Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 07:42 GMT+7

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền chống tham nhũng

Biên phòng - Tội phạm tham nhũng được Đảng ta coi là "giặc nội xâm". Nó đang tác động và làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp tới sự tồn vong của chế độ. Xuất phát từ tính chất nguy hiểm và phức tạp của tội phạm tham nhũng, không chỉ ở Việt Nam, mà ở tất cả các quốc gia trên thế giới đều xác định phòng, chống tham nhũng là trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội.

Công tác phòng, chống tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh và mở rộng, sử dụng đa dạng các biện pháp khác nhau như: Hành chính, hình sự, tuyên truyền, chương trình sáng kiến phòng, chống tham nhũng, đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình giáo dục trong nhà trường… Tất cả các biện pháp đều nhằm mục đích chung là loại trừ các hành vi tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội. Trong đó, hoạt động của báo chí, truyền thông xã hội góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng và lãng phí.

Về cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí hiện nay, truyền thông đại chúng là kênh thông tin rất quan trọng và luôn phát huy những giá trị cốt lõi của nền báo chí cách mạng có chất lượng như chính xác, khách quan, công bằng, nâng cao nhận thức, ý thức của mọi công dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Các ấn phẩm như sách, báo in, tạp chí… là nguồn kiến thức vô giá và vô tận của nhân loại, là nơi ghi lại, lưu trữ những hiểu biết của con người. Qua báo chí giúp người đọc có cái nhìn rõ nét hơn về công tác phòng, chống tham nhũng và lãng phí. Tranh ảnh, pa-nô, áp phích cổ động… được trưng bày ở những nơi công cộng, đông người qua lại để mọi người dễ tiếp cận, ghi nhớ được những nội dung mà ấn phẩm cần chuyển tải.

Sử dụng phát thanh, mức độ tuyên truyền được phủ rộng, từ thành thị cho đến những vùng nông thôn hẻo lánh, truyền tin nhanh, kịp thời, tiện lợi, có sức thu hút lớn khi các sự kiện được trình bày hấp dẫn, đối tượng tuyên truyền đa dạng hơn, người nghe có trình độ văn hóa thấp, thậm chí mù chữ cũng có thể tiếp cận được. Đây là một kênh tuyên truyền cực kỳ quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Truyền hình có hiệu quả nổi trội hơn so với tất cả các phương tiện truyền thông khác. Sau khi tiếp cận, người xem bị tác động và ghi nhớ thông tin lâu hơn, gây được cảm xúc mạnh hơn. Vì vậy, đối với công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng nên sử dụng mạnh mẽ công cụ này với những nội dung phong phú, phù hợp  lứa tuổi, trình độ của người xem. Thông qua các chương trình chuyên đề, phóng sự tài liệu, gương người tốt, việc tốt dũng cảm tố cáo tội phạm; thông qua ý kiến trao đổi của các chuyên gia, người xem có những hiểu biết sâu sắc hơn về phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Sử dụng điện ảnh trong công tác phòng, chống tham nhũng sẽ đạt những hiệu quả đặc biệt, bởi điện ảnh có sức hấp dẫn và tác động mạnh mẽ tới người xem qua hình ảnh sống động và âm thanh trung thực. Phim tài liệu phản ánh khách quan những sự kiện chân thực của cuộc sống, những con người thật, những hiện tượng nóng bỏng của cuộc sống thông qua những thủ pháp nghệ thuật.

Vì vậy, phim tài liệu thể hiện rõ nét tính chính luận và tính thời sự của báo chí. Phim truyện với những tình huống hư cấu giúp người xem đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, những biến động của xã hội, những thân phận của con người. Điện ảnh luôn phát huy được vai trò nâng cao dân trí, giáo dục văn hóa, tư tưởng, mặt khác đã mở rộng sang các chức năng như giải trí, thẩm mỹ. Các tác phẩm điện ảnh hay, hấp dẫn dễ dàng chinh phục trái tim và khối óc của hàng triệu con người.

Mạng xã hội là một thuật ngữ để chỉ một cách thức truyền thông kiểu mới, trên nền tảng là các dịch vụ trực tuyến, do đó các tin tức có thể chia sẻ, lưu truyền nhanh chóng và có tính đối thoại vì người đọc, người xem có thể cho ý kiến hoặc thảo luận với nhau.

Với những ưu điểm vượt trội của truyền thông xã hội như: Tốc độ lan truyền ngay tức thì, phạm vi tác động không giới hạn, sự hấp dẫn do tính tương tác cao, tính cá nhân triệt để đã thu hút đông đảo các chuyên gia, luật sư, các nhà văn, những chính khách, chính trị gia tham gia hàng trăm bài viết, ý kiến, góc nhìn thấu đáo, đầy trách nhiệm để góp thêm tiếng nói nhằm ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp thiết thực, hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta.

Tuy nhiên, hiện tượng thiếu trung thực, bóp méo sự thật, lái thông tin theo những ý đồ xấu cũng theo đó tràn lan khắp nơi. Sự phát tán thông tin hỗn độn và sai lệch làm cho nhiều người mất niềm tin vào cả nguồn thông tin, dẫn đến hậu quả là những thông tin tốt đẹp cũng có thể bị loại trừ, tẩy chay theo. Những tệ nạn mới nảy sinh như việc lừa đảo, đe dọa qua các phương tiện truyền thông, buôn người, buôn bán ma túy và hàng lậu, phát tán những tài liệu sai trái có nội dung kích động, bôi nhọ làm mất uy tín của cá nhân và các cơ quan, đơn vị, tổ chức đang là nỗi lo của những người có trách nhiệm trong xã hội.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải có những chế tài quản lý, sử dụng mạng xã hội để phục vụ tích cực cho công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, lãng phí nói riêng và công tác phòng, chống tội phạm nói chung một cách hiệu quả.

Trên cơ sở phân tích các đặc tính, ưu điểm, so sánh hiệu quả thực tế của từng loại phương tiện truyền thông sẽ giúp cho các cơ quan báo chí, truyền thông định hướng tuyên truyền theo cách thức nào, thông qua phương tiện nào và cho loại đối tượng nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cù Tất Dũng

Bình luận

ZALO