Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 02:32 GMT+7

Đã giải ngân gần 4.000 tỷ đồng đóng tàu theo Nghị định 67

Biên phòng - Đó là con số thống kê tại Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ trên toàn quốc, được tổ chức tại Quảng Ngãi ngày 7-3. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đại biểu 28 tỉnh, thành.

Theo kết quả báo cáo, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, các địa phương ven biển của cả nước đã bắt tay vào thực hiện, tháo gỡ nhiều vướng mắc. Kết quả đã đóng mới 365 tàu, nâng cấp 20 tàu với tổng số tiền gần 4.000 tỷ đồng.

Từ kết quả chỉnh sửa, bổ sung các văn bản thực hiện còn chồng chéo, việc thực hiện Nghị định 67 ở giai đoạn sau được đẩy nhanh. Tính từ tháng 6-2015 đến nay, việc ký kết các hợp đồng tín dụng của ngư dân đã tăng lên gấp 5 lần. Tổng cộng có 84 tàu cá đóng mới và 12 tàu nâng cấp được hạ thủy đi vào hoạt động.

Các đại biểu về dự nêu ra những vấn đề còn tồn tại trong quá trình triển khai chính sách như: Thuế giá trị gia tăng trong đóng mới, nâng cấp tàu phục vụ khai thác xa bờ; việc giải ngân và hoàn tất thủ tục đóng tàu còn kéo dài, ngư dân vẫn chưa nắm vững các quy định của Nghị định 67...

Dưới sự chứng kiến của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, các ngân hàng thương mại và ngư dân đã ký kết 14 hợp đồng tín dụng để đóng mới thêm 14 con tàu công suất lớn, hiện đại với kinh phí hơn 190 tỷ dồng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương cần bám sát chỉ đạo của Chính phủ; rà soát, tháo gỡ các khó khăn của ngư dân trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ. Các ngân hàng thương mại tiếp tục chủ động tiếp cận với ngư dân theo Nghị định 67 theo hướng dẫn đơn giản nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: “Nếu thấy ngư dân chưa đáp ứng đủ điều kiện thì phải trả lời rõ ràng. Trong trường hợp ngư dân gặp khó khăn trong hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn, ngân hàng thương mại cần báo cáo Ngân hàng Nhà nước, Ban Chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của tỉnh để xem xét, giải quyết kịp thời”.

Tối cùng ngày, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ngân hàng Viettinbank tổ chức chương trình nghệ thuật an sinh xã hội đặc biệt với chủ đề "Bản hùng ca về biển” nhằm tôn vinh lòng yêu nước của nhiều thế hệ ngư dân vươn khơi bám biển, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Ban tổ chức đã trao tặng tượng trưng máy thông tin liên lạc cho Trưởng ban chỉ đạo 67 của 28 tỉnh ven biển, tương ứng với tỷ lệ tàu của từng tỉnh, tổng cộng 735 máy (tổng trị giá gần 21 tỷ đồng). Ngành ngân hàng cũng đã trao tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình ngư dân không may bị nạn trên biển.

Văn Chương

Bình luận

ZALO