Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 04:36 GMT+7

Đa dạng các hình thức tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Biên phòng - Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Hiện nay, việc sử dụng thuốc lá trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn khá phổ biến. Để giảm thiểu tình trạng này, các cấp, các ngành trong tỉnh Lai Châu đã thường xuyên đa dạng các hình thức tuyên truyền nhằm đẩy lùi khói thuốc lá ra khỏi cộng đồng.

Cơ quan chức năng truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Ảnh: Nhật Minh

Thực tế tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lai Châu cho thấy, không chỉ đàn ông hút thuốc lá mà cả phụ nữ cũng hút. Nhiều người hút từ khi còn rất trẻ, chưa dựng vợ, gả chồng. Không ít người có thâm niên hút thuốc lá tới hàng chục năm. Phụ nữ khi mang thai vẫn hút thuốc lá mà không biết như thế là có hại cho sức khỏe bản thân và thai nhi.

Để giảm thiểu tình trạng này và thực hiện các quy định, kế hoạch về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội..., Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Lai Châu đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chi tiết, cụ thể, trong đó, có nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phong trào các cấp đã chủ động tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức khác nhau như: Tổ chức lễ phát động; ký cam kết giữa các cơ quan, tổ chức đoàn thể; tuyên truyền miệng, phát tờ rơi... Sở Y tế tỉnh Lai Châu thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, xây dựng các phóng sự tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lai Châu tuyên truyền về các tấm gương điển hình tiên tiến trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.

“Thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Xây dựng gia đình văn hóa; bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa”, nhiều địa phương trong tỉnh đã đưa quy định không hút thuốc lá vào hương ước, quy ước. Đặc biệt, từ khi Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ban hành kèm theo Quyết định số 15/2014/QĐ-UBND ngày 2/7/2014 của UBND tỉnh Lai Châu và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống thì việc không mời thuốc lá, hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang và lễ hội đã có chuyển biến tích cực” - ông Tẩn A Soang, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu chia sẻ.

Ghi nhận qua công tác kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Lai Châu tại các địa phương cho thấy, việc hút thuốc lá ở những nơi tập trung đông người như đám cưới, đám tang và lễ hội, cũng như các hoạt động văn hóa, thể thao đã giảm rõ rệt.

Tương tự, ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng đã đưa quy định không hút thuốc lá vào quy chế hoạt động, coi đây là một trong những tiêu chí thi đua hằng năm để mỗi cán bộ, viên chức, người lao động phấn đấu thực hiện. Từ đó, tạo nếp sống văn minh, môi trường làm việc an toàn, hạn chế được các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, đồng thời, nêu cao ý thức bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của mọi người.

“Muốn đồng bào dân tộc thiểu số bỏ hút thuốc lá thì nhất định phải kiên trì tuyên truyền, vận động. Nếu như các tổ chức đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt đang phát huy hiệu quả, giúp đoàn viên, hội viên nhận biết rõ hơn về tác hại của thuốc lá cũng như các bệnh do thuốc lá gây ra,thì chúng tôi cũng đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền thông qua giao lưu văn nghệ, thông tin lưu động, cổ động trực quan... Từ đó, góp phần đẩy lùi khói thuốc lá ra khỏi đời sống cộng đồng” - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lai Châu Vũ Thị Phương Thảo chia sẻ.

Tuy nhiên, ngoài việc đa dạng các hình thức tuyên truyền thì mỗi người dân, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc lá vì sức khỏe cộng đồng.

Đến nay, tỉnh Lai Châu có 85,1% số gia đình, 74,2% bản, khu phố và 96,5% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa; 96% bản, khu phố có hương ước, quy ước theo quy định. Trong đó, kết quả phòng, chống tác hại của thuốc lá là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần vào thành quả đáng ghi nhận này.

Nhật Minh

Bình luận

ZALO