Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 08:10 GMT+7

Đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Mới đây, BĐBP Thanh Hóa tổ chức thành công Hội thi “BĐBP Thanh Hóa với pháp luật”. Với hình thức sân khấu hóa sinh động, thông qua các tiểu phẩm, hoạt cảnh, câu chuyện… tại Hội thi đã truyền tải những thông điệp về nhiều vấn đề nóng bỏng trong xã hội, đặc biệt là lời nhắn nhủ mọi người muốn có cuộc sống hạnh phúc hãy sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật.

dh06_16b
Các đội tham gia phần thi tìm hiểu kiến thức pháp luật. Ảnh: Lê Đồng

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc tổ chức làm điểm Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017, BĐBP Thanh Hóa tổ chức thành công Hội thi “BĐBP Thanh Hóa với pháp luật”. Đây là hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) bằng hình thức sân khấu hóa, đồng thời cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ Biên phòng có điều kiện học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, củng cố kiến thức về pháp luật cũng như khả năng TTPBGDPL.

Thông qua hội thi, phát hiện được những mô hình hay, cách làm sáng tạo của các đơn vị trong lực lượng BĐBP Thanh Hóa để nhân rộng, rút kinh nghiệm thực hiện công tác TTPBGDPL trong thời gian tới. Hội thi cũng là một cách để đưa pháp luật đi vào cuộc sống, là cầu nối giữa hoạt động xây dựng pháp luật và thực thi pháp luật. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên tuyến biên giới. 

Tại Hội thi, Đội Đoàn Kết với tiểu phẩm “Lỗi tại con bò” đã ph?n ánh một bức tranh sinh động về thực trạng an toàn giao thông trên khu vực biên giới đầy ấn tượng. Còn Đội Thiết Ống lại “ra mắt” hội thi bằng tiểu phẩm “Hai người cha”, nói về tình đồng chí, đồng đội thiêng liêng của những người chiến sĩ Biên phòng khi thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy. Đó là khi họ phải đối mặt với tội phạm buôn bán ma túy, không ai khác chính là người từng một thời vào sinh ra tử với mình. Cuối cùng, pháp luật vẫn phải trừng trị những kẻ phạm pháp, công lý được thực thi và tình đồng chí, đồng đội của người lính Biên phòng càng tỏa sáng trong gian khó, khi người lính Biên phòng đứng ra đùm bọc đứa con cho người bạn phạm tội như người cha thứ hai.

Trong phần thi tìm hiểu pháp luật, các câu hỏi được người dẫn chương trình đưa ra đều được các đội trả lời rất nhanh, đầy đủ và chính xác. Ở phần thi hùng biện, các đội thể hiện khá tốt về kỹ năng TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân trên khu vực biên giới, hải đảo một cách khá đầy đủ về những luật lệ của Nhà nước liên quan đến khu vực biên giới, hải đảo. Các tiểu phẩm nhấn mạnh sự sáng tạo, vận dụng ca dao, dân ca, kinh nghiệm bản thân, liên hệ thực tế để làm phong phú các phần thi trong các tình huống pháp luật. 

hnes_16a
Đội Thiết Ống tham gia phần thi tiểu phẩm “Hai người cha”. Ảnh: Lê Đồng

Đại tá Lê Khắc Quang, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa cho biết: “Hội thi “BĐBP Thanh Hóa với pháp luật” đã truyền tải những thông điệp sâu sắc, sinh động về pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên khu vực biên giới, ven biển của tỉnh Thanh Hóa, nhất là ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức thượng tôn pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biên giới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Đây cũng là nền tảng để bộ đội thực hiện nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, xây dựng mối đoàn kết thống nhất giữa bộ đội và nhân dân trên khu vực biên giới, hải đảo"

Đại tá Lê Khắc Quang khẳng định, sự đa dạng trong công tác TTPBGDPL đã làm nên hiệu quả, chất lượng của hội thi này. Điều quan trọng có tính chất quyết định là công tác TTPBGDPL phải biết chọn lựa, kết hợp một cách phù hợp sự đa dạng ấy trong những trường hợp, điều kiện cụ thể, biết kết hợp nhuần nhuyễn, khéo léo giữa các hình thức tuyên truyền, giữa hình thức và nội dung TTPBGDPL, đồng thời, chú ý đến đối tượng tuyên truyền để lựa chọn hình thức, nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Đó là điểm mấu chốt đem lại hiệu quả thực sự trong công tác TTPBGDPL.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO