Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:12 GMT+7

Đà Nẵng lên phương án phong tỏa bệnh viện sau khi có ca nghi mắc Covid-19

Biên phòng - Bệnh viện C Đà Nẵng lập tức triển khai các biện pháp ngăn chặn, hạn chế các trường hợp tiếp xúc gần ca nghi mắc Covid-19.

Trưa 24-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp nghi mắc Covid-19 - bệnh nhân T.V.D. trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23-7-2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR lần 2 vào chiều ngày 23-7-2020. Kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đêm 23-7-2020, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân được gửi vào Viện Pasteur Nha Trang và xét nghiệm thực hiện sáng ngày 24-7 cũng cho kết quả (+) với virus SARS-CoV-2.

Sáng 24-7, CDC TP Đà Nẵng tiếp tục gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, thành phố tiếp tục chờ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để công bố dịch. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Trung tâm Y tế các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 23-7-2020 các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân.

Kết quả đã lấy mẫu xét nghiệm 103/103 mẫu âm tính với tác nhân Covid-19.

Lực lượng y tế tại Đà Nẵng đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại Bệnh viện C, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã họp khẩn, làm việc với Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng để thống nhất phương án kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng và điều trị bệnh nhân (lập danh sách địa điểm bệnh nhân từng di chuyển đến, nhân viên, cán bộ y tế, người nhà, bệnh nhân nội trú từng tiếp xúc với bệnh nhân, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C; quán triệt tinh thần huy động mọi nguồn lực, nỗ lực phối hợp điều trị. Trước tình hình diễn biến của bệnh nhân, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C đã hội chẩn và xin ý kiến của Ban Chỉ đạo thành phố, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển sang bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục điều trị. Ảnh: VOV

6 giờ sáng 24-7, bệnh nhân đã được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Đà Nẵng xây dựng phương án phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng theo hướng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện C Đà Nẵng lập tức triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn, hạn chế bệnh nhân, người nhà, cán bộ y tế ra vào các vị trí, khoa, phòng bệnh nhân đã từng di chuyển đến cho đến khi các trường hợp tiếp xúc gần với có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Nếu một trong các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, lập tức điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc gần với trường hợp tiếp xúc gần để cách ly ngay tại khu vực riêng biệt trong bệnh viện.

Sở Y tế TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra thêm yếu tố dịch tễ, điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định...

CDC tật tiếp tục phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Liên Chiểu, Trung tâm Y tế quận Hải Châu và các đơn vị liên quan phun hóa chất Chloramin B khử trùng phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện, nhà bệnh nhân và các địa điểm liên quan.

Sở Y tế TP Đà Nẵng chuẩn bị các nội dung để thông báo người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 14 ngày để chủ động theo dõi sức khỏe, báo cáo tình trạng sức khỏe, đến cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế kịp thời. Đồng thời tuyên truyền cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời thông tin trung thực, khách quan để người dân biết và không hoang mang trong dư luận xã hội.

Theo Thanh Hà/VOV

Bình luận

ZALO