Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 02:32 GMT+7

Đá Mỹ nghệ Anh Quân

Biên phòng - Làng đá Ninh Vân thuộc huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình, một làng nghề truyền thống có bề dày lịch sử. Được truyền lại qua nhiều thế hệ và ngày càng phát triển mạnh, tạo nên nhiều công trình kiến trúc đá mỹ nghệ đặc sắc trên mọi miền tổ quốc.

Trước đây các sản phẩm được làm chủ yếu theo phương pháp thủ công, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của những người thợ nơi đây.

Ngày nay, nhờ vào việc áp dụng công nghệ và nâng cao năng suất làm việc, những người thợ đá nơi đây cũng đỡ vất vả phần nào, năng suất và chất lượng sản phẩm được nâng lên một tầm cao mới.

Đến thăm xưởng chế tác Đá Mỹ Nghệ cao cấp của nghệ nhân Anh Quân tôi thấy ngạc nhiên trước sự đầu tư quy mô và bài bản của hệ thống xưởng chế tác đá. Những người thợ không còn phải làm việc ngoài trời dưới thời tiết nắng oi ả như ngày trước. Thay vào đó là hệ thống nhà xưởng có mái che, có cẩu trục tự động nâng hạ đá, không còn phụ thuộc vào sức con người nữa.

Những máy trạm khắc đá hiện đại được nhập khẩu từ Đức được đưa vào sản xuất đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, rút ngắn thời gian thi công và giảm giá thành sản phẩm.
Trong xưởng sản xuất gần 20 người đang làm việc chăm chỉ và chuyên nghiệp, mỗi người một công đoạn khác nhau, ai cũng thành thạo mỗi công đoạn của mình.

Gặp Anh Quân chủ xưởng, nghe anh chia sẻ những trăn trở của mình về nghề chế tác đá. Tôi thấy rất trân trọng và tin tưởng vào thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm và có trách nhiệm với cộng đồng như anh. Anh chia sẻ: “Đây là nghề truyền thống từ bao đời nay mà ông cha đã để lại. Tôi luôn luôn ý thức mình phải có trách nhiệm gìn giữ và phát huy điều đó. Ngày càng đầu tư nghiên cứu thêm nhiều loại máy móc hiện đại và cải tiến công nghệ sản xuất, để sản phẩm đẹp hơn, chất lượng hơn. Từ đó nâng cao đời sống cho anh em công nhân và góp phần xây dựng đất nước.”

Khi công nghệ phát triển nó cũng tạo ra nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức cho những người không chịu đầu tư học hỏi và cải tiến công nghệ.

Với ý thức luôn luôn nâng cao giá trị cho sản phẩm anh không ngừng bồi dưỡng và nâng cao tay nghề cho đội ngũ thợ trong xưởng sản xuất. Đào tạo chuyên sâu từng công đoạn, nâng cao hiệu quả làm việc và tăng thu nhập cho người lao động.

"Hiện nay, chúng tôi đã tư vấn, thiết kế, thi công, xây dựng cho hàng nghìn công trình kiến trúc Đá mỹ nghệ cao cấp trên toàn quốc. Nổi bật là các công trình: Lăng mộ đá, Mộ đá, Cột đá Nhà thờ, Chiếu đá, Cuốn thư đá, Rồng đá, Nhà thờ công giáo đá, Cầu đá, Cổng đá Nhà thờ họ/Đình/Chùa, Lan can đá, các loại con giống đá (Hổ đá, Sư tử đá, Nghê đá, Voi đá, Ngựa đá,…), tượng phật đá (tượng Quan Âm Bổ Tát đá, tượng phật Di Lặc đá,…), đồ thờ đá (Bàn lễ đá, Lư hương đá/Đỉnh hương đá, Đèn đá, lọ hoa, bát hương đá), Bàn ghế đá tự nhiên cao cấp,…", anh Quân chia sẻ thêm.

Để quảng cáo sản phẩm do mình tạo ra, anh đã lập web riêng: lăng mộ đá đẹp để đưa sản phẩm lên đó giới thiệu với bạn bè thế giới về một sản phẩm độc đáo được tạo ra từ một làng nghề truyền thống. Từ đó cũng giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm đá mỹ nghệ chất lượng nhất và hợp lý nhất.

Bình luận

ZALO