Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 05:53 GMT+7

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật

Biên phòng - Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Na Ngoi, BĐBP Nghệ An đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật đến với người dân trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Qua đó, góp phần kéo giảm tỉ lệ người dân vi phạm các quy định của pháp luật khi qua lại khu vực biên giới, động viên nhân dân sát cánh cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

tfh1_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Ảnh: CTV

Đồn Biên phòng Na Ngoi được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 16,5km, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn xã Na Ngoi gồm 19 bản với 970 hộ/5.968 nhân khẩu. Đây là địa bàn định cư của các dân tộc Mông, Thái và Khơ Mú, phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế. Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào đảm bảo tuyến biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị. An ninh trật tự xã hội tại địa bàn xã Na Ngoi luôn được giữ vững, người dân an tâm phát triển kinh tế, sản xuất nâng cao đời sống. 

Tuy nhiên, trên địa bàn đơn vị quản lý vẫn còn tồn tại một số vấn đề tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đáng chú ý như một số đối tượng lợi dụng hoạt động qua lại thăm thân hai bên biên giới của người dân để vận chuyển, buôn bán ma túy từ Lào vào Việt Nam. Tình trạng di cư tự do, đưa người đi lao động trái phép vẫn còn diễn ra.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã phát hiện 47 trường hợp dân cư địa bàn bản Tằng Phăn bị lôi kéo ra nước ngoài lao động bất hợp pháp; kịp thời ngăn chặn 2 trường hợp nữ giới ở bản Huồi Thum sang Trung Quốc bán bào thai... Các hoạt động vi phạm pháp luật của người dân trên địa bàn xã biên giới Na Ngoi được xác định là do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Cuộc sống khó khăn khiến một số bà con bị kẻ xấu lôi kéo, xúi giục vi phạm pháp luật; trình độ hiểu biết còn hạn chế nên không nhận thức được hành động của mình là vi phạm pháp luật. 

Từ thực tế địa bàn, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Na Ngoi đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân trên cơ sở chuẩn bị tốt nội dung tuyên truyền trên nhiều lĩnh vực, bằng các hình thức khác nhau. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thông qua các buổi họp dân để lồng ghép các nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Trong đó, tuyên truyền có chiều sâu các kiến thức pháp luật ở những vấn đề mà người dân thường gặp phải như: Di cư trái phép; khả năng hiểu biết về tác hại của ma túy; khai thác lâm thổ sản; tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép. 

“Trên cơ sở nắm chắc đặc điểm dân cư địa bàn, những hành vi vi phạm pháp luật mà người dân thường mắc phải, chúng tôi đã triển khai hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật một cách sát thực nhất. Qua hoạt động đó đã góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của người dân về các quy định của pháp luật để họ chủ động phòng tránh trong quá trình qua lại biên giới, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Từ đó, người dân địa phương tích cực hỗ trợ BĐBP trong công tác thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia” – Thượng tá Nguyễn Văn Đại, Chính trị viên Đồn Biên phòng Na Ngoi khẳng định. 

9 tháng đấu năm 2019, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật được 15 đợt tại 19 bản, thu hút 1.487 người tham gia; vận động người dân giao nộp 75 khẩu súng kíp, 14 khẩu súng cồn, nhiều hộ dân từ bỏ ý định di cư trái phép... 

Không chỉ ở địa bàn khu dân cư, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã liên hệ chặt chẽ với các trường học trên địa bàn để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến giáo viên, học sinh tại các nhà trường với nhiều hình thức khác nhau.

Cùng với những buổi đứng lớp tuyên truyền những nội quy, quy định của pháp luật, đội ngũ tuyên truyền viên phối hợp với giáo viên nhà trường xây dựng các hoạt cảnh lồng ghép nội dung câu chuyện pháp luật để tuyên truyền trực quan, sinh động cho học sinh khu vực biên giới.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng được cán bộ, chiến sĩ đơn vị chú trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, trong quá trình kiểm soát, làm thủ tục cho nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa, cán bộ đảm nhận nhiệm vụ phải chỉ rõ, giải thích, tuyên truyền cho nhân dân phòng tránh được những hành vi vi phạm pháp luật. Đồn Biên phòng Na Ngoi cũng phối hợp tốt với đơn vị quản lý biên giới đối diện (Lào) tổ chức tuần tra song phương, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân sinh sống hai bên biên giới. 

Viết Lam

Bình luận

ZALO