Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 12:19 GMT+7

Đà Nẵng thông tin dịch tễ của bệnh nhân 1040

Biên phòng - Tối 29-8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã thông tin về bệnh nhân 1040. Đây là bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện 199, đến ngày 27-8 diễn tiễn nặng nên người thân xin được xuất viện và tử vong tại nhà. Thế nhưng, khi đang tổ chức đám tang thì gia đình nhận được thông báo bệnh nhân có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Điều tra thông tin y tế người dân trong phòng, chống Covid-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: Trúc Hà

Bệnh nhân là ông T.P.H, sinh năm 1965, trú thôn tại Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

- Bệnh nhân có tiền sử hội chứng Guillain barre, đái đường type 2, suy kiệt, yếu tứ chi, phụ thuộc máy thở.

- Từ ngày 23-7 đến 13-8,, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trưa 13-8, bệnh nhân được chuyển viện sang điều trị tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an. Tại đây, bệnh nhân được điều trị ở khoa Hồi sức cấp cứu cùng phòng với 2 bệnh nhân H.T.D (tổ 30, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu ) và L.T.T (tổ 17, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). Bệnh nhân được chụp X-quang phổi kết quả mờ không đều lan tỏa hai phổi.

- Ngày 14-8, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện 199 cho kết quả xét nghiệm âm tính. Từ 14 đến 21-8 bệnh nhân điều trị tại khoa, tiếp xúc những người cùng phòng. Ngày 22 đến 27-8, bệnh nhân có diễn biến nặng, cơ thể suy kiệt.

- Ngày 27-8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Cùng ngày bệnh nhân diễn tiến rất nặng và bệnh viện cho xuất viện theo yêu cầu của người nhà vào lúc 22 giờ, bệnh nhân được đưa về đến nhà tại tổ 4, thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong. Đến 23 giờ 55 cùng ngày bệnh nhân tử vong.

- 7 giờ ngày 28-8, ban nhân dân thôn đến nhà bệnh nhân để chuẩn bị đám tang; từ 10 đến 12 giờ, tiến hành tẩm liệm, mai táng. Tham gia tẩm liệm có 3 người dân trong thôn và anh em, họ hàng, bà con của bệnh nhân; từ 12 giờ có nhiều người đến viếng đám tang. Từ 12 giờ, tổ chức viếng tang.

- Ngày 28-8, bệnh viện có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 của bệnh nhân trong đêm ngày 28-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lập tức thông báo Trung tâm Y tế Hòa Vang báo cáo UBND huyện Hòa Vang: Dừng các hoạt động tang lễ và thiết lập cách ly khu vực thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang; Xử lý hóa chất khử khuẩn môi trường tại nhà bệnh nhân, khu vực xung quanh và những địa điểm có liên quan; Điều tra, truy vết và vận chuyển cách ly tập trung ngay những người có tiếp xúc với bệnh nhân và những người có liên quan đến đám tang ngay trong đêm ngày 28-8; Thông báo cho Trung tâm Y tế các quận, huyện khác những người có tiếp xúc với bệnh nhân và những người có liên quan đến đám tang đang ở các địa phương. Lúc 9 giờ 00 phút ngày 29-8, bệnh nhân được Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển đi hỏa táng theo quy định.

- Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện 199, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn và Trung tâm Y tế Liên Chiểu triển khai điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Hiện đã tiến hành khử khuẩn tại Khoa cấp cứu hồi sức Bệnh viện 199 theo quy định; khuyến cáo người nhà bệnh nhân và các cán bộ phục vụ điều trị có liên quan đến bệnh nhân số 1040 hạn chế tiếp xúc người thân, bạn bè ... trong khi chờ đợi có kết quả xét nghiệm.

- Hiện ngành y tế Đà Nẵng đang giám sát dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các cán bộ phục vụ điều trị có liên quan đến bệnh nhân. Ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng đã xác định và cách ly các trường hợp liên quan. Ngày 29-8, đã lấy mẫu 74 trường hợp tiếp xúc gần tại nhà bệnh nhân, bao gồm Ban nhân dân thôn, người tẩm liệm, họ hàng, anh em và những người dự đám tang. Dân số tại tổ 4 thôn Thạch Bồ có khoảng hơn 400 người.

- Ngoài ra, cơ quan y tế đã xác định F1 ở các địa phương khác và đã lấy mẫu xét nghiệm: 20 trường hợp (quận Cẩm Lệ: 2 trường hợp, quận Ngũ Hành Sơn: 4 trường hợp, quận Liên Chiểu: 10 trường hợp, quận Thanh Khê: 3 trường hợp, quận Hải Châu: 1 trường hợp); trong đó có 2 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân và 8 người nhà của 2 bệnh nhân này. Hiện tại đang tiếp tục điều tra, xác định, cách ly, lấy mẫu các trường hợp liên quan đến bệnh nhân hoặc có tham dự đám tang.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO