Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:18 GMT+7

Đã có 24 ngày Việt Nam không thêm ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Biên phòng - Tính đến 6 giờ ngày 10-5, Việt Nam đã sang ngày thứ 24 không có ca mắc mới COVID-19 tại cộng đồng, giữ nguyên tổng số 288 ca mắc, các chuyên gia vẫn đang tạo điều kiện tốt nhất điều trị cho các bệnh nhân.

Cách ly tập trung phòng dịch COVID-19 với những công dân về nước trong thời gian này. Ảnh: TTXVN

Tính đến 6 giờ ngày 10-5, Việt Nam đã có 24 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 11.130 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 180, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.146, cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 4.804 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong các ca đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 4 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là13 ca.

Theo Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện Việt Nam đã có 241 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh/xuất viện; còn 47 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Trong số 2 bệnh nhân nặng, bệnh nhân số 19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đã có nhiều chuyển biến, bệnh nhân thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, giao tiếp tốt; không sốt, phổi thông khí rõ, kiểm soát huyết áp tốt. Bệnh nhân hiện đã tự túc ăn cơm, uống nước. Bệnh nhân cũng đang được bù nước điện giải, điều trị hỗ trợ.

Đến thời điểm này, đây là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị nhiều nhất ở nước ta. Bệnh nhân nhập viện từ ngày 7/3, tính đến nay bệnh nhân này đã trải qua hơn 2 tháng điều trị, trong đó có những giai đoạn bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch, ngừng tim đến 3 lần liên tiếp.

Bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Kết quả xét nghiệm dịch tỵ hầu ngày 6/5 của bệnh nhân này đã dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, trong khi xét nghiệm máu và dịch rửa phế quản vẫn âm tính. Hiện tại bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt, siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí. Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - phản ứng miễn dịch dữ dội - tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền. Hiện tại bệnh nhân này đã trải qua 52 ngày điều trị, trong đó có 33 ngày can thiệp ECMO. Các bác sĩ đang tiếp tục cho bệnh nhân thở máy, lọc máu, dẫn lưu dịch màng phổi.

Căn cứ vào tình hình hiện tại của bệnh nhân số 91, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho BN91.

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO