Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 11:14 GMT+7

Đa dạng, thiết thực các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Việc triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” (gọi tắt là Đề án) tại các đơn vị, địa phương của thành phố (TP) Hải Phòng đã được tổ chức nền nếp, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển, đảo, cửa khẩu cảng của TP. Báo Biên phòng lược ghi ý kiến của các đại biểu dự Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án do UBND TP Hải Phòng tổ chức ngày 28-9. 

Cán bộ Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP TP Hải Phòng phối hợp với Đồn Biên phòng Đồ Sơn tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân ở khu vực cảng cá Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng. Ảnh: Sơn Hà

Ông Bùi Văn Vi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hải Phòng: Công tác PBGDPL hướng mạnh về cơ sở

Với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở”, trong giai đoạn triển khai thực hiện Đề án (từ năm 2017-2021), Sở Tư pháp TP Hải Phòng đã phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng tổ chức 20 hội nghị tuyên truyền, PBGDPL về biển, đảo, tuyên truyền về Luật Biển Việt Nam, Luật Biên giới quốc gia và các điều ước quốc tế về biên giới biển mà Việt Nam là thành viên.

Trung bình mỗi hội nghị thu hút từ 200 đến 250 lượt người tham dự. Kết hợp với các hội nghị tuyên truyền, hằng năm, Sở Tư pháp TP đều phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP TP thực hiện 18 đợt “Tặng sách pháp luật” cho tủ sách pháp luật tại các quận, huyện vùng biên giới biển, hải đảo với 1.200 đầu sách, hàng trăm nghìn tờ gấp pháp luật với nhiều nội dung phong phú để cán bộ, nhân dân tìm hiểu.

Bên cạnh đó, xác định rõ cán bộ, nhân dân vùng biên giới biển, hải đảo là đối tượng đặc thù được ưu tiên theo Luật PBGDPL, do đó, song song với công tác phối hợp với Cơ quan Thường trực Đề án, Sở Tư pháp TP đã chỉ đạo Phòng Tư pháp các quận, huyện tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo tuyên truyền theo chuyên đề với nhiều hình thức sáng tạo như: Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền thanh; tuyên truyền lưu động tại nhà bè cho ngư dân ở huyện Cát Hải; lồng ghép tuyên truyền pháp luật với chỉ đạo ra quân nghiệp đoàn nghề cá, duy trì 2 cụm an ninh liên kết và tổ ngư dân đoàn kết trên biển ở quận Đồ Sơn; tuyên truyền qua nhóm facebook và nhóm zalo “phổ biến pháp luật” tại huyện Tiên Lãng...

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng: Phát huy hiệu quả mô hình tổ tư vấn pháp luật tại các xã biên giới biển

Công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới biển luôn được Huyện ủy, UBND huyện Kiến Thụy xác định là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng giúp nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển ổn định, phát triển. Ban Chỉ đạo Đề án huyện đã quan tâm chỉ đạo củng cố, kiện toàn và thành lập câu lạc bộ tư vấn pháp luật ở các xã, 21 tổ hòa giải ở các thôn với gần 100 thành viên. Các câu lạc bộ làm việc 2 buổi/tuần phục vụ nhu cầu tư vấn, hỏi đáp những vấn đề về pháp luật cho nhân dân, ngư dân khu vực biên giới biển.

Từ năm 2017 đến nay, các tổ tư vấn pháp luật của 2 xã biên giới biển, các lực lượng Công an, Quân sự, BĐBP đã tổ chức tuyên truyền tập trung được trên 1.000 buổi với gần 10.000 lượt người trên địa bàn các xã biên giới biển và ngư dân đi biển dài ngày; tổ chức phát động cán bộ, nhân dân tích cực hưởng ứng trên 20 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, thu hút trên 3.000 người tham gia. Đồn Biên phòng và 2 xã biên giới biển trên địa bàn huyện đã xây dựng ngăn sách, tủ sách pháp luật phục vụ kịp thời nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, nhân dân. Đến nay, đã triển khai 3 tủ sách pháp luật, 2 thư viện cộng đồng với trên 1.000 đầu sách các loại.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, TP Hải Phòng: Phát huy hiệu quả mô hình tổ tàu thuyền đoàn kết

Thực hiện Đề án, Huyện ủy, UBND huyện Cát Hải đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng các mô hình “Tổ tàu thuyền, cá nhân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”. Đến nay, huyện đã xây dựng được 18 tổ tàu thuyền đoàn kết với 335 phương tiện, công nhận 14 tổ tàu thuyền đoàn kết và 65 “Cụm dân cư tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Với các mô hình trên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giữ gìn khu dự trữ sinh quyển thế giới và tài nguyên môi trường biển; xây dựng hệ thống chính trị, xã, thị trấn ven biển, hải đảo gắn với xây dựng tổ chức cơ sở và tổ chức đồn, trạm Biên phòng trong sạch, vững mạnh. Đồng thời, tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Ông Đinh Văn Ba, Chủ tịch UBND xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Đưa việc thực hiện Đề án vào nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy cơ sở

Xác định tốt về vai trò, tầm quan trọng của Đề án, Đảng ủy xã đã đưa vào nghị quyết lãnh đạo, đồng thời, xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương để lãnh đạo thực hiện xuyên suốt quá trình thực hiện Đề án. Đảng ủy xã đã giao cho UBND xã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt về nhân lực, cơ sở vật chất thiết yếu để thực hiện, xác định rõ lực lượng nòng cốt trong thực hiện Đề án là đội ngũ cán bộ UBND xã, công chức tư pháp, lực lượng cán bộ của Đồn Biên phòng Tràng Cát và đội ngũ cán bộ của các thôn trên địa bàn xã. Đây là những tuyên truyền viên pháp luật cho người dân khi có công việc liên quan đến các quy định của pháp luật.

Xuất phát từ thực tế của địa phương, chúng tôi đã chủ động tham mưu cho UBND huyện Thủy Nguyên xây dựng, ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn huyện Thủy Nguyên; vận dụng tốt các biện pháp tuyên truyền, PBGDPL bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền tập trung, lưu động và trên hệ thống loa truyền thanh của xã vào khung giờ cao điểm. Với phương châm thời gian trọng tâm, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội để tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân đạt kết quả cao nhất. Duy trì và phát huy tốt tủ sách pháp luật tại trụ sở UBND xã với hơn 100 đầu sách.

Trần Đức (lược ghi)

Bình luận

ZALO