Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 04:23 GMT+7

Đa dạng các hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân khu vực biên giới đã được BĐBP Lạng Sơn thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp, giúp người dân chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, BĐBP Lạng Sơn còn tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay, bao che, tích cực tố giác những đối tượng tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng tuyên truyền, hướng dẫn người dân khu vực biên giới cách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Đồng

- Để phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn khu vực biên giới, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã triển khai công tác phòng, chống dịch như thế nào, thưa đồng chí?

- Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một nhiệm vụ lâu dài và khó khăn, vì vậy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã tổ chức phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới. Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng chủ động tham mưu và tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn biên giới, các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đầy đủ các nội dung, biện pháp về công tác phòng, chống dịch với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với thực tế từng địa phương.

Trên cơ sở đó, các đồn Biên phòng đã tổ chức họp thôn, bản, khu dân cư để tuyên truyền tập trung, phát các bản tin trên hệ thống loa truyền thanh, cử cán bộ xuống các thôn, bản hoặc lồng vào các hội nghị của xã để phổ biến đề cương tuyên truyền, kết hợp với trình chiếu các băng, đĩa hình về phòng, chống dịch bệnh, treo băng rôn, phát tờ rơi để khuyến cáo người dân không tụ tập đông người nhằm phòng, tránh lây lan dịch bệnh. Qua những việc làm nêu trên, đã giúp người dân ở khu vực biên giới nâng cao được nhận thức, ý thức trách nhiệm trước các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, đồng thời, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

- Cùng với các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, BĐBP Lạng Sơn đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đề nghị đồng chí cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

- Nhằm tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận thức của nhân dân ở khu vực biên giới về phòng, chống dịch Covid-19, gắn với đấu tranh, tố giác hành vi đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo các đồn Biên phòng xây dựng kế hoạch hoạt động của Tổ thông tin, truyền thông của các đồn Biên phòng bám sát địa bàn, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện có hiệu quả các nội dung, biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm thôn giữ thôn, làng giữ làng, xã giữ xã, không để cho dịch bệnh xâm nhập, lây lan qua biên giới.

Cùng với đó, không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, không tiếp tay, bao che, không đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép, chủ động tham gia đấu tranh, phát hiện, tố giác các đối tượng, đường dây tổ chức, môi giới, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Trên tinh thần chỉ đạo của cấp trên, ngay từ khi có dịch bùng phát phía bên kia biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn chỉ đạo các đồn Biên phòng phân công, cắt cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng chức năng triển khai, thành lập 156 lán, chốt, túc trực 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch bệnh, đồng thời, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

- Đề nghị đồng chí cho biết những kết quả cụ thể về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; việc tiếp nhận, thu dung người xuất, nhập cảnh trái phép mà BĐBP Lạng Sơn đã đạt được trong thời gian qua?

- Từ đầu năm 2020 đến nay, đã có hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn phải căng mình bám chốt, bám dân, bám biên giới, ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới. BĐBP Lạng Sơn cũng đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 242 buổi, thu hút được 34.502 lượt người nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ được 25 buổi với 500 lượt người nghe, tuyên truyền trên loa di động được 29 lần tại các thôn, bản, khu dân cư, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các đồn Biên phòng và các thôn, bản được 123 lần, cấp phát 5.620 tờ rơi.

Đặc biệt, BĐBP Lạng Sơn đã xác lập, đấu tranh thành công 26 chuyên án, vụ án, bắt giữ 51 đối tượng nằm trong các đường dây, tổ chức đưa, đón 115 người xuất, nhập cảnh trái phép; xử lý vi phạm hành chính 18 vụ/59 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép; tiếp nhận 313 vụ/3.419 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả; trao trả cho lực lượng chức năng Trung Quốc 66 vụ/218 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; phát hiện, thu dung trên biên giới 564 vụ/2.539 công dân Việt Nam sang Trung Quốc lao động làm thuê tự về; tuyên truyền, giải thích và yêu cầu quay trở lại 91 lần/759 công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép.

- Thời gian tới, để người dân ở khu vực biên giới nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, cũng như nhận thức về pháp luật, BĐBP Lạng Sơn cần triển khai những biện pháp công tác trọng tâm nào, thưa đồng chí?

- Để nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân ở khu vực biên giới trong phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, thì công tác tuyên truyền là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Vì vậy, thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các kế hoạch, chỉ thị của cấp trên, triển khai, chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục triển khai lực lượng kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm. Trong đó, tập trung vào các đường dây, đối tượng tổ chức, môi giới, đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Qua đó, khẳng định quyết tâm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới trong việc chủ động, tích cực phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO