Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/06/2022 10:15 GMT+7

“Đã tới lúc giải quyết dứt điểm tranh chấp biên giới”

Biên phòng - Đó là khẳng định của Thủ tướng Trung Quốc, Lí Khắc Cường, trong buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, A.K. An-tô-ni, đang có chuyến thăm nước này từ ngày 4 đến 7-7. Kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1962, tranh chấp biên giới là một rào cản lớn trong mối quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc đang có những bước đi tích cực. Chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc tới Ấn Độ hồi tháng 5 và chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tuần qua đang khẳng định thiện chí và quyết tâm của hai bên trong việc sớm giải quyết triệt để vấn đề tranh chấp biên giới hai nước.

 160anh-2.gif
Lính biên phòng Ấn Độ và Trung Quốc tại một một cửa khẩu biên giới. Ảnh IT.

Nửa thế kỉ đã trôi qua sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1962 kéo dài ba tuần giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng, phía Ấn Độ gọi là Ác-sai Chin. Tuy nhiên, hai quốc gia đông dân nhất trên thế giới này vẫn chưa phân định được đường biên giới chính thức. Hai bên chỉ tạm thời thống nhất lấy đường quản lí thực địa (LAC) làm ranh giới. Nhưng với địa hình khu vực biên giới trên rất hiểm trở khiến hai bên thường xuyên cáo buộc lực lượng biên phòng của nước này vượt đường LAC vào sâu lãnh thổ của nước kia. Căng thẳng đã xảy ra khá thường xuyên. Gần đây nhất, ngày 15-4, Ấn Độ lên án Trung Quốc điều khoảng 50 lính biên phòng vượt quá đường LAC 19km vào thung lũng Đíp-xang mà Niu Đê-li cho là lãnh thổ của mình. Hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức Ấn Độ cho rằng, các binh sĩ Trung Quốc đã cắm trại và trương biển báo: “Bạn đang ở đất Trung Quốc”. Động thái này của Trung Quốc đã bị phía Ấn Độ phản đối kịch liệt. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận những cáo buộc trên. Quân đội Ấn Độ đã tăng cường quân về khu vực Đíp-xang. Ngay sau đó, đại diện lãnh đạo quân đội hai nước đã kịp ngồi lại và cùng rút quân vào ngày 5-5, tránh một cuộc đối đầu căng thẳng có thể xảy ra.

Nửa tháng sau đó, ngày 19-5, tân Thủ tướng Trung Quốc Lí Khắc Cường đã có chuyến thăm chính thức Ấn Độ. Việc ông Lí Khắc Cường chọn Ấn Độ là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của mình đã khẳng định tầm quan trọng của Niu Đê-li đối với Bắc Kinh trong chính sách đối ngoại của lãnh đạo Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, một trong những mục đích chính của chuyến thăm này của ông Lí Khắc Cường nhằm góp phần xoa dịu căng thẳng vấn đề tranh chấp biên giới giữa hai bên. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã chuyển tải thông điệp bày tỏ quyết tâm và thiện chí của Bắc Kinh về việc cùng Niu Đê-li “nghiên cứu các biện pháp mới nhằm giải quyết căng thẳng ở khu vực biên giới giữa hai nước”.

Việc “xây dựng lòng tin” giữa hai nước được phía Ấn Độ tiếp nối bằng chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng A. K. An-tô-ni trong tuần qua. Đây là chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ kể từ năm 2006. Tham gia đoàn có nhiều nhân vật quan trọng thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ, như Thứ trưởng R.P. Ma-thơ; Tổng Tư lệnh lực lượng miền Đông, Trung tướng Đan-bi Xinh; Tổng tư lệnh Hải quân miền Nam, Phó Đô đốc Xa-tít Xơn-ni… Trong các buổi làm việc giữa ông An-tô-ni và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, như hợp tác chống khủng bố, trao đổi và giao lưu giữa lực lượng vũ trang hai bên, các vấn đề an ninh khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm. Một nội dung quan trọng được hai bên tập trung thảo luận là “nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định khu vực biên giới hai nước, đồng thời bàn các giải pháp tăng cường đối thoại và hợp tác đa cấp giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước”.

Trong buổi tiếp ông An-tô-ni, Thủ tướng Trung Quốc Lí Khắc Cường tái khẳng định: Hai bên đều có thiện chí chính trị để giải quyết vấn đề biên giới thông qua đối thoại, đàm phán và hợp tác. Giữ gìn hòa bình và ổn định khu vực biên giới là điều kiện thuận lợi để cho sự phát triển của hai nước. Ông Lí Khắc Cường nhấn mạnh: “Mở rộng trao đổi và hợp tác quân sự giữa hai bên sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển mối quan hệ chiến lược giữa hai nước. Trung Quốc nguyện cùng Ấn Độ tăng cường xây dựng niềm tin mang tính chiến lược, mở rộng hợp tác và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao hơn”.

223anh-3.gif
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ An-tôn-ni tiếp kiến Thủ tướng Trung Quốc Lí Khắc Cường. Ảnh PTI.

“Xây dựng niềm tin” đều được hai bên nhấn mạnh và được coi là nội dung quan trọng xuyên suốt trong giải quyết tranh chấp biên giới kéo dài nhiều năm qua. Tuy nhiên, dư luận cũng khá ngạc nhiên với phát biểu của Thiếu tướng La Viện, Phó tổng thư ký Hiệp hội Khoa học Quân sự Trung Quốc, người có khá nhiều phát ngôn được giới quan sát đánh giá là “hiếu chiến”. Phát biểu của nhân vật cao cấp này trước chuyến thăm của ông A-tô-ni tới Bắc Kinh vài giờ đồng hồ được cho là đi ngược lại với chủ trương chung của lãnh đạo Trung Quốc. Thời báo Ấn Độ đã dẫn lời phát biểu của Thiếu tướng La Viện lên án Ấn Độ đã chiếm 90.000 km2 biên giới của Trung Quốc. Và ông này khuyến cáo Niu Đê-li không nên “khiêu khích” Trung Quốc bằng hoạt động tăng cường triển khai quân đội tới khu vực biên giới và “gây rắc rối mới”. Thiếu tướng La Viện còn nhấn mạnh Ấn Độ là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố tăng cường sức mạnh quân sự do sự đe dọa của Trung Quốc.

Có thể nói những diễn biến tích cực vừa qua giữa Bắc Kinh và Niu Đê-li trong giải quyết vấn đề biên giới đã được dư luận hai nước đánh giá cao. “Đã đến lúc giải quyết dứt điểm tranh chấp biên giới” là quyết tâm của giới lãnh đạo mới của Trung Quốc và cũng là mong muốn của Ấn Độ. Tuy nhiên, ông Tô Tự Hải (Sun Shihai), một chuyên gia về nghiên cứu Ấn Độ thuộc Viện khoa học xã hội Trung Quốc khẳng định rằng: Vấn đề biên giới hai nước chưa thể giải quyết một sớm, một chiều. Bởi hai bên còn một chặng đường dài phía trước. Việc phân giới mới đang ở giai đoạn đàm phán. Hai bên mới qua vòng đàm phán thứ 16 tại Bắc Kinh, như Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Síp-san-ca phát biểu tại Bắc Kinh hôm 28-6: Tất cả 15 vòng đàm phán trước đều không mang lại nhiều kết quả”. Còn giai đoạn xác định đường biên giới trên bản đồ và thực địa được xác định là khó khăn gấp bội lần.

Vũ Hiệp

Bình luận

ZALO