Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:52 GMT+7

Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Biên phòng - Công tác tuyên truyền, vận động để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Do đó, thời gian qua, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, từ đó nhận thức của nhân dân được nâng cao, bà con đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trong nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồn Biên phòng Tam Quang tiếp nhận các khẩu súng tự chế do người dân đến giao nộp. Ảnh: Anh Bách

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Ban quản lý các bản trong địa bàn rà soát, lập danh sách các hộ gia đình, nhóm đối tượng có liên quan đến sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, tranh thủ tiếng nói của già làng, trưởng bản, người có uy tín vào từng ngõ, nắm từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Tam Quang luôn đổi mới, sáng tạo, đa dạng hình thức, biện pháp tuyên truyền như: Phối hợp tuyên truyền tập trung qua các cuộc họp dân bản, qua hệ thống truyền thanh, qua các buổi tuyên truyền lưu động hoặc qua các hoạt động địa bàn của cán bộ, chiến sĩ để tuyên truyền đến người dân nhằm chấm dứt tình trạng sử dụng vũ khí tự chế trái phép.

Kết quả, thông qua công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang, người dân trên địa bàn đã tự nguyện giao nộp 5 khẩu súng tự chế, trong đó có 4 khẩu súng kíp và 1 khẩu súng hơi cồn.

Trung tá Nguyễn Ngọc Tân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Quang cho biết: Do quan niệm và tập quán của đồng bào các dân tộc từ xưa tới nay, luôn sở hữu 1 khẩu súng tự chế để lên nương rẫy, vừa để săn bắn, vừa để bảo vệ mùa màng. Tuy các loại súng này thô sơ, nhưng có tính sát thương cao và trong quá khứ đã từng xảy ra nhiều tai nạn thương tâm liên quan đến súng tự chế.

Vì vậy, để người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đơn vị luôn phát huy vai trò của cán bộ tăng cường xã và đảng viên sinh hoạt tạm thời về các thôn bản để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động thông qua các cuộc họp chi bộ, tiếng nói của các già làng, trưởng bản, người có uy tín để nhân dân hiểu các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ; về tác hại khi sử dụng vũ khí, vật liệu nổ đối với gia đình và sự nguy hiểm cho xã hội.

Qua đó, khuyến khích nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, không tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí trong nhà. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp tổ chức cho người dân ký cam kết không tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương đẩy mạnh triển khai xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau xanh, góp phần giải quyết nhu cầu thực phẩm, hạn chế tình trạng săn bắn trên địa bàn.

Còn tại xã Tam Hợp địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Tam Hợp đứng chân có 5 bản với 528 hộ/2.529 khẩu; gồm 5 thành phần dân tộc sinh sống (Kinh, Mông, Thái, Thổ, Khơ Mú). Trước đây, người dân đi làm nương, rẫy thường mang theo súng tự chế, vừa để phòng thân, vừa săn bắn. Hiện nay, tình trạng này cơ bản đã được hạn chế.

Với nhiều hình thức đa dạng trong công tác tuyên truyền, vận động, 6 tháng đầu năm 2023, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã vận động thu hồi 22 khẩu súng tự chế các loại, 11 bộ kích điện và một số tang vật liên quan khác. Qua tuyên truyền, đã giúp bà con nhận rõ tác hại của việc sử dụng vũ khí tự chế trái phép, góp phần từng bước hạn chế và đẩy lùi tình trạng sử dụng vũ khí tự chế trái phép, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

Để có được kết quả đó, theo Thiếu tá Hà Huy Thiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Hợp: Trong công tác tuyên truyền, bên cạnh việc quán triệt các văn bản của Nhà nước và các cấp, đơn vị cũng chủ động soạn bài giảng trình chiếu có hình ảnh, ví dụ cụ thể minh họa để người nghe dễ hiểu, dễ tiếp thu và tự giác thực hiện.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Tam Hợp còn phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và chính sách dân tộc cho đội ngũ cán bộ bản thuộc các xã biên giới. Đây là những hạt nhân nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa bàn biên giới chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có hoạt động quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Già làng bản Phá Lõm, ông Lầu Xái Chư cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Hợp và già làng đã tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, nói cho nhân dân về tác hại của súng tự chế, sử dụng súng tự chế trái phép là vi phạm pháp luật; từ đó, bà con trong bản đã nhận thức được và tự nguyện không sử dụng nữa".

Anh Bách

Bình luận

ZALO