Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 08:03 GMT+7

Đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Để các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số đảm bảo kịp thời, chính xác, hiệu quả, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp ở tỉnh Lai Châu đã thường xuyên đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Cán bộ văn hóa xã Nậm Xe tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Nhật Minh

Vào buổi sáng sớm và chiều tối mỗi ngày, trên địa bàn biên giới xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, hệ thống loa tuyên truyền về nội dung phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 lại vang lên bằng cả tiếng phổ thông và tiếng của đồng bào dân tộc Hà Nhì. Mọi thông tin về dịch Covid-19 và những khuyến cáo dành cho người dân được cập nhật liên tục, mới mẻ.

Ông Giàng A Lình, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mường Tè chia sẻ: “Huyện vùng cao biên giới có rất đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Ngoài các hình thức tuyên truyền miệng bằng tiếng dân tộc đến từng người dân, hộ gia đình, phát tờ rơi, hay thông qua các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ, công tác tuyên truyền bằng pa nô, áp phích, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cố định và di động cũng rất hiệu quả”. Nói về điều này, anh Lỳ Hà Xu, bản Tù Nạ, xã Ka Lăng cũng bộc bạch: “Được nghe tuyên truyền bằng tiếng của dân tộc mình, chúng tôi hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh và nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Từ đó, mọi người dân trong bản, trong xã đều nỗ lực, góp sức để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả”.

Tỉnh Lai Châu có trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số định cư, đời sống còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao, trong khi đó, nhận thức pháp luật của nhân dân có mặt còn hạn chế, môi trường tiếp xúc và sử dụng pháp luật hạn hẹp. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch; đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, gắn với thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các chương trình, kế hoạch trên nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, thực hiện pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số và thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 9-12-2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Lai Châu thường xuyên phát sóng các chương trình bằng tiếng dân tộc như: Mông, Dao, Hà Nhì... vào các khung giờ phù hợp để thu hút đồng bào đón xem. Hội Văn học nghệ thuật tỉnh có chuyên trang thơ song ngữ; Báo Lai Châu xây dựng số báo riêng cho đồng bào dân tộc phát hành hàng tuần với những hình ảnh sắc nét, thông tin ngắn gọn, dễ hiểu. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... thường xuyên cử cán bộ, hội viên xuống từng bản, gia đình để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương bằng tiếng của đồng bào.

Ông Đặng Xuân Thanh, Chủ tịch UBND xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ chia sẻ: “Để bà con hiểu sâu, nắm rõ từng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định cụ thể của địa phương, thì việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn bằng tiếng dân tộc cho bà con là điều cực kỳ cần thiết”.

Đặc biệt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu, ngoài việc duy trì thường xuyên các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn cấp tỉnh như: Hội diễn Đội văn nghệ quần chúng các Đội văn nghệ mạnh, tiêu biểu; Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc, còn thường xuyên tổ chức sản xuất phim tuyên truyền, lồng tiếng phim bằng tiếng dân tộc như: Mông, Thái... để công chiếu phục vụ đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh còn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với hoạt động của các nhà văn hóa, mô hình phòng chống bạo lực gia đình, Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, Đội văn nghệ cơ sở...

Trong thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố tuyên truyền 424 băng rôn, 287 pa nô, treo 4.242 cờ các loại tại các trục đường chính, khu vực đông dân cư trên địa bàn tỉnh... về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, tuyên truyền trên 8.600 buổi phát loa truyền thanh tại cơ sở; gần 2.000 buổi tuyên truyền bằng xe thông tin lưu động; phát 208.695 tờ rơi; tổ chức trên 1.000 buổi tuyên truyền miệng, thu hút gần 2.000.000 lượt người nghe, xem về phòng, chống dịch Covid-19 đến đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Nhật Minh

Bình luận

ZALO