Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 09:00 GMT+7

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tìm đường trở lại Điện Élysée

Biên phòng - Ngày 22-8, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử chiếc ghế tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm 2017. Tuy nhiên, con đường phía trước của ông Sarkozy còn khó khăn hơn gấp nhiều lần so với năm 2007 khi ông ra tranh cử tổng thống lần đầu tiên. Thế nhưng, biết đâu “trong cái khó lại ló cái khôn”…

q1j3i4ymvn-52744_8e021bff-cdc0-83b2-1ca5-ac8733f8bcfd@yahoo.com_anh_nvsk_1
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh: spiegel.de

“Tất cả vì nước Pháp”

Viết trên trang Facebook và Twitter của mình, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy chia sẻ rằng: "Tôi đã quyết định sẽ trở thành một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm 2017. Tôi nghĩ mình có đủ sức mạnh để dẫn đầu cuộc chiến này, giữa thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử của chúng ta". Ông Sarkozy nhấn mạnh: "5 năm tới sẽ đầy những nguy hiểm nhưng cũng có hy vọng".

Cùng với tuyên bố ra tranh cử, ông Sarkozy còn cho ra mắt cuốn sách “Tất cả vì nước Pháp” (Tout pour la France), như một lời thông báo chính thức của ông tham gia tranh cử sơ bộ trong đảng “Những người Cộng hòa”. Trong cuốn sách trên, ông Sarkozy đã liệt kê những thách thức lớn mà nước Pháp đang đối mặt, bao gồm: bảo vệ bản sắc Pháp, khôi phục sức cạnh tranh đã mất và củng cố quyền lực của đất nước. Sarkozy tin rằng bầu không khí lo lắng và sợ hãi trong nước sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố do các phần tử Hồi giáo cực đoan gây ra 19 tháng qua khiến 230 thiệt mạng cho thấy nước này cần một người mạnh mẽ như ông.

Dự kiến, vòng bỏ phiếu thứ nhất cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 23-4-2017. Vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ diễn ra vào tháng 5-2017.

Ông Sarkozy, 61 tuổi, là một trong những nhân vật nổi cộm nhất trên chính trường Pháp. Là tổng thống giai đoạn 2007-2012, nhưng nhiệm kỳ của ông được đánh giá là không thành công sau khi ông rời khỏi Điện Élysée. Lời hứa khi tranh cử của ông về một quốc gia, nơi mọi người có thể "làm nhiều hơn để kiếm tiền nhiều hơn", đã tiêu tan khi tỷ lệ thất nghiệp quay về mức gần 10%, thâm hụt ngân sách gia tăng và một nền kinh tế trì trệ. Tuy ông Sarkozy có thể viện cớ rằng tất cả các kế hoạch của ông nhằm kết nối lại nền kinh tế đã bị phá hỏng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, nhưng người ta vẫn cho rằng ông chỉ nói suông. Sau 5 năm cầm quyền, tỷ lệ ủng hộ ông được ghi nhận là thấp nhất trong các đời tổng thống Pháp thời hậu chiến.

Đó là lý do vì sao trong cuộc bầu cử năm 2012, ông thất bại trước đối thủ Francois Hollande, là đương kim Tổng thống Pháp hiện nay. Thất bại này khiến ông Sarkozy trở thành vị tổng thống đầu tiên của Pháp không tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kể từ năm 1981.

Sau thất bại thảm hại năm 2012, ông Sarkozy mạnh miệng tuyên bố: "Bạn sẽ không còn nghe về tôi nữa", trước khi bắt đầu đi kiếm tiền tại các hội nghị quốc tế. Thế nhưng, các nhà quan sát đã bất ngờ khi ông trở lại chính trường năm 2014, ứng cử và giành được vị trí lãnh đạo đảng bảo thủ Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP), nay đổi tên thành đảng "Những người cộng hòa". Ông đã chuẩn bị suốt nhiều tháng liền với hy vọng sẽ trở lại Điện Élysée vào tháng 5 năm sau.

c71kbg096d-52744_a0a48eed-7ccb-68ac-66cf-2f52829b19a4@yahoo.com_anh_nvsk_2
Cuốn sách “Tout pour la France” của ông Sarkozy đang làm mưa làm gió tại các cửa hàng sách ở Pháp. Ảnh: Lepoint.fr

 

 

 

 

 

 

Có làm nên chuyện?

Theo Reuters, đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử nền Đệ ngũ cộng hòa Pháp, một cựu tổng thống từng bị đánh bại tuyên bố quyết tâm trở lại chính trường dù các thăm dò đều đưa ra những kết quả bất lợi cho ông. Nhưng điều đó không quan trọng. Chính các ý tưởng, dự án, các giải pháp của ông Sarkozy để vực dậy một đất nước đang trong “tinh thần ủ dột” mới là điều đáng nói.

Theo The Independent, ông Sarkozy có những kinh nghiệm và uy quyền cần thiết để dẫn dắt nước Pháp khi quốc gia này phải trải qua nhiều vụ tấn công khủng bố gần đây. Còn hãng tin AP nhận định, ông Sarkozy sẽ dẫn đầu chiến dịch tranh cử dựa trên các quan điểm cứng rắn về nhập cư và an ninh ở một quốc gia đang chịu ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công mới đây do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện. Các cuộc tấn công đã làm dấy lên cuộc tranh cãi trong nước về vị trí của đạo Hồi, tôn giáo số hai của Pháp, trong xã hội thế tục này. Với chiến lược của mình, ông Sarkozy hy vọng sẽ giành thêm nhiều phiếu ủng hộ từ đảng Mặt trận Dân tộc (FN) cực hữu, mà lãnh đạo của đảng này là bà Marine Le Pen cũng vừa tuyên bố ra tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, để trở lại Điện Élysée, trước tiên ông phải chiến thắng trong cuộc đua giành đề cử của đảng "Những người cộng hòa" vào tháng 11 tới. Điều đáng nói là có 10 ứng cử viên khác cũng muốn tranh tấm vé này, trong đó có hai đối thủ “nặng ký” là cựu Thủ tướng Francois Fillon và cựu Ngoại trưởng Alain Juppé. Ông Juppé (71 tuổi), thị trưởng thành phố Bordeaux và từng giữ chức thủ tướng dưới thời Tổng thống Jacques Chirac, hiện là chính trị gia được yêu thích tại Pháp vì tính cách ôn hòa và điềm tĩnh, chủ trương cải cách theo hướng ủng hộ doanh nghiệp và và ít gây chia rẽ trong các vấn đề bản sắc. Vì vậy, ông Sarkozy được cho sẽ có một cuộc chiến đầy cam go phía trước.

Một trở ngại khác khiến ông khó giành được sự ủng hộ trong nội bộ đảng là tỷ lệ ủng hộ của dân chúng dành cho ông luôn duy trì ở mức thấp, khi biệt danh "Tổng thống của người giàu" vẫn gắn chặt với ông vì lối sống xa hoa.

Thế nên, liệu ông Sarkozy có làm nên chuyện hay không, cứ phải chờ tới tháng 11 tới sẽ rõ.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO