Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 07:46 GMT+7

Đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu và các đơn vị Biên phòng đóng quân trên địa bàn biên giới biển duy trì thường xuyên, liên tục. Nhờ đó mà nhận thức của cán bộ, nhân dân trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật ngày càng được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Hải tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định trong đánh bắt thủy sản, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: Hồ Phúc

Trong gần 2 năm qua, các đồn, Hải đội và Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu không ngừng đổi mới hình thức, biện pháp tuyên truyền, PBGDPL đa dạng, sát với từng địa bàn, đối tượng, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Thượng tá Nguyễn Văn Phương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ: “Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nước ta, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã quán triệt công tác tuyên truyền, PBGDPL, vận dụng phù hợp với thực hiện nhiệm vụ “kép”. Nếu như trước đây, chúng tôi chủ yếu tuyên truyền thông qua các hội nghị, kết hợp tuyên truyền trong các buổi họp dân... thì nay, đơn vị chuyển sang tuyên truyền nhỏ lẻ hay kết hợp lồng ghép giữa tuyên truyền, PBGDPL với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình tuần tra, kiểm soát địa bàn”.

Chỉ riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã tổ chức phát 2.000 tờ rơi tuyên truyền về các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển cho ngư dân; vận động hơn 1.100 chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình đánh bắt; tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho 325 học sinh trên địa bàn.

Qua đó, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân để bà con nắm và chấp hành nghiêm. Cụ thể, mỗi đợt ra khơi, tại các trạm kiểm soát Biên phòng, ngoài việc làm thủ tục kiểm soát hành chính, cán bộ Biên phòng đều phát tờ rơi tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện chấp hành nghiêm pháp luật khi ra khơi.

Ngoài việc gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, thì loa phóng thanh trên tàu tuần tra hay tại các đồn, Hải đội, trạm Biên phòng cũng là một kênh tuyên truyền hữu hiệu đến ngư dân. Khi các tàu ra, vào cửa biển thì ngư dân đều có thể nghe những nội dung liên quan đến quy định khai thác thủy sản trên biển do các cán bộ Biên phòng đọc phát trên loa. Ngư dân Trần Cao Vĩnh, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) chia sẻ: “Do quá trình đánh bắt dài ngày trên biển, nên một số thông tin, ngư dân chúng tôi không nắm bắt được cụ thể. Được cán bộ Biên phòng tuyên truyền, PBGDPL, tôi thấy rất hữu ích, để từ đó thực hiện đúng quy định của pháp luật”.

Được biết, trong giai đoạn 2017-2021, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với các ban, ngành tham mưu cho chính quyền địa phương củng cố và thành lập 25 Câu lạc bộ tư vấn pháp luật ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn biên giới biển; thành lập 36 tủ sách pháp luật trên địa bàn các xã, phường, thị trấn. 100% các ấp đều có ngăn sách pháp luật với trên 5.500 đầu sách.

Tủ sách pháp luật là nơi mọi người dân địa phương đến tìm hiểu, tra cứu thông tin pháp luật, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ và nhân dân tích cực tìm hiểu nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật. Từ đó, bà con nhân dân nắm rõ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật tại nơi sinh sống cũng như trong quá trình đánh bắt, khai thác trên biển.

Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chính ủy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định: “Trong quá trình triển khai công tác tuyên truyền, PBGDPL, các đơn vị BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp, mô hình, cách làm hay, sáng tạo, lồng ghép hiệu quả, vận dụng linh hoạt nhiều hình thức để đưa pháp luật đến với người dân. Từ đó, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân vùng biên giới biển được nâng lên, các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn xã hội giảm đáng kể, tình hình an ninh chính trị ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn biên giới biển của tỉnh”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO