Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 05:28 GMT+7

Đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Trong những năm qua, các đơn vị BĐBP Bình Phước đã xây dựng, triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) bằng nhiều mô hình, cách làm cụ thể và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, huy động được sức mạnh nhân dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, duy trì an ninh, trật tự ở địa bàn biên giới.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được BĐBP Bình Phước triển khai có hiệu quả trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 ở khu vực biên giới. Ảnh: Hồng Ánh

Đồn Biên phòng Lộc An là một trong những đơn vị đầu tiên của BĐBP Bình Phước sử dụng loa di động để tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, các văn bản pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân.

Trung tá Trần Xuân Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc An cho hay: “Lộc An là xã biên giới của huyện Lộc Ninh có hơn 40% dân số là người dân tộc thiểu số, đường sá đi lại khó khăn. Việc cử cán bộ người địa phương hay cán bộ Biên phòng thông thạo ngôn ngữ, nắm rõ phong tục, tập quán của nhân dân để tuyên truyền mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, việc sử dụng xe máy chở loa di động để phát các nội dung tuyên truyền bằng tiếng Việt và tiếng dân tộc thiểu số rất phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa bàn”. Đến nay, hình thức tuyên truyền mang tên “Tiếng loa Biên phòng” này đã được nhân rộng ra ở tất cả các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Bình Phước.

Bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã, tuyên tryền tập trung, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền nhỏ lẻ, thì việc tuyên truyền trực quan cũng được các đơn vị chú trọng. Trong gần 2 năm nay, khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, BĐBP Bình Phước đã triển khai nhiều pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu và cấp phát tờ rơi, tờ gấp cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới.

Trung tá Dương Văn Thuần, Trưởng ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Phước khẳng định: "Tuyến biên giới của tỉnh có khoảng 32.000 hộ dân với 18 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, dân tộc thiểu số chiếm khoảng 27,85%. Nhân dân khu vực biên giới sinh sống thưa thớt, trình độ dân trí không đồng đều. Do đó, nội dung các văn bản pháp luật được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, liên quan trực tiếp đến đời sống, lao động, sản xuất của người dân".

Bên cạnh đó, BĐBP Bình Phước đã chú trọng tận dụng ưu thế của mạng xã hội, nhất là facebook, zalo, instagram... để TTPBGDPL. “Mạng xã hội được xem là kênh tuyên truyền hiện đại, một công cụ tiện dụng trong việc TTPBGDPL đến với người dân. Tận dụng ưu thế đó, thời gian qua, chúng tôi đẩy mạnh xây dựng, đăng tải các nội dung giải đáp pháp luật trên các trang mạng xã hội, mỗi đơn vị, đồn Biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động đều thành lập và duy trì đều đặn việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội. Điều này không chỉ giúp người dùng mạng xã hội nhanh chóng tra cứu, tìm hiểu thông tin về pháp luật, mà còn là một kênh để tiếp thu những ý kiến phản hồi của người dân một cách hiệu quả” - Thượng tá Đào Công Lý, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bình Phước nhấn mạnh.

Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước cũng đã hướng dẫn các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền các xã biên giới thành lập và duy trì các tủ sách pháp luật, các tổ hòa giải, tổ tư vấn pháp luật và tổ tự quản... ở tất cả các ấp giáp biên. Những tổ này đã phát huy hiệu quả trong việc nâng cao hiểu biết về pháp luật của người dân, hạn chế tệ nạn xã hội và hủ tục mê tín dị đoan.

Bà Nông Thị Lệ, ở ấp Tân Hội, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp cho biết: "Việc TTPBGDPL cho nhân dân được các cán bộ Biên phòng và cán bộ tư pháp xã thực hiện rất hiệu quả. Đặc biệt, cán bộ Biên phòng sử dụng ngôn ngữ dân tộc thiểu số để tuyên truyền, tạo được niềm tin yêu trong mỗi người dân".

Việc TTPBGDPL cho học sinh, sinh viên các cấp cũng được đẩy mạnh, triển khai rộng rãi thông qua việc phối hợp chặt chẽ với nhà trường. Mô hình “Tiết học vùng biên” là điểm nhấn trong việc truyền tải thông tin pháp luật đến với các em học sinh, sinh viên.

Theo đó, cán bộ Biên phòng trực tiếp lên lớp để truyền đạt những nội dung liên quan đến đường biên, cột mốc, biên giới. Các đơn vị BĐBP còn tổ chức các buổi học ngoài thực địa, giúp thầy cô và học sinh được tiếp cận, quan sát và tham gia một phần vào những nhiệm vụ hằng ngày của lực lượng BĐBP. Từ đó, hun đúc thêm tình yêu về quê hương, đất nước, nâng cao ý thức trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.

Tích cực bám dân, bám địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín, kết hợp đa dạng hóa các hình thức, phương pháp tuyên truyền, các đơn vị BĐBP Bình Phước đã vận dụng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. Từ đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi công dân biên giới trong việc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO