày, đồng chí quản lý đơn vị vẫn chạy xe máy từ đồn ra chợ với khoảng cách hơn 45km trên con đường độc đạo.

ljbp_10d
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Nô khai phá, cải tạo đất để tăng gia sản xuất. Ảnh: Hồng Ánh

Để khắc phục khó khăn trước mắt, Đồn trưởng, Chính trị viên đã tự trích một phần tiền lương của mình để mua sắm những vật dụng thiết yếu như bạt chắn gió, ống dẫn nước, cuốc, xẻng, cây con giống, bột giặt, dầu gội... cho anh em sử dụng trong vài tháng đầu” – Chia sẻ của Trung tá Nguyễn Thế Hùng khiến tôi cảm động, bởi được biết, khi anh nhận quyết định lên đây công tác, vợ anh vẫn đang nằm viện để chờ sinh đứa con đầu lòng sau nhiều năm mong mỏi. Vì nhiệm vụ, anh không thể ở bên vợ để động viên, chăm sóc.  

Chia tay các anh, trong lòng tôi mang nhiều suy nghĩ. Vẫn còn ngổn ngang những công việc mà anh em trong đơn vị vẫn gọi đùa nhau là việc cần làm ngay. Vẫn còn vô vàn những khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, nhưng các anh vẫn kiên cường, cộng đồng trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ. Xen lẫn trong tiếng kêu, hót của các loài muông thú là tiếng cười, nói rôm rả của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Nô. Thế mới thấy, “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO