Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 05:07 GMT+7

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở Mường Lèo

Biên phòng - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL), 5 năm qua, tỷ lệ vi phạm pháp luật ở xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La giảm rõ rệt, đặc biệt, không có người xuất, nhập cảnh trái phép và vi phạm quy chế khu vực biên giới. Thực tế, sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật của người dân sẽ là tiền đề để hướng tới việc chuyển hóa địa bàn, tạo môi trường thuận lợi, ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tại các lớp học, thầy giáo quân hàm xanh không chỉ dạy chữ, mà còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân thông qua các câu chuyện về pháp luật (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Mường Lèo được biết đến là xã xa xôi, khó khăn nhất của huyện Sốp Cộp. Đây cũng là nơi sinh sống của gần 4.000 nhân khẩu thuộc các dân tộc Mông, Thái và Khơ Mú. Diện tích đất sản xuất ít, khí hậu khắc nghiệt, trình độ dân trí thấp nên cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Những năm qua, công tác TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã Mường Lèo luôn được cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La xác định là nhiệm vụ quan trọng. Từ đó, hàng năm, Đồn Biên phòng Mường Lèo chủ động xây dựng kế hoạch TTPBGDPL theo hướng dẫn của cấp trên, trong đó, nội dung đảm bảo sát với tình hình thực tế đơn vị, địa bàn và tập trung vào những vấn đề liên quan đến các chế độ, chính sách và cuộc sống của nhân dân. Tổ giáo viên TTPBGDPL gồm các đồng chí là chỉ huy đơn vị, sĩ quan cấp đội trực tiếp làm công tác giảng dạy và tuyên truyền tại địa bàn. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong các dòng họ, đồng thời bồi dưỡng kiến thức pháp luật để họ tham gia TTPBGDPL tại địa bàn.

Ngoài thực hiện kế hoạch thường xuyên, Đồn Biên phòng Mường Lèo còn phối hợp với các cơ quan có liên quan để TTPBGDPL cho cán bộ và nhân dân, như: Phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã Mường Lèo tổ chức tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia trong tình hình mới. 346 quần chúng tại 8 bản giáp biên là Pá Khoang, Huổi Luông, Huổi Lạ, Huổi Phúc, Sam Quảng, Huổi Áng, Nà Chòm và Huổi Làn đã đăng kí tham gia tự quản 18 mốc quốc giới và 45,183km đường biên giới. Đồn Biên phòng Mường Lèo cũng tuyên truyền, vận động được 13/13 bản thành lập Tổ tự quản an ninh trật tự ở khu vực biên giới. Các bản đều có hòm thư tố giác tội phạm, qua đó, nhân dân cung cấp cho BĐBP nhiều thông tin có giá trị.

Đặc biệt, việc TTPBGDPL được gắn với nội dung Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, Đồn Biên phòng Mường Lèo đã phối hợp với Tỉnh đoàn Sơn La làm đường giao thông nông thôn, đổ sân trường học (thời gian 2 ngày với 125 lượt đoàn viên thanh niên tham gia), tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, với những tiểu phẩm, kịch tuyên truyền tác hại của ma túy tại bản Liềng. Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Mường Lèo cũng phối hợp với Đoàn Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng giống cây táo mèo, tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 400 lượt người và chiếu phim, tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, Luật Cư trú tại các bản Huổi Lạ, Huổi Làn, Sam Quảng. Hàng năm, đơn vị phối hợp với Phòng Chính trị, BĐBP Sơn La, tổ chức các đợt tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, Luật Phòng, chống ma túy thông qua các hoạt động chiếu phim, khám chữa bệnh, cất phát thuốc miễn phí cho nhân dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lèo tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Đồn Biên phòng Mường Lèo cũng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp, UBND xã Mường Lèo tổ chức các lớp học xóa mù chữ cho nhân dân. Từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Mường Lèo tổ chức mở các lớp dạy xóa mù chữ tại các bản Huổi Áng, Pá Khoang, Huổi Lạ, Huổi Luông cho gần 200 học viên. Tại các lớp học, các thầy giáo quân hàm xanh không chỉ dạy chữ, mà còn lồng ghép TTPBGDPL thông qua các câu chuyện về pháp luật. Ông Sùng A Cháng, Trưởng bản Huổi Lạ cho biết: “Bản có 43 hộ với 245 khẩu, 100% là người dân tộc Mông. Cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn do cách xa trung tâm xã, đường sá đi lại khó khăn, bản chưa có điện thắp sáng, chưa có sóng điện thoại. Hiện, trong bản vẫn còn tình trạng tảo hôn, phá rừng làm nương rẫy. Một trong những nguyên nhân cơ bản là do trình độ dân trí của bà con còn thấp, nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Tháng 6-2021, Đồn Biên phòng Mường Lèo đã tổ chức lớp học xóa mù chữ cho gần 40 người dân trong bản. Tôi tin rằng, khi bà con được nâng cao nhận thức thì ý thức chấp hành pháp luật cũng sẽ được nâng lên”.

Theo Thiếu tá Mai Thế Cảnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Lèo, những năm trở lại đây, nhờ đơn vị làm tốt công tác TTPBGDPL, nên ý thức chấp hành pháp luật của người dân xã Mường Lèo ngày càng được nâng lên. Điều đó được thể hiện qua việc, tỉ lệ tảo hôn, tội phạm ma túy trên địa bàn giảm rõ rệt, đặc biệt là không xảy ra tình trạng vi phạm quy chế khu vực biên giới, xuất, nhập cảnh trái phép, các vụ việc vi phạm pháp luật cũng giảm hằng năm. Đồng bào Mông, Thái và Khơ Mú ở Mường Lèo tin tưởng, tích cực cùng BĐBP tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO